ชวนเซียนเหล้างดดื่มเข้าพรรษา


เปิดตัวเฟซบุ๊ก “NoAlcoholreality” ชวนเซียนเหล้า งดดื่มเข้าพรรษา ชี้ได้ผล ประหยัด ไม่ทำลายสุขภาพ อดีต “คอเหล้า” วัย 40เปิดใจ ช่วงก๊งหนักทุกข์สารพัด ตกงาน เมียทิ้ง ลูกไม่ปลื้ม ด้าน “นักศึกษาวัยโจ๋” ตกเป็นเหยื่อ ยอมควักกระเป๋าซื้อเหล้าวันละพัน ขณะที่แพทย์เผย แนวโน้มคนไทยติดเหล้ายังพุ่ง ระบุ ป่วยติดเหล้า-ป่วยทางจิตเข้ารักษาเฉลี่ยเดือนละ 20คน แนะอย่ามองข้ามการดื่มเพื่อเข้าสังคม เหตุติดง่าย-เลิกยาก


เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) แถลงข่าวเปิดตัวกิจกรรม “เซียนเลิกเหล้า” ผ่านเฟซบุ๊ก NoAlcoholreality” ต้อนรับเทศกาลงดเหล้าเข้าพรรษา ปี 2554 พร้อมจัดเสวนางดเหล้าเข้าพรรษา ใครๆ ก็ทำได้


ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ รองผู้จัดการ สสส.กล่าวว่า จากการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษาที่ผ่านมาพบว่า มีประชาชนให้ความร่วมมือเพิ่มขึ้น ในปี 2552 มีผู้งดเหล้า 46.4% และเพิ่มเป็น 55.1% ในปี 2553 ส่วนประชาชนที่คิดจะงดเหล้าตลอดชีวิตเพิ่มขึ้นจากปี 2552 คือ 35% เป็น 39.5% ในปี 2553 โดยให้เหตุผลว่า สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายและไม่มีประโยชน์ แต่สำหรับคนที่ยังไม่คิดจะงดเหล้าต่อเนื่อง ให้เหตุผลว่ายังต้องเข้าสังคม ยังต้องสังสรรค์กับเพื่อน จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมนี้ เพื่อให้เกิดสังคมที่เพื่อนชวนกันงดเหล้า และให้กำลังใจเพื่อนที่จะงดเหล้าในช่วงเข้าพรรษา 3 เดือนนี้ และยืนยันให้เห็นว่างดเหล้าเข้าพรรษา ใครๆ ก็ทำได้


อย่างไรก็ตาม สถานการณ์การบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถือว่าปรับเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น ในแต่ละปีมีผู้งดเหล้าประมาณ 4-5 ล้านคนจากผู้ดื่มทั่วประเทศ 14-15 ล้านคน จากรายงานสุขภาพคนไทยระบุว่า ประชาชนอายุ 15ปีขึ้นไปดื่มเหล้าในระดับที่เป็นอันตราย ลดลงอยู่ที่ 7.3% ในปี 2552 เมื่อเทียบกับปี 2547 ซึ่งอยู่ที่ 9.1%


นอกจากนี้ ในการรณรงค์ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงภาคประชาสังคม เพราะขณะนี้มีบุคคลต้นแบบเลิกเหล้า ทหาร-ตำรวจ ครอบครัว โรงเรียน หน่วยงานร้านค้า หมู่บ้านชุมชนที่เป็นต้นแบบเลิกเหล้ามากกว่า 10,759 แห่ง อีกทั้งปีที่ผ่านมายังสามารถรวบรวมรายชื่อปฏิญาณตนงดเหล้าได้มากถึง 410,878 คน ซึ่งเชื่อว่าภายในปีนี้จะเพิ่มจำนวนคนงดดื่มได้อย่างแน่นอน


พญ.บุญศิริ จันทรศิริมงคล แพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานยาเสพติดและสุรา สถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา กรมสุขภาพจิตกล่าวว่า อายุผู้ติดเหล้าเฉลี่ยแล้วลดลง จากที่มีอายุ 30-45 ปีขึ้นไป ลดเหลือเพียง 20-30 ปีเท่านั้น ขณะที่ข้อมูลจากการสำรวจระบาดวิทยาระดับชาติครั้งล่าสุดพบว่า ผู้ป่วยที่มีอาการติดสุรามีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น อายุระหว่าง 25-34 ปีมีอาการติดสุรา 8.4% อายุระหว่าง 33-44 ปีอยู่ที่ 7.4% และอายุระหว่าง 45-54 อยู่ที่ 5.2% ขณะที่เยาวชนอายุระหว่าง 15-25ปีมีอาการติดเหล้าอยู่ที่ 5.9%นอกจากนี้ในผู้ที่มีอาการติดสุราและมีอาการของโรคจิตเวชร่วมด้วย มีจำนวน 7.1% หากดูสถิติการรับผู้ป่วยฉุกเฉินในห้องฉุกเฉินจะพบว่าภายใน 1เดือนมีผู้ป่วยที่เข้ามารับการรักษาด้วยอาการติดเหล้าและป่วยทางจิตมากถึง 20 ราย


พญ.บุญศิริกล่าวว่า ช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้ นักดื่มทั้งหลายจึงไม่ควรมองข้ามว่าการดื่มเพื่อเข้าสังคมเป็นเรื่องปกติหรือธรรมดา เพราะในอนาคตจะทำให้ดื่มจนติดและเลิกดื่มได้ยาก ดังนั้นสำหรับวิธีทดสอบว่าตนเองเป็นคนติดเหล้าขั้นรุนแรงหรือไม่ เบื้องต้นถามตนเองว่า 1. เคยดื่มถึงขั้นอยาก จะหยุดหรือไม่ 2. เคยดื่มจนคนรอบข้างบอกให้หยุด หรือไม่ และ 3. ตื่นเช้าแล้วอยากดื่มจนควบคุมตนเองไม่ได้หรือไม่


“ผู้ที่ชอบดื่มสามารถปฏิบัติตัวได้เอง คือ พยายามตั้งสติ นึกถึงปัญหา ผลกระทบจากการดื่ม และปฏิญาณตนว่าจะเลิกดื่มไม่ใช่ลดการดื่ม ซึ่งช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นในการงดเหล้าได้ สำหรับผู้ที่ต้องการรับคำปรึกษา สามารถโทร.ไปที่ศูนย์ปรึกษาปัญหาสุรา สายด่วน 1413” พญ.บุญศิริกล่าว


นายปิ่นทอง ฤทธิธรรม อายุ 40ปี เครือข่ายชุมชนไทยเกรียง สมุทรปราการ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยทำงานอยู่ในโรงงานแห่งหนึ่ง หลังเลิกงานมักจะไปดื่มเหล้ากับเพื่อนเป็นประจำทุกวันจนมีอาการติด ต้องดื่มตลอดเวลา หนักสุดต้องแอบพกเหล้าเข้าไปดื่มขณะทำงาน จนเกิดผลกระทบต่อการทำงาน เพราะร่างกายอ่อนแอ ประสิทธิภาพการทำงานลดลง และขาดงานบ่อย จนถูกไล่ออกจากงานในที่สุด ขณะที่ครอบครัวต้องมาแตกร้าว ภรรยาขอหย่า เนื่องจากไม่สามารถทนรับสภาพของตนเองได้ ส่วนลูกๆ ก็ไม่มีความสุขที่เห็นพ่อติดเหล้า จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ตนตัดสินใจเลิกดื่มเหล้าโดยเด็ดขาด ซึ่งช่วงแรกก็จะทำได้ยาก โดยเฉพาะการปฏิเสธกลุ่มเพื่อนรอบข้างที่ชักชวน แต่เมื่อเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนและแน่วแน่ก็สามารถทำได้ และตั้งใจว่าจะไม่ดื่มเหล้าอีกตลอดชีวิต


ทั้งนี้ สำหรับกติกาการร่วมสมัครกิจกรรม “เซียนเลิกเหล้า” เริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ไปจนถึงวันที่ 15 ก.ค. 2554 ผ่านทาง http://www.facebook.com/Noalcoholreality โดยผู้สมัครต้องเป็นผู้ที่ดื่มเหล้าเป็นปกติ และตั้งใจจะเลิกเหล้าเข้าพรรษา 3 เดือน พร้อมทั้งอัพเดตสถานะ วิธีการเลิกเหล้าอย่างสร้างสรรค์ และเชิญชวนให้คนอื่นเลิกเหล้าผ่านหน้าเฟซบุ๊กอย่างต่อเนื่อง โดยติดตามรายละเอียดประกาศผลรางวัล และการมอบรางวัลได้ตามเว็บไซต์ดังกล่าว


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

Shares:
QR Code :
QR Code