ชวนสวดมนต์ข้ามปี มอบหนังสือดีเป็นของขวัญ

              จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 แล้ว สำหรับงานรณรงค์ “ให้เหล้าเท่ากับแช่ง” ช่วงเทศกาลแห่งการมอบของขวัญเพื่อส่งต่อความปรารถนาดีให้แก่กันในวารดิถีขึ้นปีใหม่

/data/content/26873/cms/e_achjmnpstwx7.jpg

                โดยในปีนี้ เภสัชกรสงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) ให้ข้อมูลถึงผลสำรวจการมอบของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า ความนิยมในการให้ของขวัญเป็นสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น ลดน้อยลงไปเรื่อยๆ โดยล่าสุดปีนี้ เหลือน้อยกว่าร้อยละ 10

                “จากตัวเลขของผลสำรวจในปีนี้ สะท้อนให้เห็นว่า ประชาชนเริ่มเข้าใจ และมีความตระหนักมากขึ้นแล้วว่า “ของขวัญ” ที่ควรส่งมอบให้กับคนที่เรารัก หรือคนที่เราอยากจะอวยพรให้เขามีความสุข มีสุขภาพดี ควรเป็นของที่มีประโยชน์ มิใช่การมอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เป็นของขวัญแก่กัน เพราะแอลกอฮอล์คือสิ่งร้ายที่ทั้งทำลายสุขภาพ และเป็นต้นเหตุของการทะเลาะวิวาทและการเกิดอุบัติเหตุ ฉะนั้น แม้คำว่า “ให้เหล้าเท่ากับแช่ง” จะฟังดูเป็นคำพูดที่รุนแรง แต่เมื่อลองคิดดู ต้องยอมรับว่ามันคือความจริง”

/data/content/26873/cms/e_acfhinorsxy5.jpg               หนังสือดี คือของขวัญมากคุณค่า

              แทนที่จะให้ “แอลกอฮอล์” ซึ่งมีฤทธิ์ทำลายสมองเป็นของขวัญ มาร่วมกันให้ “หนังสือดี” สักเล่ม เพื่อสร้างปัญญากันดีกว่า

              ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า กล่าวเพิ่มเติมว่า การให้หนังสือ โดยเฉพาะหนังสือที่ดีๆ นั้นมีคุณค่าและมีประโยชน์แก่ผู้รับมากมาย เพราะไม่เพียงแต่ทำให้ผู้รับเกิดปัญญาเท่านั้น ในบางช่วงเวลาที่เขาทุกข์ใจ ยังช่วยเพิ่มสติให้ด้วย

              “หนังสือไม่เหมือนของขวัญอย่างอื่น หนังสือบางเล่มเปลี่ยนชีวิตคนให้ดีขึ้นได้ แม้เลือกให้ของกินที่มีประโยชน์ แต่ก็เป็นสิ่งที่กินหมดแล้วก็หมดไป แต่หนังสือดีๆ หนึ่งเล่ม อาหารสมองประเภทนี้ใช้ได้นาน อ่านได้หลายคน และคนละหลายรอบ แถมเมื่อเบื่อแล้ว ยังสามารถส่งต่อให้คนอื่นอ่านต่อได้อีก ซึ่งก็จะเป็นประโยชน์แก่ผู้รับคนอื่นๆ อีกมาก”

             สวดมนต์ข้ามปี ของขวัญดีแก่ตัวเรา

/data/content/26873/cms/e_abchlopwz347.jpg            นอกจากการรณรงค์ในเรื่องการมอบของขวัญสร้างสรรค์ที่ไม่ใช่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว การเป็นภาคีร่วมจัดงานสวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดี ทั่วประเทศไทย ก็เป็นอีกหนึ่งภารกิจหนึ่งของสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าด้วยเช่นกัน

            เภสัชกรสงกรานต์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า แทนที่จะไปนับถอยหลังขึ้นปีใหม่ด้วยการดื่มน้ำเมา ในปีนี้ สสส. และ สคล. ยังคงเน้นย้ำและนำเสนอการสวดมนต์ข้ามปี ให้ประชาชนได้เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ให้เป็นของขวัญแก่ชีวิตของตัวเราเอง โดยในปีนี้ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 2557  ได้เปลี่ยนไปใช้สถานที่ ณ พุทธมณฑล จ.นครปฐม

             “หลังจากจัดมาแล้วเป็นปีที่ 5 ปีนี้จำนวนวัดที่มาร่วมกันจัดงานก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยสิ่งที่พิเศษในปีนี้ก็คือ  สสส. และ สคล. มีแนวคิดส่งเสริมให้คนได้ทำดี สวดมนต์ตลอดทั้งปี ไม่ใช่จบไปพร้อมกับคืนข้ามปีใหม่เพียงคืนเดียว ในปี 2558 นี้ จึงได้เตรียมจัดทำโครงการสวดมนต์สร้างปัญญาให้วัดกับชุมชนกว่า 2,000 แห่งที่เข้าร่วมโครงการ มาทำงานร่วมกัน ด้วยการจัดกิจกรรมสวดมนต์ภาวนาตลอดทั้งปี เพื่อเป็นทางเลือกกิจกรรมดีๆ ระหว่างปีในสังคมไทย”

              ดังนั้น หากคืนวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ยังไม่มีแผนเดินทางท่องเที่ยวสุขใจ ขอเชิญร่วมงานสวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นดี ชีวิตดีได้ ณ พุทธมณฑล หรือวัดใกล้บ้านนะคะ   

 

                เรื่องโดย : ชัชวรรณ ปัญญาพยัตจาติ Team Content www.thaihealth.or.th 

               ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code