ชงห้ามขายเหล้า “4 วันพระใหญ่”

พบขาย เจอคุก-ปรับ 1 หมื่น

 

 ชงห้ามขายเหล้า “4 วันพระใหญ่”

          สธ.ชงนายกฯ ลงนามประกาศห้ามขายเหล้า 4 วันสำคัญทางศาสนาแล้ว มั่นใจทัน “อาสาฬหบูชา – เข้าพรรษา” นี้ ฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 6 เดือน – ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

 

          เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาสูบ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้นำร่างประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันสำคัญทางศาสนา พ.ศ. … ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ส่งให้ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานประธานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ พิจารณาและนำเสนอให้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ลงนามแล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ทันที ไม่ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

 

          “กระทรวงได้เสนอร่างประกาศฉบับดังกล่าวไปยัง พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน รอเพียงนายกรัฐมนตรีลงนามในคำสั่งก็มีผลบังคับใช้ได้ทันที ก่อนหน้านี้นายกฯ ได้เร่งให้กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการ เนื่องจากทางเครือข่ายครอบครัว เครือข่ายเด็ก สตรี และพระสงฆ์เข้าให้ข้อมูลจึงมีการเร่งรัดให้ดำเนินการโดยเร็ว คาดว่าน่าจะมีผลบังคับใช้ทันวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษาในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้แน่นอน โดยผู้ที่ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ” นพ.สมาน กล่าว

 

          นพ.สมาน กล่าวอีกว่า ส่วนประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยวิธีการหรือลักษณะการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. …ที่ควบคุมการจำหน่ายและบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกลุ่มเด็ก เยาวชน โดยเฉพาะร้านเหล่าที่ติดกับสถานศึกษา โดยเฉพาะเหล้าปั่น และร่างประกาศคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่าด้วยการออกหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขเกี่ยวกับจัดทำบรรจุภัณฑ์ฉลาก พร้อมทั้งข้อความคำเตือนสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผลิต และนำเข้า พ.ศ. … จะทยอยดำเนินการต่อไป

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update 30-06-52

อัพเดทเนื้อหาโดย : กันทิมา ลีจันทึก

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

‘13 องค์กรสงฆ์จี้รัฐห้ามขายเหล้าวันศาสนา

สรุปสถานการณ์ งดเหล้าเข้าพรรษา

เครือข่ายต้านเหล้า หนุนห้ามขายเหล้าวันพระใหญ่

หนุนห้ามขายเหล้าสงกรานต์ปี53

เลี้ยงเหล้าในงานบุญ = บาป

จับตามาตรการเด็ด ลด ละ เลิกเหล้า ห้ามขายทุกเทศกาล

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code