จิตแพทย์พบเด็กนราธิวาสซึมเศร้ากว่า 45 คน

           นราธิวาส – สาธารณสุขบาเจาะ จ.นราธิวาส นำจิตแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสุขภาพจิตนักเรียน ร.ร.บ้านปาลุกาแปเราะ เหตุจาก นร.ส่วนใหญ่เป็นโรคซึมเศร้าเนื่องจากต้องเสียเพื่อนถึง 3 คนจากเหตุการณ์ความไม่สงบ พบเด็กจำนวน 45 คน เป็นโรคซึมเศร้าอย่างหนักต้องบำบัดเป็นเวลากว่า 1 สัปดาห์ เด็กปล่อยโฮหนักขณะร่วมกิจกรรมร้องเพลง “กลับบ้านเกิด”

           /data/content/19660/cms/acdfgilnop37.jpg

           เมื่อวันที่ 17 ก.พ. 57 พ.ต.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอบาเจาะ จ.นราธิวาส นายเบญจมินทร์ เจ๊ะแล นายแพทย์สาธารณสุข อ.บาเจาะ ได้นำคณะจิตเวชศูนย์สุขภาพจิต 12 จ.สงขลา เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านปาลุกาแปเราะ ซึ่งตั้งที่อยู่ ม.7 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ เพื่อเดินทางไปเลี้ยงอาหารกลางวันแก่เด็กนักเรียน และตรวจสุขภาพทางจิต

            เนื่องจากนักเรียนโรงเรียนบ้านปะลุกาแปเราะ ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจากปมเหตุเพื่อน 3 คน คือ ด.ช.มูยาเฮะ นักเรียนชั้น ป.5 ด.ช. บาฮารี นักเรียนชั้น ป.3 และ ด.ช.อาลียะ นักเรียนชั้นอนุบาล 2 ซึ่งเป็นพี่น้องกันถูกคนร้ายบุกยิงเสียชีวิตที่บ้านพักเลขที่ 143/4 ม.7 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เหตุเกิดในช่วงคืนของวันที่ 3 ก.พ.57 ที่ผ่านมา สร้างความเสียใจแก่เพื่อนนักเรียนเป็นอย่างมาก

             โดยทางทีมคณะจิตเวชศูนย์สุขภาพจิต 12 ได้จัดกิจกรรมให้เด็กนักเรียนทั้ง 133 คน ซึ่งเรียนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึง ป.6 ได้ร่วมตัวกันทำกิจกรรมที่ใต้ถุนอาคาร และได้พูดคุยถึงเรื่องต่างๆ พบว่า มีเด็กมีพฤติกรรมผิดปกติ จำนวน 45 คน เริ่มป่วยเป็นโรคเครียดจากสภาวะความกดดันทางความคิดที่ได้รับรู้เรื่องเลวร้าย โดยเฉพาะเรื่องเพื่อนทั้ง 3คน ถูกคนร้ายยิงเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้ทำการคัดแยกเด็กดังกล่าวไปทำการบำบัด เพื่อให้คลายจากความวิตกกังวล และนึกคิดในสิ่งที่ดีๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเข้าทำการบัดบัดต่อเนื่องเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และหากพบว่ามีเด็กนักเรียนคนใดอาการซึมเศร้าไม่ดีขึ้น ต้องส่งตัวไปทำการรักษาด้านจิตเวชที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์

            ซึ่งในกิจกรรมหนึ่งทางโรงเรียนได้ให้ตัวแทนเพื่อนนักเรียนของเด็ก 3 พี่น้อง คือ ชั้นอนุบาล 2 ชั้น ป.3 และชั้น ป.5 จำนวน 20 คน ขึ้นเวทีเพื่อขับร้องเพลงอานาซีด ให้กำลังใจแก่เพื่อน และรำลึกถึงเพื่อนที่จากไปทั้ง 3 คน แต่ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี แต่เมื่อทั้ง 20 คน กลับมาร้องเพลงชื่อ “กลับบ้านเกิด” ที่ศิลปินพื้นเมืองภาคใต้ได้ขับร้องไว้ ตัวแทนเด็กนักเรียนทั้ง 20 คน เริ่มมีอาการร้องไห้บนเวที

           ส่วนเพื่อนที่นั่งฟังอยู่ที่เก้าอี้ด้านล่างก็ได้ร้องไห้ตามด้วย เนื่องจากสงสารเพื่อนที่จากไป จนกระทั่งฝืนร้องจนจบเพลง ครูก็ได้กระโดดขึ้นไปบนเวทีทำการปลอบโยนเพื่อให้เด็กหยุดร้องไห้ จนบรรยากาศในช่วงขณะนั้นเป็นไปด้วยความโศกเศร้า แม้แต่ผู้ที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมก็ไม่สามารถกลั้นน้ำตาเอาไว้ได้ และครูได้ทำการแยกย้ายเด็กนักเรียนไปร่วมรับประทานอาหารที่ทางอำเภอได้จัดเตรียมไว้

 

 

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Shares:
QR Code :
QR Code