จับตา “ไข้หวัดหมูG4” ในจีน

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ


จับตา


เเฟ้มภาพ


กรมควบคุมโรคเผยจับตาใกล้ชิด “ไข้หวัดหมูG4” ย้ำคนไทยไม่ต้องตื่นตระหนก จนไม่กินหมู แพทย์ผู้เชี่ยวชาญชี้มีลักษณะเฉพาะตัว ผสมควบรวม 3 สายทั้ง “นก -คน –หมู” แนะประชาชนสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง สามารถป้องกันโรคระบาดอยู่


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค(คร.) กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีมีรายงานการตรวจพบเชื้อไข้หวัดหมูG4ในประเทศจีนว่า โรคนี้ยังถือเป็นโรคใหม่ที่ไม่มีใครรู้จักฤทธิ์ หรืออาการ ยังต้องจับตาเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดรอดูข้อมูลที่แน่ชัดอีกระยะหนึ่งแต่ไม่อยากให้ประชาชนวิตกกังวล ขณะนี้ประเทศไทยมีการเฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่อยู่แล้ว และประชาชนทั่วไป ต่างใส่หน้ากากอนามัย ป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ ทำให้อัตราการป่วยไข้หวัดของไทยลดลง ส่วนความตื่นตระหนัก บางคนจะลดการบริโภค หมู ที่อาจเป็นส่วนหนึ่งของเชื้อไวรัสไข้หวัดหมูนั้น ไม่จำเป็น เพราะเชื้อไวรัสโคโรนาที่ก่อโรคโควิด -19ที่ทุกคนกังวลว่าอาจมาจากการกินซุปค้างคาว แต่ปรากฎแล้วว่าไม่ใช่ จึงไม่จำเป็นต้องกังวลถึงขั้นไม่บริโภคอาหารที่มีเนื้อสัตว์เหล่านั้น


ด้านศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า โรคไข้หวัดหมู G4 ในประเทศจีน ข้อมูลเบื้องต้นจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเชื้อไข้หวัดใหญ่ พบว่า โรคไข้หวัดหมู G4 มีลักษณะเฉพาะตัว ผสมควบรวมของทั้ง 3 สายจากที่พบในยุโรป และนกในเอเซีย ควบกับโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือ H1N1 จากทวีปอเมริกาเหนือ ที่มียีนไข้หวัดใหญ่จากนก คน และหมู ซึ่งขณะนี้โรคไข้หวัดหมู G4 ก็ยังไม่มายังคนมากนัก แต่ต้องจับตา เพราะเชื้อเหล่านี้เป็นวิวัฒนาการ การควบรวมสายพันธุ์ต่างๆเข้าด้วยกัน และสามารถคืบคลานข้ามทวีป ข้ามประเทศได้ โดยจะเริ่มจากการที่ติดเชื้อไม่มีอาการจนกระทั่งเริ่มมีอาการน้อยๆ และต้องมีความระมัดระวังอย่างสูงที่จะกลายพันธุ์ทำให้เกิดอาการมากกระทั่งมีการติดต่อระหว่างคนสู่คน


ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวอีกว่า ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ในการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดหมู G4 จากจีนอยู่แล้ว โดยเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ได้ส่งข้อมูลต่างๆ ให้กับกรมควบคุมโรคแล้ว และเบื้องต้นมีการเฝ้าระวังหากพบการป่วยโรคไข้หวัดใหญ่มีอาการรุนแรง ระบาดเป็นกลุ่มก้อน ก็ให้แจ้งมายังหน่วยงานสาธารณสุขที่ใกล้กับจุดที่พบและรายงานมาที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เพื่อทำการสอบสวนโรคและควบคุมโรคต่อไป ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องเน้นย้ำให้ประชาชนปฏิบัติอย่างเคร่งครัด คือ การเว้นระยะห่าง สวมใส่หน้ากากเมื่อออกนอกบ้าน และหมั่นล้างมือบ่อยๆ เพราะวิธีเหล่านี้ถือเป็นการป้องกันโรคระบาดได้เป็นอย่างดีไม่เว้นแม้แต่โควิด-19 นอกจากนี้ในส่วนของกรมปศุสัตว์ ก็มีการเฝ้าระวังโรคในสัตว์ด้วย 

Shares:
QR Code :
QR Code