จับตาผลข้างเคียงยาเม็ดเลิกบุหรี่


อาจมีผลข้างเคียงทำให้เกิดความรู้สึกอยากจะฆ่าตัวตายได้


สำนักข่าวบีบีซีออนไลน์รายขณะนี้ยาเม็ดชนิดหนึ่งที่ใช้เพื่อช่วยให้คนเลิกสูบบุหรี่กำลังถูกจับตามองเป็นอย่างมาก ท่ามกลางรายงานที่ว่ายาชนิดนี้อาจมีผลข้างเคียงทำให้เกิดความรู้สึกอยากจะฆ่าตัวตายได้


 โดยหน่วยงานด้านการควบคุมและเฝ้าติดตามความปลอดภัยของยาของยุโรปซึ่งมีชื่อเรียกย่อ ๆ ว่า เอ็มเอชอาร์เอ (mhra) กำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดหลังมีรายงานว่ามีกรณีเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยายี่ห้อ แชมพิกซ์ (champix) จำนวน 839 กรณีแล้ว ยาตัวนี้เป็นยาที่ได้รับใบอนุญาตให้ใช้ได้เมื่อปีที่แล้ว


 ในจำนวนกรณีผลข้างเคียงจากการใช้ยาแชมพิกซ์ที่มีรายงานนี้ 50 คนมีอาการซึมเศร้า แต่โดยหลัก ๆ แล้วเป็นคนไข้ที่มีประวัติการอาการทางจิตเวชมาก่อน นอกจากนี้แล้วยังมีอีก 16 รายที่มีรายงานว่ามีความคิดอยากฆ่าตัวตาย


 โดยก่อนหน้านี้หน่วยงายด้านการควบคุมความปลอดภัยในการใช้ยาของสหรัฐอเมริกาได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับยาแชมพิกซ์ตัวนี้แล้ว ยานี้เป็นที่รู้จักในชื่อทางการแพทย์ว่า varenicline ซึ่งผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์และมีพร้อมสำหรับใช้มาเป็นเวลาร่วมปีแล้ว


 ยาแชมพิกซ์นี้เป็นยาที่มีความพิเศษกว่าผลิตภัณฑ์และยาช่วยคนเลิกสูบบุหรี่ชนิดอื่นๆ ตรงที่เป็นยาซึ่งทั้งกระตุ้นและปิดกันตัวรับนิโคตินหรือนิโคตินรีเซ็ปเตอร์ในสมอง ในทางหนึ่งยาตัวนี้ทำงานโดยกระตุ้นตัวรับนิโคตินนั้นทำให้ไม่รู้สึกอยากบุหรี่และในขณะเดียวก็ป้องกันไม่ให้นิโคตินจริง ๆ ไปจับกับตัวรับในสมองจึงทำให้ร่างกายตอบสนองตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่ทำให้รู้สึกอยากสูบบุหรี่


 ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าคนสูบบุหรี่จำนวน 44 เปอร์เซ็นต์เลิกสูบบุหรี่ได้หลังจากใช้ยาตัวนี้วันละ 2 ครั้งเป็นเวลา 12 สัปดาห์ เปรียบเทียบกับ 18 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มที่ได้รับยาหลอก และ 30 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มที่ใช้ยาช่วยเลิกสูบบุหรี่อีกตัวหนึ่งชื่อ bupropion


 ก่อนหน้านี้ทราบเพียงว่าผลข้างเคียงของยาแชมพิกซ์คืออาการคลื่นไส้ และในยุโรปมีผู้ใช้ยาจำนวน 183 รายที่มีอาการข้างเคียงนั้นและก็มีการรายงานไปที่หน่วยงานเอมเอชอาร์เอเรียบร้อยแล้วในจำนวนนี้ 52 รายมีฝันประหลาด 49 รายมีอาการวิงเวียน 37 รายมีอาการอ่อนเพลีย 82 รายมีอาการปวดหัว 21 รายมีอาการง่วงนอน และ 67 รายอาเจียน


 รายงานข่าวระบุว่าขณะนี้เฉพาะในอังกฤษประเทศเดียวก็มีคนที่กำลังใช้ยาตัวนี้อยู่ประมาณ 15,000 รายถึง 20,000 ราย และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ ออกประกาศว่ากำลังสอบส่วนยาตัวนี้อยู่หลังจากได้รับรายงานในทำนองเดียวกันเกี่ยวกับผลข้างเคียงของยา


 ด้านบริษัทยาไฟเซอร์ออกแถลงการณ์มีข้อความว่า “ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดออกมายืนยันความสัมพันธ์กันโดยตรงระหว่างยา varenicline และกรณีการรายงานผลข้างเคียงของยาหลังการอนุญาตให้ขายในตลาด”


 


 


 


ที่มา

ข้อมูลจาก : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

ภาพประกอบ : www.thaihealth.or.th
update 30-11-50

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ