จันทบุรีจัดงานสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้า

ที่มา :  ไทยโพสต์


ภาพประกอบจาก www.innnews.co.th


จันทบุรีจัดงานสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้า thaihealth


เทศบาลเมืองจังหวัดจันทบุรี ร่วมกับ สสส. แถลงจัดงานประเพณีสงกรานต์ ถนนข้าวทิพย์ปลอดเหล้า ปีที่ 11 เน้นอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของไทย สร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินในช่วงเทศกาล


นายวิเชษฐ์ เปลี่ยนโมฬี รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองจันทบุรี รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีเมืองจันทบุรี พร้อมด้วยรองผู้กำกับการจราจร สภ.เมืองจันทบุรี ผู้แทนโรงพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี ตัวแทนเครือข่ายประชาคมงดเหล้าภาคตะวันออก และเครือข่าวเยาวชนงดเหล้าจันทบุรี ได้ร่วมแถลงข่าวงานประเพณีสงกรานต์กลางคืนปลอดเหล้า ถนนข้าวทิพย์ จันทบุรี ประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 11 และถือเป็นการจัดงานสงกรานต์กลางคืนแห่งแรกของประเทศไทย ที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์กลางคืน วันที่ 12 เมษายนต่อเนื่องถึงกลางวันของวันที่ 13 เมษายน


คณะจัดงานมุ่งเน้นเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ส่งเสริมขนมธรรมเนียม ประเพณีอันดีงามของไทย มีการกำหนดถนนสายท่าแฉลบระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นเขตปลอดเหล้าและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายใต้ชื่องานว่า สงกรานต์ปลอดเหล้า ถนนข้าวทิพย์จันทบุรี และก่อนค่ำคืนของวันที่ 12 เมษายน เวลา 09.30 น. ที่วัดใหม่เมืองจันทบุรี จะมีพิธีกวนข้าวทิพย์ โดยมีผู้ว่าฯ จันทบุรีเป็นประธานจุดไฟเตากวนข้าวทิพย์ ที่ใช้สาวพรหมจรรย์เป็นผู้ประกอบพิธี รวมทั้งพิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์ถนนข้าวทิพย์จันทบุรี


ส่วนวันที่ 13 เมษายน ซึ่งเป็นวันมหาสงกรานต์ เวลา 12.00 น. เป็นต้นไปจะมีการเคลื่อนขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์จำลอง และขบวนแห่นางสงกรานต์ ขบวนศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เคลื่อนไปรอบตลาดเมืองจันทบุรี เป็นการฉลองเทศกาลปีใหม่ไทย หลังจากนั้นจะมีพิธีสรงน้ำพระ และรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ ตามลำดับ รวมทั้งกิจกรรมการแข่งขันกีฬาพื้นบ้านภายในวัดใหม่เมืองจันทบุรีที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 54 มีกิจกรรมระหว่างวันที่ 12-15 เมษายน 2562

Shares:
QR Code :
QR Code