จัด `ยี่เป็ง ผางปะติ๊ด` ไว้อาลัยพ่อหลวง

ที่มา : มติชนออนไลน์ 


ภาพประกอบจากมติชนออนไลน์ 


จัด 'ยี่เป็ง ผางปะติ๊ด' ไว้อาลัยพ่อหลวง thaihealth


จังหวัดเชียงใหม่จัดงาน ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์”


เมื่อเวลา 17.00น. วันที่ 6 พฤศจิกายน 2559 ที่หอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่  บริเวณพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าว ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” เป็นเวลา 4 วัน ระหว่างวันที่ 12-15 พฤศจิกายนนี้ มี นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ พ.อ.สืบสกุล  บัวระวงค์ รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ นายบุญเสริญ จิตเจนสุวรรณ ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าว ภายใต้การสนับสนุนคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาท่องเที่ยวจังหวัด และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) ซึ่งภายในงาน มีการสาธิตทำโคมยี่เป็ง และผางปะติ๊ด เพื่อแขวนและจุดรอบคูเมืองเชียงใหม่ เป็นการไว้อาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช


จัด 'ยี่เป็ง ผางปะติ๊ด' ไว้อาลัยพ่อหลวง thaihealth


นายปวิณ กล่าวว่า งานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ที่เคยเสด็จเชียงใหม่ เพื่อทรงงานและเยี่ยมเยือนราษฏร ถึง 92 ครั้ง รูปแบบการจัดงานเป็นแบบเรียบร้อย ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง งดงานรื่นเริง มหรสพ  บันเทิงทุกรูปแบบไม่จุดพลุ ประทัดยักษ์ เพียงตกแต่งเมืองด้วยโคมไฟ และจุดผางปะติ๊ด รอบคูเมืองเชียงใหม่ 50,000 ดวง ไม่มีขบวนแห่โคมไฟ ขบวนกระทงเล็กมีเฉพาะขบวนกระทงใหญ่ที่ใช้ 5 สีตกแต่ง คือ สีดำ สีขาว สีเทา สีกรม และสีน้ำตาลไหม้เท่านั้น ภายในขบวนไม่มีการแสดง ผู้ร่วมขบวนแต่งกายด้วยชุดดำหรือขาว และใช้ไฟส่องสว่างแบบขาวนวล เพื่อให้เหมาะสมกับบรรยากาศไว้อาลัยพระองค์ท่าน


จัด 'ยี่เป็ง ผางปะติ๊ด' ไว้อาลัยพ่อหลวง thaihealth


จังหวัดมีประกาศปล่อยโคมควัน วันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ เวลา 10.00-12.00น. ส่วนโคมไฟ อนุญาตปล่อยวันที่ 14-15 พฤศจิกายน  เวลา 18.00 – 01.00 น. เท่านั้น ซึ่งการปล่อยโคมควัน โคมไฟ หรือจุดพลุ  ต้องได้รับอนุญาตเท่านั้น ถ้าฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพื่อป้องกันเกิดอัคคีภัย หรืออันตรายต่อประชาชนและนักท่องเที่ยว พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านค้า งดจำหน่ายพลุ ประทัดยักษ์ในช่วงดังกล่าว เพื่อให้เชียงใหม่เป็นเมืองสง่างามทางวัฒนธรรม เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับ 2 ของโลก” นายปวิณ กล่าว


นายวิสูตร กล่าวว่า ปีนี้ได้ปรับกิจรรมงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ให้สอดคล้องกับบรรยากาศการไว้อาลัยพระองค์ท่าน เชื่อว่านักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่เข้าใจและมั่นใจว่าไม่มีผลกระทบท่องเที่ยว ในช่วงยี่เป็งมีสายการบินบินตรงสู่เชียงใหม่รวม 22 เส้นทาง ล่าสุดจองห้องพักแล้ว 85 % ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีน คนไทย และชาวยุโรป คาดว่าทำรายได้วันละ 150 ล้านบาท รวม 4 วัน เป็น 600 ล้านบาท


รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุดมีขบวนแห่กระทงใหญ่ตอบรับเข้าร่วมแล้ว 19 ขบวน เพื่อชิงถ้วยพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แทนถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชทานถ้วยรางวัลประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ยอดเยี่ยม ปี 2554-2558 รวม 5 ปี ตามที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเสนอ

Shares:
QR Code :
QR Code