จัดโครงการประกวด ‘เต้น ต่อ ต้าน เชื้อดื้อยา’

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์


ภาพประกอบจากเว็บไซต์ thailand4.com


จัดโครงการประกวด \'เต้น ต่อ ต้าน เชื้อดื้อยา\' thaihealth


กพย. สสส. นิเทศ นิด้า จัดโครงการประกวด 'เต้น ต่อ ต้าน เชื้อดื้อยา' ประกอบเพลง 'อย่าพึ่ง'


ศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา (กพย.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับนิเทศ นิด้า จัดโครงการประกวด "เต้น ต่อ ต้าน เชื้อดื้อยา" ประกอบเพลง อย่าพึ่ง รางวัลที่ 1 โล่รางวัล พร้อมเงินสด 10,000 บาท รางวัลที่ 2 โล่รางวัล พร้อมเงินสด 8,000 บาท รางวัลยอดนิยม โล่รางวัล พร้อมเงินสด 5,000 บาท (สำหรับคลิปที่ได้ Like Share และ Comment สูงที่สุด) กติกา ส่งคลิปเต้นประกอบเพลง จะเต้นตามแบบ หรือคิดสร้างสรรค์ท่าใหม่ก็ได้ ส่งคลิปประกวดมาที่ [email protected] หมดเขตส่งคลิปวันที่ 12 ก.พ.2562 ทางแอดมินจะรวบรวมคลิปทั้งหมดที่ส่งเมลมาโพสต์ลงเพจ เพื่อเก็บคะแนนยอดนิยมพร้อมกันในวันที่ 14 ก.พ.2562 ใครสนใจก็ไปดาวน์โหลดเพลงได้เลยที่ https:www.youtube.com/watch?=Pjvl_P-m1AE หรือ โทร.สอบถามได้ที่ 08-7181-2006


อย่าเพิ่ง! อย่า อย่า อย่า อย่าเพิ่งใช้ยา (โอ๊ย เป็นหวัด) อย่า อย่า อย่า อย่าเพิ่งใช้ยา (จมูกคัด) อย่า อย่า อย่า อย่าเพิ่งใช้ยา (โอ๊ย จอ เข็บ) อย่า อย่า อย่า อย่าเพิ่งใช้ยา (โอ๊ย เจ็บคอ)


ส่องคอให้รู้ ถ้าคุณเจ็บคอ ไม่ต้องง้อยา เซลฟีให้เห็น ถ้าเป็นหวัดมาหรือมีไข้มา ไม่มีหนอง อย่าจัดยาลงท้อง หยุดเถอะขอร้อง แบคทีเรียจะคึกคะนอง อดิสรณ์ ยังไม่พึ่งยา อาการเจ็บคอ ถ้ามันพึ่งมา เซลฟีก่อน เราต้องพึ่งตา เภสัช หมอ เราควรพึ่งพา เล่นกินยาพร่ำเพรื่อ ซัดเข้าไปสิยาฆ่าเชื้อ อีกเดี๋ยวมันจะไม่เชื่อ มันจะดื้อยาทุกเมื่อ แค่พักแล้วนอนต่อ ดื่มน้ำเยอะๆ ก็เพียงพอิ (เสียงไอ อะ อะ อะ)


อย่า อย่า อย่า อย่าเพิ่งใช้ยา (โอ๊ย เป็นหวัด)อย่า อย่า อย่า อย่าเพิ่งใช้ยา (จมูกคัด) อย่า อย่า อย่า อย่าเพิ่งใช้ยา (โอ๊ย จอ เข็บ) อย่า อย่า อย่า อย่าเพิ่งใช้ยา (โอ๊ย เจ็บคอ)


เด็กนักเรียนจาก รร.วัดสตรีมหาพฤฒาราม และ รร.วัดม่วงแค มาเต้นและร้องเพลงอย่าพึ่ง….โดยมีครูสอนท่าเต้นพร้อมกัน เป็นที่สนุกสนานกันอย่างยิ่ง


ครูสอนนักเรียน รร.สตรีวัดมหาพฤฒา ราม และ รร.วัดม่วงแค อ่านนิทานกุ๊กไก่เป็นหวัดแล้วให้นักเรียนอ่านตามเพื่อจะได้จดจำแล้วนำไปบอกต่อ


กุ๊กไก่เป็นหวัด เรื่อง:ตุ๊บปอง (เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป) ภาพ:Na-ru (นฤมล เสือแจ่ม) สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดพิมพ์และเผยแพร่โดย:ศูนย์วิชาการเฝ้าระวังและพัฒนาระบบยา (กพย.) คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต๋ก แต๋ก ไออะโขะ อะโขะ โอ โอ๊ะ โอ โอ๊ะ ตัวร้อน ตัวรอน แค็ก แค็ก "แม่จ๋า เจ็บคอ" ฟี้ด ฟื้ด "พ่อ…พ่อ เช็ดน้ำมูกลูกก่อน"


คัดจมูก อุ๊ย…น้ำมูกไหล ทำไง ทำไง ปวดหัว ตัวร้อน แม่ไก่ ลูบหลัง ลูบหัว "ลูกจ๋า อย่ากลัว กินยา แล้วนอน" พ่อไก่ สะกิด แม่ไก่ "กินยา อะไร ไหน ไหน ดูก่อน" เป็นหวัด คัดจมูก หรือไอ ป้าหมอ บอกไว้ "ให้ลูก พักผ่อน" คัดจมูก เจ็บคอ เป็นหวัด อาจเกิดจากไวรัส คาดก่อน คิดก่อน กินยาปฏิชีวนะ ไม่ดี นะจ๊ะ ป้าหมอ เคยสอน ต้องกิน หมดตาม หมอสั่ง กินมั่ง เว้นมั่ง ไม่ดี แน่นอน


อ้อ..ยาปฏิชีวนะ อย่ากิน เองล่ะ ไม่ดี แน่ นอน กินบ่อย เชื้อโรค ดื้อยา "ไอ๋หยา…ไอ๋หยา" ไม่ดี แน่นอน ใคร ใคร ต่างเข้าใจผิด ป่วยนิด เจ็บนิด กินกัน ไว้ก่อน จริง จริง ง่าย ง่าย หายนะ สองสามวันจ้ะ ถ้าได้ พักผ่อน ป้าหมอ ย้ำแล้ว หลายครั้ง ต้องเชื่อ ต้องฟัง ต้องไม่ ใจร้อน ถ้าพัก แล้วยัง ไม่ดี หาป้า หมอหมี ดีกว่า แน่นอน "เอ๊าะ อ๋อ แม่จำ ได้ละ งั้นนอน ซะนะ ลูกจ๊ะ พักผ่อน" กุ๊กไก่ นอนหลับ ปุ๋ย ปุ๋ย ไม่พูด ไม่คุย คร่อกฟี้ นอน นอน สามวัน กุ๊กไก่ หายดี กระด๊า กระดี๊ ลุกจาก ที่นอน กินข้าว แต่ตอน เช้าตรู่ ยู้ฮู ยู้ฮู ขอไป เล่นก่อน


คิดถึ้ง คิดถึง เพื่อนรัก มากัน พร้อมพรัก ตะลอน ตะลอน ลูกกวาง ลูกกบ นกแก้ว กระจิบ เจื้อยแจ้ว "รอก่อน…รอก่อน"


หวัดกว่า 80% เกิดจากไวรัส ไม่จำเป็นต้องกินยาต้านแบคทีเรีย แค่ดูแลตัวเอง เมื่ออ่อนเพลีย นอนพักผ่อนอยู่บ้าน


หวัดเจ็บคอ ไม่ง้อยา ไวรัส VS แบคทีเรีย เมื่อเป็นหวัดแบบไหนไม่ต้องหาหมอ ดูแลตัวเอง หายหวัดได้ใน 7-14 วัน ความรู้ทั่วไปโรคหวัด เจ็บคอ หวัดเกิดจากเชื้อไวรัส ไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะก็หายได้ โรคหวัดมากกว่าร้อยละ 80 เกิดจากเชื้อไวรัส การใช้ยาปฏิชีวนะที่กำจัดเชื้อแบคทีเรียจึงกำจัดเชื้อไวรัสไม่ได้ การดูแลสุขภาพเบื้องต้นและการป้องกัน ดื่มน้ำเยอะๆ กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ ล้างจมูก พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ใส่หน้ากากอนามัย


การวินิจฉัยเบื้องต้นด้วยตัวเอง หวัด เจ็บคอ อาการส่วนใหญ่มักมีน้ำมูก ไอ อาจมีอาการระคายคอ หรือเจ็บคอ หรือเสียงแหบร่วมด้วย วิธีรักษา หวัด เจ็บคอจากเชื้อไวรัสสามารถหายได้เองจากการพักผ่อนให้เพียงพอ ทำร่างกายให้อบอุ่น ดื่มน้ำมากๆ อาจใช้เวลา 5-7 วัน อาการจะดีขึ้นเอง แนะนำให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียตามมา "ยาปฏิชีวนะ" จำเป็นต้องกินตามแพทย์สั่ง เฉพาะเจ็บป่วยที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น กรณีที่เจ็บคอที่เกิดจากแบคทีเรียต้องใช้ยาปฏิชีวนะ ต้องมีอาการ 3 ใน 4 ข้อต่อไปนี้ 1.เจ็บคอมาก 2.คอเป็นจุดหนอง 3.ต่อมน้ำเหลืองใต้ขากรรไกรโต กดเจ็บ ไม่มีไอ ไม่มีน้ำมูก 4.น้ำมูกข้นเขียวนานเกิน 10 วัน วิธีรักษาให้ปรึกษาเภสัชกรหรือไปพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยว่าควรใช้ยาปฏิชีวนะหรือไม่


วิธีการใช้ยาปฏิชีวนะที่ถูกต้อง ไม่ก่อให้เกิดเชื้อดื้อยา ทั้งนี้ ยาปฏิชีวนะแต่ละชนิดต้องกินต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาหนึ่ง เพื่อให้สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรียได้หมด ซึ่งระยะเวลาที่ต้องใช้ยาต่อเนื่องกันอาจแตกต่างกันไปแล้วแต่ชนิดของยา การรับประทานยาปฏิชีวนะบางชนิดมีข้อควรระวังการใช้พิเศษ บางชนิดต้องรับประทานก่อนอาหารอย่างน้อย 15-30 นาที บางชนิดไม่ควรรับประทานร่วมกับนมหรือยาลดกรด เนื่องจากจะทำให้เกิดการรบกวนการดูดซึมตัวยาได้ อ่านฉลากก่อนใช้ยา


 การได้รับยาปฏิชีวนะในแต่ละครั้งสร้างโอกาสให้เกิดเชื้อแบคทีเรียดื้อยาปฏิชีวนะในร่างกาย เพราะยาปฏิชีวนะที่กินเข้าไปสามารถกำจัดแบคทีเรียได้ทั้งแบคทีเรียที่มีประโยชน์และมีโทษ แบคทีเรียที่รอดชีวิตจึงสร้างตัวเองให้กลายพันธุ์เป็นเชื้อดื้อยา การได้รับยาปฏิชีวนะที่ไม่จำเป็นหรือขนาดไม่เหมาะสมอย่างพร่ำเพรื่อ จะทำให้เกิดซูเปอร์บั๊กหรือแบคทีเรียดื้อยาที่ไม่มียารักษา เพิ่มโอกาสเกิดการแพ้ยา พบว่ามีผู้ป่วยที่แพ้ยาปฏิชีวนะจนมีอาการรุนแรงหรือเสียชีวิตได้ การได้ยาปฏิชีวนะบ่อยครั้งในทารกและเด็กเล็กเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อโรคอ้วนและน้ำหนักเกิน


ถ้ามีน้ำมูกข้น ถ้ามีน้ำมูกใส ถ้าปวดหัวมีไข้ไม่เกิน 38 องศา หากรู้สึกอ่อนเพลีย กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ ไอ เจ็บคอ หวัดเจ็บคอ ไม่ง้อยา อย่าลืมนะ


ดูคอเพื่อเช็กอาการว่าเป็นหวัดเกิดจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย เจ็บคอจากการติดเชื้อ "แบคทีเรีย" พบน้อยกว่า ส่วนใหญ่ไม่มีอาการไอ มักไม่มีน้ำมูก แต่ต่อมน้ำเหลืองใต้ขากรรไกรโตและกดเจ็บ วิธีรักษา ปรึกษาเภสัชกรหรือไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยว่าควรใช้ยาปฏิชีวนะหรือไม่ หาก 1-2 สัปดาห์ยังไม่หาย หรือเป็นหวัดเกิดจากแบคทีเรีย ควรปรึกษาเภสัชกรหรือพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยว่าควรใช้ยาปฏิชีวนะหรือไม่ ท่องไว้ด้วยว่า "ยาปฏิชีวนะ" จำเป็นต้องกินตามแพทย์สั่ง เฉพาะเมื่อเจ็บป่วยที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น


เจ็บคอจากการติดเชื้อ "ไวรัส" พบบ่อยกว่า อาการส่วนใหญ่มักมีน้ำมูกและไอ อาจมีเสียงแหบและเจ็บคอร่วมด้วย วิธีรักษา หายเองได้ด้วยภูมิต้านทานของร่างกาย การพักผ่อนและกลั้วคอด้วยน้ำเกลือจะช่วยให้หายเร็วขึ้น


จำไว้ว่า หวัดเกิดจากเชื้อไวรัสไม่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะก็หายได้ โรคหวัดมากกว่าร้อยละ 80 เกิดจากเชื้อไวรัส การใช้ยาปฏิชีวนะซึ่งเป็นยาต้านแบคทีเรียจึงไม่สามารถกำจัดเชื้อไวรัสได้

Shares:
QR Code :
QR Code