จัดเต็ม! สงกรานต์ปลอดภัย ‘ฉะเชิงเทรา’

 

สิ้นสุดลงอย่างเป็นทางการสำหรับเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ของไทย หรือเทศกาลสงกรานต์ ที่ในปี 2556 นี้ หลายจังหวัดต่างก็ขานรับนโยบายการจัดงานสงกรานต์ปลอดเหล้า ปลอดภัย เพื่อรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณีที่ดีของไทยให้ธำรงไว้

ปีนี้จังหวัดฉะเชิงเทรา ได้เตรียมงาน “สงกรานต์เป็นสุข ทุกคนปลอดภัย สนุกสุขใจ ร่วมใจรักษาวัฒนธรรม” โดยนายเริงศักดิ์  มหาวินิจฉัยมนตรี  ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เล่าว่า จังหวัดฉะเชิงเทราร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ขนส่งจังหวัด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งชมรมเหยื่อเมาไม่ขับ สำนักงานคุมประพฤติจังหวัด และเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีการมอบเครื่องวัดระดับแอลกอฮอล์ให้กับสถานีตำรวจทุกแห่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา และรณรงค์สงกรานต์ปลอดภัย  บริเวณรอบพื้นที่ศาลากลางจังหวัด รวมถึงโรงพยาบาลพุทธโสธร

กิจกรรมในวันที่ 11 เมษายนได้มีกิจกรรมรดน้ำดำหัวสูงผู้อายุ ณ หอประชุมวัดสาวชะโงก อำเภอบางคล้า ภายในงานมีกิจกรรมการเล่นเกมส์ ปิดตาตีปี๊บ เกมส์วิ่งเสียบ ทำให้ผู้อายุมีความสนุกสนานเบิกบาน ซึ่งเป็นการสร้างการมีส่วนร่วมของผู้สูงอายุในตำบล ชาวบ้านให้เกิดความสามัคคี และมีการมอบของรางวัลสำหรับผู้สูงอายุ โดยนางสาวฐิติมา ฉายแสง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธี และมอบรางวัลแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมด้วย

ต่อเนื่องในวันที่ 13 เมษายนที่เทศบาลตำบลพนมสารคาม ได้จัดกิจกรรมขบวนแห่สงกรานต์ สรงน้ำหลวงพ่อพุทธโสธร และหลวงพ่อจัน โดยมีนายนิกร จันธรรมมาพิทักษ์ นายกเทศบาลตำบลพนมสารคาม นายบรรจบ จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขและคณะทำงาน ร่วมขบวนแห่ เริ่มจากหน้าโรงเรียนพนมสารคาม “พนมอดุลวิทยา” ถึงวัดท่าเกวียน โดยตลอดเส้นทางมีการสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบต่อกันมาหลายปี

ปิดท้ายในวันที่ 15 เมษายน 2556 ซึ่งเป็นวันไหลประจำปีของจังหวัดฉะเชิงเทรา ทีมผู้บริหารเทศบาลตำบลพนมสารคาม นำโดยนายนิกร จันธรรมาพิทักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลพนมสารคาม นายบรรจบ จันทร์เจริญ ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขเทศบาล ตำบลพนมสารคาม พร้อมด้วยทีมงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคตะวันออก ลงพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราเสริมหนุนการรณรงค์สงกรานต์ปลอดภัยจังหวัดฉะเชิงเทรา

บรรยากาศตลอดทั้ง 5 วัน เป็นไปอย่างคึกคัก โดยมีการเดินรถทางเดียวตลอดทาง มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและ อปพร. ตรวจเข้มรถทุกคันที่เข้าเล่นน้ำสงกรานต์ เพื่อปฏิบัติตามประกาศของนายอำเภอพนมสารคามโดยเคร่งครัด ซึ่งภายในอำเภอพนมสารคาม มีป้ายประกาศคำสั่งนายอำเภอพนมสารคามติดทั่วพื้นที่ เครือข่ายองค์กรงดเหล้าฉะเชิงเทรา มีการเก็บข้อมูล สำรวจความคิดเห็น ของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ผู้จำหน่ายสินค้าและประชาชนร่วมงานสงกรานต์ ซึ่งงานสงกรานต์ปีนี้ที่ฉะเชิงเทราเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขสนุกสนานจริงๆ

 

 

เรียบเรียงโดย : ภาวิณี เทพคำราม team content www.thaihealth.or.th

ขอบคุณข้อมูลจาก : เครือข่ายองค์กรงดเหล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา

Shares:
QR Code :
QR Code