จะรับมืออย่างไร เมื่อถูก Cyberbully

ที่มา : จดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข ประจำเดือนมิถุนายน 2565


จะรับมืออย่างไร เมื่อถูก Cyberbully thaihealth


แฟ้มภาพ


เมื่อปัจจุบันโลกเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัล อย่างสมบูรณ์ แทนที่เราจะได้ใช้เทคโนโลยี ไปในทางสร้างสรรค์เกิดประโยชน์ต่อการ เรียนรู้หรือพัฒนาสิ่งต่าง ๆ แต่พบว่า คำร้าย ๆ ที่คนไม่กล้าพูดใส่กันต่อหน้า ถูกเอามาใช้สาดใส่เพื่อทำร้ายจิตใจกัน อย่างรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งอยู่หลัง คีย์บอร์ดไม่ได้เปิดเผยตัวตน ยิ่งรุนแรง ขึ้นเรื่อย ๆ


วิธีรับมือ เมื่อถูก Cyberbully


1) STOP หยุดระรานกลับด้วยวิธีการเดียวกัน หยุดตอบโต้ เพื่อไม่ให้เกิดการกระทำซ้ำหรือเพิ่ม ความรุนแรงของเหตุการณ์มากยิ่งขึ้น


2) BLOCK ปิดกั้นผู้ที่ระราน ไม่ให้ติดต่อ โพสต์ หรือระรานได้อีก และเรียนรู้การตั้งค่าความ เป็นส่วนตัว เพราะคัดกรองการเข้าถึงข้อมูล ส่วนตัวในโลกออนไลน์


3) TELL บอกพ่อแม่ ครู หรือบุคคลที่ไว้ใจ เพื่อขอ ความช่วยเหลือ หากเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายหรือ ถูกข่มขู่คุกคาม ให้เก็บรวบรวมข้อมูลของผู้กระทำ และเหตุการณ์ระรานรังแกไปแจ้งเจ้าหน้าที่


4) REMOVE ลบภาพหรือข้อความระรานรังแก ออกทันที โดยอาจติดต่อผู้ดูแลระบบหากเป็น พื้นที่สาธารณะบนโลกออนไลน์


5) BE STRONG เข้มแข็ง อดทน ยิ้มสู้ อย่าไปให้ คุณค่ากับคนหรือคำพูดที่ทำร้ายเรา ควรใช้ เป็นแรงผลักดันให้เราดีขึ้น ก้าวข้ามปัญหาและ อุปสรรคต่าง ๆ


“ก็แค่หยอกเล่น ล้อเล่นขำ ๆ” ต่อจากนี้ขอให้ รู้ว่าทุกคำที่พูดไปนั้น มีผลกระทบต่อคนฟังโดยเฉพาะ คำร้าย ๆ เราต้องหยุดโดยเริ่มที่ตัวเราเองก่อนเป็น อันดับแรก อะไรที่ไม่อยากให้ใครพูดใส่ อะไรที่ไม่อยาก ได้ยิน ก็ต้องคิดว่าคนอื่นก็คงเจ็บปวดเหมือน ๆ กัน

Shares:
QR Code :
QR Code