งานเป๊ะสุขภาพปัง สไตล์ กะเพรา – พงศ์กรณ์

เรื่องโดย ฉัตร์ชัย นกดี Team Content www.thaihealth.or.th


งานเป๊ะสุขภาพปัง สไตล์ กะเพรา – พงศ์กรณ์ thaihealth


เรียกได้ว่าฮอตฮิตติดลมบนไปแล้ว สำหรับ กะเพรา – พงศ์กรณ์ วงศ์กฤติยารัฐ หนุ่มหน้าใสสไตล์เกาหลี ซึ่งโด่งดังมาจากละครซีรีส์วายแนวโรแมนติกที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ นั่นคือ “ CALL IT WHAT YOU WANT จะรักก็รักเหอะ” ที่ทำสาวๆ หลายคนหลงใหลไปกับรอยยิ้มกระชากใจของหนุ่มหล่อคนนี้


งานแสดงก็ปังแถมสุขภาพก็ไม่พัง คิวงานแน่นขนาดนี้ เขามีเคล็ดลับอะไร วันนี้เราจะไปทำความรู้จัก กับนักแสดงดาวรุ่งผู้นี้กันให้มากขึ้น


กะเพรา เล่าให้ฟังว่า ปกติเป็นคนชอบออกกำลังกายและการเล่นกีฬาอยู่เสมอ ถึงขนาดเคยเป็นนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียน เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยคลายความเครียดจากภาระงานต่างๆ ในแต่ละวันได้อีกด้วย ซึ่งประเภทกีฬาที่ชื่นชอบก็มีทั้งการเตะฟุตบอล ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ รวมไปถึงการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ซึ่งเน้นเสริมความแข็งแรงของปอดและหัวใจ


งานเป๊ะสุขภาพปัง สไตล์ กะเพรา – พงศ์กรณ์ thaihealth


นักแสดงขวัญใจวัยรุ่น เล่าต่อว่า สำหรับเรื่องอาหารการกิน โดยปกติแล้วเป็นคนกินเก่งมาก แต่ส่วนตัวจะเลือกกินอาหารประเภทโปรตีนเป็นหลัก ส่วนอาหารประเภทไขมัน เช่น อาหารทอด ก็จะพยายามควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ขณะที่ผักและผลไม้ จะพยายามกินแอปเปิ้ลทุกเช้า และผลไม้ชนิดอื่นก็พยายามกินให้หลากหลาย เช่น ชมพู่ สับปะรดและแตงโม ก็เป็นผลไม้ที่จะกินอยู่เป็นประจำเช่นกัน


สำหรับการดูแลจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอนั้น กะเพรา บอกว่า ส่วนตัวต้องยอมรับว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะช่วงนี้กำลังเร่งทำวิทยานิพนธ์ เพื่อจบการศึกษาในชั้นปีสุดท้าย จากคณะบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะที่ละครซีรีส์ก็ต้องถ่ายไปด้วยหลายเรื่อง ทำให้มีความเครียดอยู่บ้าง แต่ก็พยายามทำความเข้าใจ และหาสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกมีความสุขง่ายๆ เช่น การออกกำลังกาย ดูหนังฟังเพลง บางทีก็ไปหามุมสงบๆ นั่งเงียบๆ เพื่ออยู่กับตัวเองบ้าง หรือการได้พบปะกับเพื่อนฝูงบ้าง ก็ช่วยทำให้ลืมเรื่องเครียดไปได้


กะเพรา เล่าให้ฟังถึงการออกกำลังกาย ในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาดว่า ช่วงที่มีการกักตัวอยู่บ้าน ไม่สามารถออกไปไหนได้ ก็พยายามปรับเปลี่ยนรูปแบบการออกกำลังกาย โดยเปลี่ยนมาเล่นเวทเทรนนิ่งที่บ้านแทน ซึ่งเป็นการฝึกกล้ามเนื้อที่อาศัยแรงของน้ำหนักจากอุปกรณ์ต่างๆ หรือประยุกต์อุปกรณ์ในบ้านแทน เช่น ขวดน้ำ เป็นต้น โดยจะดูคลิปสอนออกกำลังกายพร้อมทำตามไปด้วย นอกจากนี้ถ้าอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ก็มักจะชอบหาหนังสือมาอ่าน ซึ่งเป็นหนังสือทั่วไปหลากหลายแนว เช่น แนวประวัติศาสตร์ แนวข้อคิดปรัชญา เป็นต้น เพื่อเสริมความรู้และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์


งานเป๊ะสุขภาพปัง สไตล์ กะเพรา – พงศ์กรณ์ thaihealth


กะเพรา เผยถึงเคล็ดลับในการแบ่งเวลาให้สมดุลว่า ต้องลำดับความสำคัญให้ถูกต้องก่อน โดยดูว่าอะไรสำคัญที่สุด ณ เวลานั้นก็ให้ทำก่อน  ส่วนอะไรที่เวลาชนกันจริงๆ ก็พยายามจัดความสมดุลให้ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตามต้องไม่ลืมแบ่งเวลามาดูแลสุขภาพ หมั่นออกกำลังกาย ซึ่งในช่วงสถานการณ์ของโควิด-19 เช่นนี้ การออกกำลังกายก็อาจจะน้อยลงไปบ้าง แต่ก็พยายามอย่าให้ขาดหาย โดยขอแค่วันละ 10-20 นาที ก็เพียงพอแล้ว ที่จะทำให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น ที่สำคัญกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำให้มากๆ


นักแสดงดาวรุ่ง ยังได้ฝากให้ทุกคนดูแลสุขภาพ ในยุคชีวิตวิถีใหม่ว่า ช่วงที่ยังมีการระบาดของโควิด-19 อยู่ ก็พยายามปฏิบัติตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ออกจากบ้านให้น้อยที่สุด หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง ที่สำคัญต้องไม่ลืมสวมใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกจากบ้าน หมั่นล้างมือบ่อยๆ และพยายามกินอาหารที่ปรุงสุกสะอาด ที่สำคัญคือต้องงดปัจจัยเสี่ยงอย่างเหล้า และบุหรี่ เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงจากโควิด-19 ได้แล้ว


สสส. สนับสนุนให้คนไทยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเข้าสู่ชีวิตวิถีใหม่ โดยออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และลดปัจจัยเสี่ยงทั้งแอลกอฮอล์และบุหรี่ และในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ พร้อมสู้ภัยโควิดไปด้วยกัน

Shares:
QR Code :
QR Code