งานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล “ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”
ที่มา : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์
ภาพประกอบจากเว็บไซต์ news.gimyong.com
รองผู้ว่าฯ สงขลา เปิดงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 20 ประจำปี 2562 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้สโลแกน “ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” เดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจลงสู่ท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง
เมื่อวันที่ 31พ.ค.62 ที่บริเวณสระบัวแหลมสมิหลา อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา นายราชิต สุดพุ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานเปิดงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 20 ประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด "ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม" ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม – 8 มิถุนายน 2562 โดย มีไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายไพโรจน์ สุวรรณจินดา รองนายกเทศมนตรีนครสงขลา นายฟะฮ์รีย์ ซูไลมัน กงสุลใหญ่อินโดนีเซียประจำสงขลา นายวิโรจน์ ทัฬหะวาสน์ ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการบริหารงานบุคคลองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา เจ้าหน้าที่จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ (สสส.) สำนักงานท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ประชาชนชาวสงขลาและจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก
นายไพโรจน์ สุวรรณจินดา รองนายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวว่า เทศกาลอาหาร 2 ทะเล นับเป็นกิจกรรมที่สำคัญของจังหวัดสงขลา โดยเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและได้จัดต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลา 20 ปี ซึ่งจังหวัดสงขลาถือเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคใต้ที่มีพื้นที่ติดกับทะเล 2 ทะเล คือ ทะเลอ่าวไทยและทะเลสาบสงขลา เรียกได้ว่าเป็นเมืองที่มี 2 ทะเล 3 น้ำ ทำให้ชาวสงขลามีวิถีชีวิตผูกพันกับทะเล ทำอาชีพการประมงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางทะเล จึงทำให้มีวัตถุดิบในการปรุงอาหารที่หลากหลาย ขณะเดียวกันสงขลายังเป็นเมืองท่าทางประวัติศาสตร์ที่มีวัฒนธรรมหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ไทย-พุทธไทย-มุสลิม และ ไทย-จีน ทำให้มีสูตรอาหารดั้งเดิมที่อร่อยหลายสูตร จึงใช้จุดเด่นของอาหารทะเล อาหารพื้นบ้านและอาหารขึ้นชื่อของสงขลาเป็นไฮไลท์ของงาน สำหรับในเรื่องของอาหารที่จำหน่ายภายในงานเทศบาลฯ ได้มีการจัดอบรมและขอความร่วมมือผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารให้ดูแลเรื่องของความสะอาด อร่อย ถูกสุขลักษณะ และที่สำคัญภาชนะที่ใส่อาหารต้องปลอดโฟม 100% ภายใต้สโลแกน “ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”
สำหรับการจัดงานฯ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่อาหารทะเลและอาหารพื้นบ้านของจังหวัดสงขลาที่มีเอกลักษณ์ของความอร่อยในแบบอาหารปักษ์ใต้ และเพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลาซึ่งมีความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยว ตลอดจนเพื่อเป็นการกระจายรายได้และการมีส่วนร่วมของประชาชนในท้องถิ่น โดยภายในงานจัดให้มีการประกวดนางสาวสมิหลา การประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง การออกร้านจำหน่ายอาหารทะเลอาหารพื้นบ้าน ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทะเล สินค้า OTOP ของชุมชน พร้อมทั้งมีกิจกรรมสาธิตการประกอบอาหาร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการแสดงบนเวทีทุกค่ำคืน โดยมีดาราศิลปินนักร้องนักแสดงมาให้ความบันเทิงมากมาย