“งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติฯ” สวรรค์ของคนรักการอ่าน

 

เวียนกลับมาสร้างความสุขให้กับแฟนคลับนักอ่านกันอีกครั้งสำหรับ “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 11” ที่จัดขึ้นภายใต้แนวคิดที่ว่า Read for Life หรือการอ่านคือการพัฒนาชีวิต โดยปีนี้มาพร้อมด้วยหนังสือปกใหม่กว่า 3,000 ปก จาก 420 สำนักพิมพ์ (950 บูธ) บนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร

เป็นที่ทราบกันดีว่า จุดเด่นสำคัญของงานสัปดาห์หนังสือฯ ที่จัดขึ้นแต่ละครั้ง นอกจากจะอยู่ที่นักเขียนจะได้มีโอกาสพบกับนักอ่านโดยตรงแล้ว ราคาหนังสือก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ เพราะทุกสำนักพิมพ์ต่างก็นำหนังสือของตนมาลดราคากันแบบพิเศษสุดๆ ตั้งแต่ 20-80% ขณะเดียวกันใครที่ต้องการหนังสือเก่าที่หาไม่ได้แล้วตามร้านหนังสือทั่วไปในปัจจุบัน ก็ยังสามารถไปค้นหาภายในบูธของแต่ละสำนักพิมพ์กันได้อย่างเต็มที่

ไม่เพียงเท่านั้น นอกจากหนังสือหลากหลายประเภทที่รอคอยนักอ่านทุกท่านมาเชยชม กิจกรรมอบรม สัมมนา รวมถึงนิทรรศการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในงานก็นับเป็นอีกไฮไลต์ที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “นิทรรศการหนังสืออัญมณีแห่งอาเซียน หรือ Jewels of ASEAN” และกิจกรรมต่างๆ จากสมาคมการ์ตูนไทย ที่กำลังจะสร้างความรู้ควบคู่ความสุขให้กับทุกท่านที่มาชมงานสัปดาห์หนังสือฯ ในปีนี้

นิทรรศการ Jewel of ASEAN เป็นเสมือนจุดหมายสำคัญของวงการหนังสือ เพื่อต้อนรับการก้าวสู่ประชาคมอาเซียน โดยในครั้งนี้จะมุ่งเน้นแสดงหนังสือที่ถ่ายทอดเกี่ยวกับวัฒนธรรม วิถีชีวิตของเพื่อนบ้านในอาเซียน เพื่อสร้างความเข้าใจในเรื่องนามธรรมอันละเอียดอ่อน

“เราทำนิทรรศการ Jewel of ASEAN ต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว แต่ความพิเศษของปีนี้นั้นคือ เราจะมีข้อมูลพื้นฐานของแต่ละประเทศมาแสดงด้วย ทำให้ผู้ที่มาเดินชมได้รู้ว่าแต่ละประเทศในอาเซียนมีภูมิศาสตร์ ประวัติศาสตร์ ภาษา ธงชาติ ประเพณี วัฒนธรรมอย่างไร โดยเป็นข้อมูลพื้นฐาน และที่สำคัญยังมีการจัดแสดงหนังสือที่นำมาจากประเทศต่างๆ ด้วย โดยเพิ่มข้อมูลเชิงลึกเข้าไป ถือเป็นแหล่งรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาเซียนที่สมบูรณ์ที่สุด” โชนรังสี เฉลิมชัยกิจ อุปนายกฝ่ายต่างประเทศ สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) กล่าวด้วยรอยยิ้มในฐานะแม่งาน

โดยนอกจากหนังสือจาก 10 ประเทศในอาเซียนแล้วนั้น โชนรังสี ยังเผยด้วยว่า ยังมีนิทรรศการแนะนำองค์กรผู้จัดพิมพ์ระดับนานาชาติทั้งในอาเซียนอย่าง ABPA ระดับเอเชียแปซิฟิกที่มีสมาชิกถึง 17 ประเทศอย่าง APPA รวมถึงระดับโลกคือ IPA หรือ International Publisher Association ซึ่งเป็นสมาคมผู้จัดพิมพ์นานาชาติ ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นผู้จัดการประชุม IPA Congress เวทีสัมมนาระดับโลกว่าด้วยการศึกษา หนังสือ เสรีภาพทางการพิมพ์และการอ่าน ซึ่งจะมาจัดที่กรุงเทพฯในเดือนมีนาคม 2557 นี้ด้วย

กิจกรรมน่าสนใจ ไม่ได้มีแต่แค่สำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น ยังมีความสนุกที่จัดเต็มสำหรับเด็กๆ และวัยรุ่นอย่างเต็มที่อย่าง “ถนนสายการ์ตูน หรือ Comic Road” ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยเปิดห้องบอลรูมทั้งห้องบนพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร เพื่อโซนหนังสือการ์ตูน คอมมิค และวัยรุ่นโดยเฉพาะ ที่จะมีทั้งสำนักพิมพ์เนชั่นบุ๊คส์ สยาม อินเตอร์บุ๊คส์ เซนชู บงกช วิบูลย์กิจ ฯลฯ รวมตัวกันขนการ์ตูนชื่อดังและกิจกรรมพิเศษมานำเสนอคนอ่านแบบเต็มอิ่ม

นอกจากนี้ยังมี “สมาคมการ์ตูนไทย” ขนความรู้-ความสนุกมาร่วมด้วยอย่างมากมาย อาทิ เสวนาที่ว่าด้วยอุตสาหกรรมการ์ตูนไทย และการพัฒนาวงการการ์ตูนไทย, คอนเสิร์ต Anisong Friends Live 2013 “Brand New Memory” ที่เด็กๆ จะรวบรวมเพลงเพราะๆ สนุกๆ จากการ์ตูนแอนิเมชั่นมาบรรเลงและขับร้องในรูปแบบใหม่, ละครเวทีคอสเพลย์ SAO On Stage ที่เด็กๆ จะมาสวมบทบาทในตัวละครที่ชอบ เพื่อบอกเล่าเรื่องราว จากแอนิเมชั่นและไลท์โนเวลที่รู้จักกันดี Sword Art Online, ตลาดการ์ตูนทำมือและสินค้าทำมือจากการ์ตูน, กิจกรรม Thailand Cartoon Association Cosplay Contest การประกวดการแต่งคอสเพลย์ ในหัวข้อตัวละครจากการ์ตูนหรือแอนิเมชั่นที่มีลิขสิทธิ์ในประเทศด้วย

เตรียมตัวให้พร้อม ช้อปความสุข พกความรู้กลับบ้านใน “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 11 (41th National Book Fair & 11th Bangkok International Book Fair 2013)” ซึ่งจะเริ่มขึ้นระหว่างวันศุกร์ที่ 29 มีนาคม–วันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2556 นี้ (รวมทั้งสิ้น 11 วัน) ตั้งแต่เวลา 10.00–21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

งานนี้เตรียมกระเป๋าลากไปด้วย เห็นทีจะดีไม่น้อย!

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

Shares:
QR Code :
QR Code