`งานวัดลอยฟ้า` มหรสพทางธรรมะ

          พระนิพนธ์ จิตตนคร ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เป็นหนึ่งในงานทรงคุณค่าที่เล่าเรื่องของ “เมืองแห่งจิต” ผ่านตัวละครสมมุติ อาทิ “นายมโน” ผู้ควบคุมการสื่อสารของเมือง, “นายสมุทัย” ผู้มีนิสัยอยากได้ใคร่ดีตลอดเวลา เป็นธรรมนิยายที่อ่านสนุกและเข้าใจง่าย ซึ่งมีการเผยแพร่มาตั้งแต่ พ.ศ.2511 แต่น่าเสียดายที่คนส่วนหนึ่งอาจยังไม่เคยสัมผัส

/data/content/23723/cms/bijmrsuwyz23.jpg

          ล่าสุดเมื่อ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ ได้ร่วมมือกับองค์กรภาคีทางธรรมอีกกว่า 100 องค์กร คิดจัดงานเพื่อน้อมรำลึกถึงสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จึงได้นำใจความสำคัญใน “จิตตนคร” มาเป็นแกนหลัก แล้วจัดเป็น “งานวัดลอยฟ้า ญาณสังวร 101 จิตตนคร The Hidden Capital” จำลองห้องรอยัลพารากอนฮอลล์ของห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนให้เป็นไตรภูมิโลก ที่ประกอบด้วยบูธวัฏจักรเกิด แก่ เจ็บ ตาย, จิตตนิทรรศน์ พระนิพนธ์ที่ถูกแสดงในรูปนิทรรศการ, กองทัพมรรค เสวนาจากเหล่าภาคีธรรมะ และห้องบริหารจิต

          แต่ที่ดูจะเป็นไฮไลต์อยู่ที่ โรงแสดงธรรมที่จะหยิบจับเนื้อหาทางธรรมะมาปรุงแต่งเพื่อเชิญชวนต่อการเสพ โดยที่ใจความสำคัญหลักยังคงเดิมครบถ้วน โดยจะสื่อสารผ่านละครเวที “จิตตากับนคร” ที่เขียนบทและกำกับการแสดงโดย นิกร แซ่ตั้ง ศิลปินศิลปาธร “เคยได้ยินว่างานของท่านมีหลายชิ้น แต่ไม่เคยอ่าน พอมาอ่านในฐานะคนทำงานก็รู้สึกว่ายากจัง เหตุผลนั้นเป็นเพราะพระนิพนธ์ของพระองค์ท่านเป็นการสอนธรรมะที่ลึกซึ้ง เนื้อหาพูดถึงกิเลสพันแปด มีตัวละครซับซ้อน การจะเล่าโดยใช้เวลาแค่ 30-40 นาที คงยกมาทั้งหมดไม่ได้สุดท้ายเลยดัดแปลงบทละครโดยมีพระนิพนธ์เป็นแรงบันดาลใจ”

          นิกรว่า เนื้อเรื่องเล่าถึง 2 สามีภรรยายุคใหม่ ที่ต้องเผชิญปัญหาภายในไม่ต่างจากครอบครัวโดยทั่วไป เหตุเพราะเหล่าสมุนร้ายต่างๆ ที่คอยรบกวนจิตใจจนก่อให้เกิดความเข้าใจผิด โดยเฉพาะ “เจ้าสมุทัย” ที่หมายถึงสาเหตุแห่งทุกข์ตามหลักอริยสัจ 4

          “คงไม่ถึงขั้นดูแล้วบรรลุธรรม แต่ละครมีหน้าที่ทำให้คนฉุกคิดและย้อนสติกลับมา อย่าพลุ่งพล่าน ถ้ามองพระนิพนธ์ในแง่จิตวิทยาคือการอธิบายว่าทำไมคนถึงเกิดความรู้สึกแบบนี้ ซึ่งการพูดเรื่องประสาทรับรู้ทั้ง 5 มันคือหลักวิทยาศาสตร์เลยละ” เจ้าของรางวัลศิลปาธรเล่า

/data/content/23723/cms/aeinpqrtx235.jpg

          ในส่วนของนักแสดงนั้นก็ได้ เบนซ์-พรชิตา หิรัณยัษฐิติ กับ โอ๊ต-วรวุฒิ นิยมทรัพย์ และ ปุยฝ้าย-ณัฏฐพัชร วิพัธครตระกูล กับ แม็ค- วีรคณิศร์ วัฒนกานต์กุล มาจับคู่รับบทนำกัน ในขณะที่ อ้อม-สุนิสา สุขบุญสังข์ กับนักแสดงอีกกว่า 10 ชีวิตจะปรากฏในทุกรอบ โดยนักแสดงทั้งหมดนั้นเคลียร์คิวให้ทันทีที่ทราบข่าวกิจกรรม และมาด้วยใจแบบไม่ต้องมีค่าตัว

          “และด้วยคอนเซ็ปต์งานที่ถูกคิดโดยคนรุ่นใหม่ ถ่ายทอดในแบบใหม่ๆ ที่อาจไม่หวือหวานัก แต่ก็ไม่เหมือนการเทศนาทั่วไป ฉะนั้น มั่นใจได้ว่า วัยรุ่นรับชมได้อย่างไม่ตะขิดตะขวงใจ พอเป็นงานเกี่ยวกับพุทธศาสนาคนจะคิดว่าเชย งมงาย มันต้องเปลี่ยนความคิดนะ เพราะความคิดแบบนั้นต่างหากที่คร่ำครึ” นิกรกล่าว

          อีกงานที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ ละครหุ่นสายสื่อผสม “จิตตนคร : พุทธจินตนิทาน” โดยการควบคุมของ นิมิตร พิพิธกุล จากมูลนิธิหุ่นสายเสมา ศิลปะเพื่อสังคม ที่เพิ่งคว้ารางวัลศิลปะสื่อสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมในเทศกาลหุ่นโลกที่อินโดนีเซียเมื่อปีที่แล้ว มาครั้งนี้เขาได้นำศิลปะการแสดงหุ่นสายมาผสมผสานกับสื่อมัลติมีเดียสมัยใหม่อย่างภาพยนตร์ หุ่นเงา และการใช้จอโปรเจ็กเตอร์ร่วมกับการแสดงหุ่นสายครั้งแรก

          “พยายามทำฉากเรียบง่ายที่สุด ถึงแม้คนอ่านพระนิพนธ์แล้วจะจินตนาการว่าฉากต้องอลังการมาก แต่เราไม่อยากให้คนหลงใหลในความเก๋ไก๋มากเกินไป” นิมิตรเล่า

          ตลอด 3 เดือนของการเตรียมการ นิมิตรต้องย่อยตัวละครนับร้อยในเรื่องให้เหลือเพียง 14 ตัวหลัก ที่ทำหุ่นขึ้นใหม่หมด โดยใช้งบประมาณกว่าแสนบาท จากการสนับสนุนเงินของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม และเหล่าอาสาสมัครมาลงแรงช่วย ซึ่งรวมถึง คณะหุ่นสายนานา ด้วย และแม้ไม่ได้คาดหวังให้ผู้ชมเข้าใจสิ่งที่สื่อสารทั้งหมด แต่นิมิตรเชื่อว่าผู้ชมต้องได้บางสิ่งติดตัวกลับไปแน่นอน เพราะ “เวลาดูสื่อหลายมิติเราจะจำภาพและซีนที่ชอบ อาจดูไม่เข้าใจทั้งหมด แต่อยู่ที่ว่าคุณจับอะไรได้” นิมิตรกล่าว

          นอกจากนี้ยังมีคอนเสิร์ตจากเหล่านักดนตรีชั้นนำ เช่น ปาน-ธนพร แวกประยูร, มาลีวัลย์ เจมีน่า, ป๊อด-ธนชัย อุชชิน ฯลฯ และวงมโหระทึกจากค่ายเป่าจินจงที่อำนวยเพลงโดย ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, ตู่-นพพล โกมารชุน, ปรียานุช ปานประดับ รวมทั้งการเดินแฟชั่นโชว์แฝงธรรมะจาก 9 ห้องเสื้อชั้นนำ

          “จิตตนคร” นั้นจะเปิดให้ชมฟรีตั้งแต่วันที่ 3-7 เม.ย. เวลา 10.00-21.30 น.

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

          ขอบคุณภาพ : แฟนเพจ “งานวัดลอยฟ้า : จิตตนคร”

Shares:
QR Code :
QR Code