ค่ายผู้นำ สสส.รุ่น 2 เด็กอีสานแห่ร่วมกว่า 100

ขยายฐานสู่ชุมชนภาคผู้ใหญ่

 

 ค่ายผู้นำ สสส.รุ่น 2 เด็กอีสานแห่ร่วมกว่า 100

          สสส. ค่ายผู้นำเยาวชน รุ่น 2 คึกคัก เด็กอีสานแห่เข้าแคมป์ล้นโควต้า 109 คนขานรับมาแล้วที่ค่ายกฤษณ์สีวะรา จ.สกลนคร ขณะที่เปิดติวผู้นำชุมชนรุ่นใหญ่วันแรก 10 ตัวแทนชุมชนเจ้าถิ่นตบเท้าเข้ารับความรู้เพียบตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ทั้งการบริหารจัดการค่าย จิตวิทยาสำหรับเด็ก การจัดการแข่งขันกีฬา ตลอดจนคิดโปรเจ็กใหญ่และเขียนแผนงานกลับไปสร้างกิจกรรมจริงในชุมชนของตนเอง ทั้งนี้ทุกคนยังต้องสวมบทพี่เลี้ยงร่วมกิจกรรมเข้าค่ายกับน้องๆ ตลอด 5 คืน 6 วัน

 

          สสส. ค่ายผู้นำเยาวชน “สสส. สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์ ครั้งที่ 4” รุ่นที่ 2 ได้เปิดค่ายอบรมผู้นำชุมชนรุ่นใหญ่อย่างเป็นทางการวันแรก ที่สโมสรนายทหาร ค่ายกฤษณ์สีวะรา จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ผ่านมา

 

          โดยมี วิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานแผนงานออกกำลังกาย และกีฬาเพื่อสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เป็นประธานเปิดการอบรม พร้อมด้วยทีมงานวิทยากร อ.วายุ พยัคฆันตร ผู้อำนวยการค่าย สสส. อดีตผู้ตรวจราชการกระทรวง 10 กระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา, ดร.เกษม นครเขตต์ ประธานแผนพัฒนาองค์ความรู้ และนโยบายส่งเสริมการออกกำลังกายและกีฬาเพื่อสุขภาพ (สสส.), ผศ.สุรสิทธิ์ นาคสัมฤทธิ์ วิทยากรกิจกรรม และนันทนาการ ซึ่งเป็นอาจารย์ระดับ 3 ระดับ 8 จาก ม.ราชภัฏสวนดุสิจ และปัญญา สุขเจริญ วิทยากรจาก นสพ.สยามกีฬารายวัน ร่วมให้การอบรม

 

          สำหรับวันนี้มีผู้นำชุมชนตัวแทนจากชุมชนต่างๆ ของ จ.สกลนคร ให้ความสนใจตอบรับเข้าร่วมการอบรมจำนวน 10 คนด้วยกัน ประกอบด้วย สอ.แดง หัดวิมล, ชาญ โจนลายดา, คเชนทร์ วงศ์รำพัน, เตชินท์ บุญยะยุต, สาวะรี ใยปางแก้ว, ดำรงรัตน์ แรมกลาง, ทิวากรณ์ กุลแก้ว, พงศ์พัฒน์ ประณต, สังคม พรมลังกา, วีระวัฒน์ ชาแสน นอกจากนี้การอบรมดังกล่าวยังได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิจาก สสส. ผอ.จันทร พิมพ์สกุล เดินทางมาร่วมดูงาน และร่วมรับฟังการอบรมครั้งนี้ด้วย

 

          ขณะที่การอบรมผู้นำชุมชนของ สสส.ค่ายผู้นำเยาวชน “สสส. สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์ ครั้งที่ 4” ครั้งนี้ถือเป็นการเปิดค่ายรุ่นที่ 2 และวันแรกนี้เป็นการอบรมผู้นำชุมชนภาคผู้ใหญ่ บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุก เพราะตลอดทั้งวันผู้นำชุมชนทั้ง 10 ท่านที่มา ต่างได้รับฟังการอบรมหลักสูตร “ผู้นำชุมชน” จากวิทยากรมืออาชีพที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาสร้างความครื้นเครงในทุกหัวข้อการบรรยาย

 

          ประกอบด้วย หลักการบริหารจัดการค่าย และจิตวิทยาสำหรับเด็ก, หลักการบริหารการจัดการแข่งขันกีฬาและกิจกรรมในชุมชน, การเรียนรู้การส่งเสริมการออกกำลังกาย การขยายเครือข่าย, กุลยุทธ์ และแรงจูงใจในการจัดกิจกรรมค่าย ตลอดจนการเขียนโปรเจ็กและบริหารโครงการได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยทั้งนี้ทุกคนจะได้ทดลองปฏิบัติงานกันจริงๆ ในการเป็นพี่เลี้ยงให้แก่เด็ก และเยาวชนกว่า 100 คนที่มาเข้าค่ายในครั้งนี้ตลอด 6 วัน 5 คืนอีกด้วย

 

          ภายหลังเสร็จสิ้นการอบรมวันแรก วิวัฒน์ วิกรานตโนรส ได้กล่าวถึงการเปิดค่ายที่ 2 ของปี 2552 นี้ว่า นับเป็นโอกาสดีอีกครั้งของเด็กๆ ในภาคอิสาน โดยเฉพาะ จ.สกลนคร ที่ สสส. พร้อมด้วย ทีมงานสยามสปอร์ตฯ มีโอกาสจัดค่ายกิจกรรมนี้ขึ้นมา และได้รับการตอบรับที่ดีมาก

 

          สำหรับเด็กๆ ที่ส่งรายชื่อเข้ามาแล้วถึง 109 คนซึ่งเกินโควต้าที่ตั้งไว้ในตอนแรกจำนวน 100 คน และ สสส. ค่ายผู้นำเยาวชน ไม่ได้มุ่งเน้นแต่การสร้างผู้นำให้แก่เด็กเท่านั้น ยังขยายฐานไปสู่ผู้นำชุมชนรุ่นใหญ่ ที่ครั้งนี้ถือเป็นรุ่นที่ 2 แล้ว โดย สสส. มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้นำชุมชนกลุ่มนี้ ได้นำความรู้ไปใช้งานได้จริง สามารถเขียนแผนงาน และนำกิจกรรมกลับไปใช้ประโยชน์ในชุมชนของตนเอง

 

          ส่วนกิจกรรม วันต่อไป 5 เม.ย. จะเริ่มกันตั้งแต่ช่วงเช้า มีพิธีเปิดต้อนรับเยาวชนจากภาคอิสานจำนวนกว่า 100 คนเข้าแคมป์ โดยมี  วิวัฒน์ วิกรานตโนรส เป็นประธานเปิดค่าย เวลา 10.45 น. ก่อนจะเข้าสู่กิจกรรมนันทนาการละลายพฤติกรรม และฝึกอบรมภาคกีฬา 4 ชนิดประกอบด้วย ฟุตบอล, แบดมินตัน, ว่ายน้ำ และเทควันโด ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติให้แก่เด็ก และเยาวชนในลำดับต่อไป

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามกีฬา

 

 

update 07-04-52

 

Shares:
QR Code :
QR Code