ค่ายผู้นำเยาวชนกีฬาปลื้ม เด็กได้ประสบการณ์จริง

ค่าย'สสส.ผู้นำเยาวชนกีฬา'สุดปลื้ม! เด็กได้ประสบการณ์สุดคุ้มใช้ในชีวิตจริง


ค่ายผู้นำเยาวชนกีฬาปลื้ม เด็กได้ประสบการณ์จริง thaihealth


ปิดฉากลงไปเรียบร้อยพร้อมกับความปลื้มใจกันแบบสดุด ของเยาวชนเข้าร่วมโครงการอบรมกิจกรรม "สสส.สปอร์ต ลีดเดอร์ ซัมเมอร์ แคมป์ 2015" หรือ สสส.ค่ายผู้นำและเยาวชนกีฬา เพื่อสุขภาพชุมชน ประจำปี 2558 ท่ามกลางรอยยิ้มและความประทับใจของเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ที่ได้อยู่ร่วมกันมา 5 วัน 4 คืน


ทั้งนี้เด็กทุกคนบอกว่าโอกาสที่ดีได้รับครั้งนี้สุดคุ้มค่า เพราะได้ประโยชน์ทั้งในเรื่องทักษะกีฬาและประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ดี และพร้อมที่จะนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันต่อไป เพื่อเป็นเยาวชนที่ดีของชาติต่อไปในอนาค ตามนโยบายหลักของรัฐบาลไทยที่ต้องการใช้ "กีฬา" เป็นสื่อกลางในการสร้างสรรค์สังคมไทยรวมไปถึงคุณภาพชีวิตของแต่ละคนให้ดียิ่งขึ้นไปด้วย


ล่าสุด นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวเกิดขึ้นมาก็เพื่อต้องการให้เยาวชนไทยได้เรียนรู้และฝึกฝนตัวเองผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดระยะเวลา 5 วัน 4 คืน ทั้งในด้านทฤษฎีและภาคปฏิบัติในเรื่องของทักษะกีฬา-สุขภาพ ทักษะชีวิต และกิจกรรมเพื่อจิตปัญญา ฝึกสมาธิ จิตสำนึก ในหลักสูตรเยาวชนกีฬาเพื่อสุขภาพชุมชน โดยมีเยาวชนกว่า 125 คนเข้าอบรมพื้นฐานการออกกำลังกายและทักษะด้านกีฬา เช่น ฟุตบอล ว่ายน้ำ เรียนรู้วิทยศาสตร์การกีฬา-โภชนาการ และ ศิลปะการป้องกันตัว เป็นต้น


โดยกิจกรรมดังกล่าวได้จัดขึ้นครั้งแรก ที่โรงเรียนอุทัยวิทยาคม จ.อุทัยธานี ระหว่างวันที่ 6-10  เมษายนที่ผ่านมา ต่อด้วยสถาบันการพลศึกา วิทยาเขตศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 22-26 เมษายน และปิดท้ายด้วยหลักสูตรผู้นำชุมชน ระหว่างวันที่ 8-10 พฤษภาคม ณ การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก กทม. โดยเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ากิจกรรม สสส.ค่ายผู้นำและเยาวชนกีฬาเพื่อสุขภาพชุมชนในครั้งนี้ได้ให้ประสบการณ์ดีมากๆ เกินกว่าที่คิดเอาไว้ ทั้งความรู้ด้านทักษะกีฬา ทักษะชีวิต จากโค้ชกีฬาระดับชาติ ได้ประสบการณ์หลากหลายจากเพื่อนใหม่  และได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกันซึ่งทำให้ทุกคนเกิดความเชื่อมั่น มีความมั่นใจ พร้อมนำประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้รับนำไปปรับใช้ในชีวตประจำวันได้เพื่อต่อยอดเป็นสมาชิกในสังคมที่มีคุณภาพและเป็นผู้ใหญ่ที่ดีมีคุณภาพต่อไป


ขณะที่ "เจ้าเม" นิติภูมิ ประตังเวสง จากโรงเรียนกีฬาศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ ประธานรุ่น  กล่าวว่า โครงการดังกล่าวนี้ได้รับอะไรมากกว่าที่คิดเอาไว้มาก ทั้งเรื่องของทักษะกีฬาที่โครงการจัดให้หลายชนิดปกติเป็นนักกีฬาฟุตบอลก็เน้นเฉพาะกีฬาฟุตบอล แต่ครั้งนี้นอกจากจะได้เรียนรู้ทักษะฟุตบอลใหม่จากโค้ชทีมชาติแล้ว ยังได้เรียนรู้กีฬาว่ายน้ำ กีฬาการต่อสู้ ยังได้เรียนรู้และได้ประสบการณ์ดานทักษะชีวิตการอยู่ร่วมกันกับเพื่อนใหม่ การฝึกวินัยการมีระเบียบ สามารถนำไปต่อยอดพัฒนาตัวเองและนำไปปรับใช้กับชีวิตประจำวันต่อไป ที่สำคัญสิ่งดีที่ได้รับจะนำไปบอกต่อเพื่อนที่โรงเรียนด้วย


ส่วน "น้องจีจี้" ชนากานต์ ทัศนะ จากโรงเรียนสุรวิทยาคาร จ.สุรินทร์ เผยว่า ชอบกีฬาเทควันโด การเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ได้รัประโยชน์สุดคุ้มได้เรียนรู้ทักษะเทควันโดจากโค้ชทีมชาติถือเป็นสิ่งที่ดีมากกับเด็กต่างจังหวัด ที่สำคัญยังได้รับประสบการณ์จากการได้อยู่ร่วมกับเพื่อนใหม่ ได้รู้ที่จะปรับเปลี่ยนนิสัยที่ไม่ดีของตัวเองออกไป ซึ่งบางครั้งเราอยู่ที่บ้านคนเดียวไม่มีโอกาสรู้เลยว่การอาบน้ำนานๆ นั้นนอกจากจะเปลืองน้ำแล้วยังเสียเวลาคนอื่นที่รอใช้ห้องน้ำด้วย พอได้มาอยู่กับเพื่อนหลากหลายทำให้เราคิดถึงส่วนรวมมากยิ่งขึ้น


ปิดท้ายที่ "ตี๋ไอซ์" รัตตพล ไชยบุตร จากโรงเรียนอนุบาลศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษา กล่าวว่า มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้จากคุณพ่อเป็นคนแนะนำ ตอนแรกแค่อยากเรียนว่ายน้ำกับโค้ชทีชาติ แต่พอเข้ามาร่วมกลับได้รับสิ่งดีๆ เยอะแยะ โดยเฉพาะเรื่องของการช่วยเหลือคนตกน้ำ ได้เรียนรู้หลักการช่วยเหลือคนตกน้ำอย่างถูกต้อง ได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ดีกับเพื่อนๆ พี่ๆ ได้เรียนรู้การมีวินัย มีความรับผิดชอบ กิจกรรมในครั้งนี้คุ้มค่ามาก จะนำสิ่งที่ได้รับในครั้งนี้ไปใช้ในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะเรื่องระเบียบวินัย เพราะสังคมเราจะดีได้ก็ต้องเริ่มจากตัวเราทุก ๆ คนก่อน


ทั้งหมดนี้คือเสียงสะท้อนจากเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการอบรมกิจกรรม สสส.รุ่นที่ 2 ที่จ.ศรีสะเกษ ทุกคนบอกว่าหากเป็นไปได้อยากให้โครงการที่ดีแบบนี้มาจัดที่นี่อีก เพราะทุกคนรู้สึกประทับใจและสัมผัสได้ มันคือ ความจริง ของการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันต้องมีระเบียบวินัยและการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน


 


 


ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code