คิดดีมีสุข แบบ“ผู้พันเบิร์ด”

ที่มา : team content www.thaihealth.or.th


คิดดีมีสุข แบบ“ผู้พันเบิร์ด”  thaihealth


แฟ้มภาพ


พันโทวันชนะ สวัสดี หรือที่ใครต่อใครเรียกว่า “ผู้พันเบิร์ด” หลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดี กับบทบาทการแสดงเป็น “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” ภาพยนตร์แห่งสยามประเทศ


นานๆ จะได้เห็นหนุ่มมาดเท่คนนี้เสียที โอกาสที่ผู้พันเบิร์ดมาร่วมงานงดเหล้าให้ครบพรรษา ทีมงานจึงเข้าไปขอแบ่งปันเคล็ดลับในการมีสุขภาพดีของผู้พันคนเก่งมาฝากแฟนๆ จดหมายข่าวสร้างสุขให้รู้กัน…


โดยพันโทวันชนะเผยว่า เคล็ดลับของการมีสุขภาพดีที่ง่ายที่สุดก็คือการสร้างความสุขให้กับชีวิต และ “ความสุข” นั้น ก็สามารถสร้างได้ด้วยความคิดของเราเอง


“การสร้างความสุขอยู่ที่วิธีคิดของตัวเราเอง แม้ว่าสังคมจะมีความซับซ้อนมากขึ้น แต่เราควรเป็นคนที่อยู่ง่าย ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งวุ่นวายต่างๆ ให้ได้ รู้จักมีความยืดหยุ่นกับชีวิต ถ้าใจเราคิดแบบนี้ได้ทุกวัน ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราก็จะมีความสุขกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันได้ง่ายขึ้น”


สำหรับชีวิตประจำวันที่ดูหน้าเบื่อ หากรู้วิธีเปลี่ยนมุมคิด ความรู้สึกก็เปลี่ยนแล้ว ผู้พันเบิร์ดเล่าตัวอย่างให้ฟังว่า


“บางเวลารถติด คนส่วนใหญ่จะมีอารมณ์หงุดหงิด แต่สำหรับผม ผมจะมองว่าเป็นข้อดี เพราะเป็นช่วงเวลาที่ได้เปิดวิทยุแล้วฟังเพลง ก็ถือเสียว่าเป็นช่วงเวลาที่ให้ตัวเองได้ผ่อนคลาย ส่วนหลายๆ คนที่หงุดหงิดกับอากาศร้อน ตรงนี้ก็ต้องเข้าใจว่าประเทศของเรา อากาศค่อนข้างร้อนอยู่แล้ว เราจึงไม่ควรมองให้เป็นความทุกข์ แต่ควรคิดให้มีความสุข หรือหาวิธีดับร้อนที่ช่วยให้เราสดชื่นขึ้นดีกว่า”


ท้ายสุด ผู้พันเบิร์ด เล่าให้ฟังถึงอีกความสุขทางใจว่าครอบครัวคือสิ่งสำคัญ ฉะนั้น การแบ่งเวลาให้กับครอบครัวสม่ำเสมอ ก็เปรียบเสมือนการเติมความสุขให้กับชีวิตเช่นกัน และเมื่อชีวิตของเรามีความสุขแล้ว เราก็จะสามารถแบ่งปันความสุขให้กับคนรอบข้างได้ด้วย


“นอกจากนี้ การที่เราหาเป้าหมายในชีวิตพบว่าอยากทำอะไร ทำเพื่อใคร ทำแล้วเป็นประโยชน์หรือไม่ ความสุขของชีวิตก็จะเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ” พันโทวันชนะกล่าวทิ้งท้าย

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ