คัดกรองภาวะดาวน์ซินโดรมจากเลือดแม่

/data/content/26626/cms/e_abefhiruyz19.jpg


          “หมอศิริราช”เผยความสำเร็จทางการแพทย์ ในการตรวจคัดกรองจากสารทางพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอของทารกด้วยการเจาะเลือดของมารดาที่ตั้งครรภ์  เพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงทารกกลุ่มอาการดาวน์หรือดาวน์ซินโดรม โดยสามารถรู้ผลภายใน 1 สัปดาห์


          รศ.นพ.พัญญู พันธ์บูรณะ หัวหน้าเวชศาสตร์มารดาและทารกปริกำเนิด และหัวหน้าโครงการตรวจสารพันธุกรรมของทารกในครรภ์ จากเลือดมารดา รพ.รามาธิบดี แถลงข่าวเรื่อง “รามาธิบดีทำการตรวจคัดกรองและวิเคราะห์ทารกทางกลุ่มอาการดาวน์หรือดาวน์ซินโดรม และโครโมโซมคู่ที่ 13 และ 18 ทางเลือดมารดาได้เป็นแห่งแรกในไทย” ว่า ปัจจุบันปัญหาสาธารณสุขพบทารกพิการแต่กำเนิด จากโครโมโซมผิดปกติ ทั้งขาดและเกิน ซึ่งที่จริงแล้วสามารถทำการตรวจคัดกรองหาความผิดปกติในทารกได้ เช่น การเจาะน้ำคร่ำ แต่เสี่ยงที่จะแท้งบุตร


          รศ.นพ.พัญญู  กล่าวต่อว่า ทางรพ.รามาฯ จึงนำวิธีการตรวจคัดกรองจากสารทางพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอของทารก ด้วยการเจาะเลือดของมารดาที่ตั้งครรภ์ในช่วงอายุครรภ์ 10-24 สัปดาห์ และนำเลือดของมารดา มาใส่ในเทคโนโลยีถอดพันธุกรรม สามารถรู้ผลว่าทารกมีความผิดปกติหรือไม่ภายใน 1 สัปดาห์ แต่ไม่แนะนำให้ตรวจในครรภ์แฝด เพราะไทยยังไม่สามารถแยกได้ว่า เป็นทารกคนไหนที่มีความผิดปกติ สำหรับสถานการณ์อาการดาวน์ในไทยจะพบประมาณ 1.3 ต่อพันประชากร โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงคลอดบุตรแล้วจะมีอาการดาวน์ซินโดรม คือผู้ที่ตั้งครรภ์เมื่อมีอายุ 40 ปีขึ้นไป


 


          ที่มา : เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code