คอนเสิร์ต “13ปีคลิตี้” ชีวิต สายน้ำ ความหวัง 7-17 ก.ค. 54

13 ปีที่ผ่านมา คนในหมู่บ้านเล็กๆ ชายขอบทุ่งใหญ่นเรศวรต้องทนทุกข์อยู่กับสารตะกั่วที่เหมืองแร่ปล่อยทิ้งไว้ในลำห้วย ตลอดระยะเวลาอันยาวนานนั้นพวกเขามีความเป็นอยู่อย่างไร รู้สึกแบบไหน ในวันนี้พวกเขา-เด็กๆ และชาวบ้านคลิตี้ได้เดินทางไกลมาบอกเล่าผ่านงานศิลปะเพื่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน “13 ปีคลิตี้ ชีวิต สายน้ำความหวัง”ซึ่งจะมีระหว่างวันที่ 7-17 กรกฎาคมที่หอศิลป กทม. โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

“กิจกรรมที่พวกเรา เด็กและเยาวชนจากคลิตี้นำมาเสนอ ประกอบไปด้วยสีสันหลากหลายของผลงานศิลปะและนิทรรศการภาพถ่ายชุดนิทานหมู่บ้านคลิตี้ล่าง หนังสั้นและละครสะท้อนวิถีชีวิตถ่ายทอดความคิดจากใจเด็กๆ คลิตี้ บทเพลงที่หาฟังได้ยากจากเครื่องดนตรีพื้นบ้าน นาเด่ และเมตารี่ พิณกับกีตาร์กะเหรี่ยง พร้อมศิลปะรำตง ซึ่งได้รับการสานต่อโดยเยาวชนคลิตี้ก่อนที่จะสูญหายไปกับกาลเวลา” ชลาลัย นาสวนสุวรรณ ตัวแทนเยาวชนคลิตี้ล่าง ให้รายละเอียด

นอกจากผลงานเหล่านี้เกิดจากการอบรมในพื้นที่มาร่วม 3 เดือนกันพี่ๆ วิทยากรศิลปะแขนงต่างๆ แล้ว สุรชัย จันทิมาธร-หงา คาราวาน ยังจะเปิดคอนเสิร์ต “ส่งใจถึงกัน” เพื่อนำรายได้มอบให้ชาวบ้านคลิตี้

“ผมรู้สึกว่าน่าสนใจในแง่ที่สิ่งที่เกิดขึ้นที่คลิตี้ ในแง่ของประวัติศาสตร์ แง่ของวัฒนธรรม ชุมชน เป็นคำถามที่ลงไปอยู่ในปัญหา ที่สั่งสมมายาวนานในชุมชนนี้ การนำศิลปะมาให้เด็กๆ ได้เรียนรู้และแสดงออกเป็นงานสะท้อนทางด้านจิตสำนึก ด้านความลึกซึ้ง ผมว่าเป็นพัฒนาการ แทนที่จะให้พูดอะไรกันตรงๆ อย่างเดียว เราใช้สื่อศิลปะมาโน้มน้าวเป็นการต่อสู้เพื่อสิ่งที่ดีกว่าเดิม ซึ่งอย่างน้อยก็ปรากฏขึ้นในจิตวิญญาณของชุมชน ทำให้หวังว่าปัญหาต่างๆ จะได้คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น” หงาเผยความรู้สึกหลังชมละครที่เด็กๆ เล่น พร้อมเตรียมแต่งเพลงใหม่ให้คนคลิตี้มาแสดงในคอนเสิร์ตครั้งนี้ ที่จะแสดงในวันที่ 9, 10 และ 16 กรกฎาคม เวลา 19.00 น. ที่หอศิลป กทม. บัตรราคา 800 บาท รายได้มอบให้ชาวบ้านคลิตี้

จองบัตรได้ที่กลุ่มดินสอสี โทร.0-2623-2838-9 หรือ www.dinsorsee.wordpress.com

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ