ความพฤติกรรมลูกแย่ แม่เป็นทุกข์

        มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลเผย "เสพยา-ติดพนัน-หนีเรียน-กินเหล้า" พฤติกรรมแย่ที่ลูกทำให้แม่เสียใจมากที่สุด ขณะที่ความสุขของแม่คือ "ได้กอดลูก-ตั้งใจเรียน-เลิกอบายมุข"


/data/content/25327/cms/e_adegjmqrw126.jpg


          มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลร่วมกับศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษก สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรมเนื่องในวันแม่แห่งชาติประจำปี 2557 ภายใต้สโลแกน "คืน ความสุขให้แม่" โดยมีกลุ่มเยาวชนและผู้สนใจเข้าร่วมงานกว่า 100 คน เริ่มด้วยการแสดงละครสะท้อนพฤติกรรมลูกที่เคย ทำให้แม่ทุกข์ ก่อนเข้าสู่การเปิดผลสำรวจ


          น.ส.จรีย์ ศรีสวัสดิ์ ฝ่ายส่งเสริมภาคีเครือข่าย มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมของลูกที่ทำ ให้แม่เป็นทุกข์ จากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเยาวชนอายุ 18-30 ปี จำนวน 1,187 ราย สำรวจในพื้นที่ กทม. ได้แก่ เซ็นทรัล ลาดพร้าว, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, หัวลำโพง, เดอะมอลล์ บางกะปิ, ตะวันนา, สยาม, มาบุญครอง, ปิ่นเกล้า, หัวหมาก และฝั่งธนบุรี ระหว่างวันที่ 21-31 กรกฎาคม 2557 พบว่าพฤติกรรมของลูกที่ทำให้แม่มีความทุกข์และเสียใจมากที่สุดคือ ติดยาเสพติด ร้อยละ 14.1 รองลง มาในอัตราใกล้เคียงกันคือ ติดการพนัน ร้อยละ 14 หนีเรียน ร้อยละ 12.6 ดื่มสุรา ร้อยละ 12.3 และทำร้ายร่างกายแม่ ร้อยละ 11.1


 /data/content/25327/cms/e_bdeklmnoprt4.jpg         สำหรับปัจจัยกระตุ้นและมีส่วนทำให้มีปัญหากับแม่บ่อยที่สุดคือ การดื่มสุรา ร้อยละ 28 รองลงมาร้อยละ 21.1 เที่ยวกลางคืน/ติดของแบรนด์เนม/ซื้อ มือถือราคาแพง ขณะเดียวกันเมื่อถามถึงสิ่งที่ทำให้แม่มีความสุขมากที่สุดคือ กอดแม่ ร้อยละ 20.6 ตั้งใจเรียนให้จบ ร้อยละ 16.8 นอกนั้นเป็นการซื้อของให้แม่ พา แม่เที่ยว และดูแลแม่ตอนป่วย เป็นต้น


          น.ส.จรีย์กล่าวอีกว่า กลุ่มตัวอย่าง เกินครึ่งถึงร้อยละ 65.5 ระบุว่าในรอบ 3 ปีเคยกอดแม่บ้าง นานๆครั้ง รองลงมาร้อยละ 19.5 กอดเป็นประจำ และอีกร้อยละ 15 ตอบว่าไม่เคยกอดแม่เลย ส่วนสาเหตุที่ไม่กอดแม่เลยเพราะเขินอาย และไม่มี เวลาเจอแม่ อย่างไรก็ตาม เนื่องในวันแม่ปีนี้สิ่งที่กลุ่มตัวอย่างตั้งใจจะทำเพื่อ "คืนความสุขให้แม่" คือการตั้งใจเรียน ร้อยละ 34.7 ลด ละ เลิก สุราและอบายมุข ร้อยละ 24.9 แบ่งเบาภาระงานบ้าน ร้อยละ 19.7 และมีเวลาให้แม่มากขึ้น ร้อยละ 19.5


 


 


 


          ที่มา: หนังสือพิมพ์โลกวันนี้


          ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code