ความฝัน “พังทลาย” เมื่อสามีกลายเป็น “เหยื่อเมาแล้วขับ”

ความฝัน “พังทลาย” เมื่อสามีกลายเป็น “เหยื่อเมาแล้วขับ”  thaihealth


เสียงร้องไห้ในหัวใจของ… “รัชฐิรัชฏ์ ซุ่นสั้น” ภรรยาดาบดำตรวจอนันต์ ซุ่นซั้น หรือ “จ่าซิ้ม” ผบ.หมู่งานสืบสวน สภ.คลองเต็ม อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ที่ถูกรถชนเสียชีวิตเมื่อปี 2560 ยังดังกึกก้องในหัวใจของเธอทุกครั้ง เมื่อต้องเล่าเรื่องราวชีวิตครอบครัว ในวันที่สามีสิ้นลมหายใจ จากการ…เป็นเหยื่อเมาแล้วขับ


จุดเริ่มต้นชีวิต “แม่เลี้ยงเดี่ยว” จากคดี “เมาแล้วขับ”


หลังจาก…วันที่ 6 พฤษภาคม 2560 เพียง 18 วัน ที่ “จ่าซิ้ม” สามีของ “รัชฐิรัชฎ์”เสียชีวิต เธอต้องกลายเป็น “แม่เลี้ยงเดี่ยว” ดูแลลูกเพียงลำพังนาน 3 ปี ปัจจุบันเธอทำงานร่วมกับภาคี สสส. ที่ใช้ชื่อว่า “เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต” หน้าที่หลักของเธอ คือ รณรงค์สังคม กระตุ้นเตือนสติ ปลุกจิตสำนึก ไม่ให้นักดื่มทั้งหลาย “เมาแล้วขับ” เพื่อลดอุบัติเหตุบนถนน


“รัชฐิรัชฎ์”เล่าว่า…เมื่อก่อนเธอมองคำว่า “เมาแล้วขับ” ไกลตัวมาก เพราะ สามีเป็นตำรวจ ทำงานทั้งวัน ทั้งคืน และไม่ใช่นักดื่ม แต่เมื่อต้องเผชิญกับคำว่า “สูญเสีย” เพราะคนในครอบครัวเป็น “เหยื่อ” เมาแล้วขับ ทำให้เธอมองเรื่องนี้เป็นเรื่องใกล้ตัว และพยายามสะท้อนความคิดเห็นเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม


มุมมอง “แม่เลี้ยงเดี่ยว” ผ่านคดี “เมาแล้วขับ”


รัชฐิรัชฎ์ เปิดใจพูดขึ้นมาบนเวที เธออ้างว่า…ตั้งแต่เกิดเหตุคู่กรณีจองเธอ ไม่เคยขอโทษครอบครัวที่ต้องสูญเสียกำลังหลักของบ้านไป จากการเป็น “เหยื่อเมาแล้วขับ”


ขณะที่คดีความยังอยู่ในกระบวนฟ้องคดีแพ่ง ขั้นตอนการสืบทรัพย์ ส่วนคดีอาญาตำรวจที่ทำสำนวนระบุว่า “สิ้นสุดลงแล้ว” ในช่วงที่เธอยังจัดงานศพของสามี ซึ่งทุกวันนี้เธอยังต่อสู้เพื่องานด้านสังคม รณรงค์ปลุกจิตสำนึกนักดื่ม และสู้เพื่อครอบครัว ในฐานะ “แม่เลี้ยงเดี่ยว”และเรียกร้องให้กระบวนการยุติธรรมต้องเป็นธรรมกับทุกฝ่าย


“ภายนอกเราดูเป็นคนเข้มแข็ง แต่หัวใจเราแทบบุบสลาย เพราะ…ความฝัน อนาคตต่าง ๆ ที่วาดไว้กับสามีพังลายในพริบตา เมื่อเขาต้องเสียชีวิตลง เพราะเป็น “เหยื่อเมาแล้วขับ” หลังจากวันนั้น ชีวิตทุกย่างก้าวในปัจจุบัน “เหมือนคนตายทั้งเป็น” แต่ต้องสู้และอดทนเพื่อลูก” รัชฐิรัชฎ์ เปิดใจเล่าให้ฟัง


สำนักงานกองทุนสนับสนุนเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ขับเคลื่อนเรื่องการ “ดื่มไม่ขับ” ป้องกันอุบัติเหตุบนถนนมาโดยตลอด เพื่อเป็นกำลังหลักในการทำให้คนในสังคมลดละเลิก สุรา ยาสูบ และสิ่งอบายมุขทุกชนิด เพื่อสุขภาวะที่ดีของทุกคนบนแผ่นดินไทย


ติดตามเรื่องราวได้ที่ : งานเสวนา ดื่มแล้วขับ ผลกระทบทางสังคม กับกระบวนการยุติธรรมไทย    http://ssss.network/uwcobthaibet55

Shares:
QR Code :
QR Code