ควันพิษจากพม่าอันตรายแม่สายได้รับผลกระทบ

 

จากกรณีมีกลุ่มควันไฟสีดำลอยขึ้นมาจากฝั่งท่าขี้เหล็ก ประเทศพม่า จนทำให้ชาวบ้านใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งอยู่ตรงข้าม ได้รับผลกระทบ 

ขณะนี้กลุ่มควันดังกล่าวยังคงลอยข้ามแดนมาอย่างต่อเนื่องซึ่งจากการสำรวจพบว่าต้นตออยู่ที่บริเวณบ่อขยะบ้านสันทรายไต จ.ท่าขี้เหล็ก ใกล้จุดที่จะมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้า เนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ โดยขยะที่นำมาเผาเป็นขยะทั้งหมดใน จ.ท่าขี้เหล็ก และไม่ได้ผ่านกรรมวิธีตามขั้นตอนของการกำจัดขยะ จึงทำให้เกิดมลภาวะพิษ

ชาวพม่ารายหนึ่งที่อาศัยอยู่ที่บ้านสันทรายไตกล่าวว่า สถานที่แห่งนี้มีการนำขยะมาทิ้งนานแล้ว แต่ช่วงหลังนี้มีมากขึ้น เนื่องจากความเจริญของเมืองท่าขี้เหล็ก ที่มีทั้งเรื่องการค้าโกดังสินค้า เส้นทางการบิน การขนส่ง การเข้ามาตั้งรกรากอาคารบ้านเรือนเชิงพาณิชย์มากขึ้น ปริมาณขยะจึงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ระบบกำจัดไม่ดีพอ จึงเลือกวิธีจุดไฟเผาทุกวัน หากไม่เผาก็จะเน่าเหม็น ที่สำคัญหากไม่ราดน้ำมันและใช้ยางรถยนต์เผา ก็จะไม่สามารถลดจำนวนขยะได้เลย

นายณฐพัชร กิติการไพศาล เจ้าของร้านจำหน่ายแอร์ ซึ่งตั้งอยู่หน้าด่านพรมแดน อ.แม่สาย กล่าวว่า ควันไฟดังกล่าวทำให้ระคายเคืองแสบตามาก หากยังไม่มีการป้องกันแก้ไขอาจบานปลายทำให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มายัง อ.แม่สาย ล้มป่วยมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เสียภาพการเป็นเมืองแห่งการค้าและการท่องเที่ยวที่อากาศบริสุทธิ์ได้

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

 

Shares:
QR Code :
QR Code