คลั่งบอลโลกระวังถึงตาย

หมอชี้ดูมากสุขภาพเสีย

 

คลั่งบอลโลกระวังถึงตาย 

          “กรมสุขภาพจิต” เตือน ดูเวิลด์คัพทำอดนอนมาก อาจส่งผลถึงเสียชีวิต ชี้มีตัวอย่างให้เห็นมาแล้ว ด้าน “อดีตหมอประจำทีมชาติ”ชี้นักกีฬาชมคู่ดึก ส่งผลสภาพความฟิตแน่นอนขณะที่

 

          การแข่งขันฟุตบอลโลก 2010 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ จะดวลแข้งระหว่าง 11 มิ.ย.-11 ก.ค.นี้ โดยในประเทศไทย จะมีการถ่ายทอดสดตลอด 64 แมตช์ ทางช่อง 3, 7, 9 และสทท.(ช่อง 11) ชาวไทยให้ความสนใจติดตามชมอย่างมาก เช่นเดียวกับทั่วโลก ซึ่งรอบแรกส่วนใหญ่จะถ่ายทอดสด 3 คู่ 3 ช่วง ตามเวลาไทยคือ 18.30 น., 21.00 น. และ 01.30 น.เวลาดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันสำหรับผู้ที่ติดตามอย่างใกล้ชิด

 

          นพ.อภิชัย มงคล รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ให้คำแนะนำไปยังคอบอลว่า ไม่ควรติดตามมากเกินไป เพราะการอดนอนติดต่อกันเป็นอันตรายต่อสมองและสุขภาพจิต รวมถึงร่างกายเป็นอย่างมาก ทำให้มีอาการเครียด โมโห หงุดหงิดง่าย ควบคุมตัวเองไม่ดี ส่งผลต่ออารมณ์อีกด้วย

 

          รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่าไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือคนทำงานก็จะต้องนอนให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย หากจะดูฟุตบอล ต้องบริหารเวลาให้เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องดูทุกนัด เพราะไม่ได้มีความจำเป็นต่อชีวิตมากนัก อาจดูเฉพาะเกมสำคัญๆเช่น นัดชิงชนะเลิศ เป็นต้น

 

          “เคยมีผู้ที่เสียชีวิตในช่วงฟุตบอลโลกหลายคน เพราะนอนไม่เป็นเวลา ทำให้ไม่สบายแล้วไปทำกิจกรรมอื่นจนเกิดอุบัติเหตุ หรือเครียดเพราะอาจมีเรื่องการพนันเขามาเกี่ยวข้องทำให้เกิดอาชญากรรมตามมา” นพ.อภิชัย กล่าว

 

          ขณะเดียวกัน นพ.เรืองศักดิ์ ศิริผลอดีตแพทย์ประจำทีมชาติไทยหลายชุด อาทิวอลเล่ย์บอล, ยกน้ำหนัก, มวย  ออกมาแนะนำนักกีฬาว่า ควรดูเฉพาะคู่ที่แข่งไม่ดึกมาก ไม่ควรดูดึกเกินเพราะต้องพักผ่อนให้มาก จะได้ไม่กระทบต่อการซ้อมหรือการแข่งขัน หากอยากดูจริงอาจจะอัดเทปไว้ดู

          “หากนอนไม่เพียงพอ มันจะทำให้ซ้อมไม่ดี เล่นไม่ดี ความฟิตไม่เพียงพอ ทำไม่ได้เต็มที่เหมือนเดิม แต่หากไม่ใช่ช่วงซ้อม ก็ไม่เป็นไรแต่ต้องบริหารเวลาตัวเอง โค้ชต้องแนะนำด้วย”อดีตแพทย์ทีมชาติไทย กล่าว

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

update:02-06-53

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ