คร.เตือน หน้าร้อนอย่าประมาท ‘อุจจาระร่วง’

ที่มา : มติชนออนไลน์


คร.เตือน หน้าร้อนอย่าประมาท ‘อุจจาระร่วง’ thaihealth


แฟ้มภาพ


กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยอากาศเปลี่ยนแค่สั้นๆ เข้าหน้าร้อนอย่าประมาท ‘อุจจาระร่วง’


เมื่อวันที่ 8 เมษายน ที่ผ่านมา นพ.สุวรรณชัย  วัฒนายิ่งเจริญชัย  อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากอากาศที่เปลี่ยนแปลงในขณะนี้  แม้จะมีฝนตกและอากาศค่อนข้างเย็น  แต่คาดว่าจะเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เพราะโดยปกติ ช่วงเดือนเมษายนจะเข้าสู่ฤดูร้อน  ดังนั้น  จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงนอกจาก จะเสี่ยงเป็นโรคไข้หวัดแล้ว  ยังมีโรคที่ต้องระวังในช่วงฤดูร้อน คือ โรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร  ทั้งอาหารเป็นพิษ  อุจจาระร่วง  โดยเฉพาะเด็กๆ ต้องระวังเป็นพิเศษ  เนื่องจากช่วงปิดภาคเรียน  อาจมีกิจกรรมรวมกลุ่มกันมากขึ้น เช่น ไปออกค่าย ทำกิจกรรมต่างๆ อาจมีการรับประทานอาหารที่ค้างคืน หรือระหว่างการปรุงไม่สะอาดพอ ก็เสี่ยงต่อโรคได้


“การดูแลสุขอนามัยในการบริโภคนั้น นอกจากการกินร้อน ช้อนกลางแล้ว ยังต้องเพิ่มการหลีกเลี่ยงอาหารค้างคืน  แม้จะมีการอุ่นเพื่อนำมารับประทาน  แต่ก็ยังเสี่ยงก่อโรคได้  เนื่องจากเชื้อโรคบางชนิด  อย่างแบคทีเรีย แม้ตายด้วยความร้อน แต่ก่อนหน้านั้นได้สร้างสารพิษหรือท็อกซินขึ้น  ซึ่งท็อกซินบางชนิดก็ทนความร้อน ดังนั้นไม่ควรเสี่ยง” นพ.สุวรรณชัย กล่าว


อธิบดีควบคุมโรค กล่าวอีกว่า สาเหตุที่พบโรคอุจจาระร่วงมากนั้น  เพราะอากาศที่ร้อนและอุณหภูมิที่สูงขึ้น ส่งผลให้อาหารที่เตรียมไว้รับประทาน มีโอกาส บูด เสียได้ง่าย นอกจากนี้โรคอุจจาระร่วงเกิดจากเชื้อโรคในลำไส้ และอาจเกิดจากเชื้อไวรัส เวรัสโรต้า หนอนพยาธิ เป็นต้น  โรคนี้พบได้บ่อย ทุกปีเกิดได้กับประชาชนทุกวัย พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุและเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี โรคอุจจาระร่วง (Diarrhea) เป็นภาวะที่มีการถ่ายอุจจาระเหลว 3 ครั้งต่อวัน หรือมากกว่า หรือถ่ายมีมูกหรือปนเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง อาเจียนบ่อย กินอาหารไม่ได้กระหายน้ำกว่าปกติ มีไข้สูง


อนึ่ง ข้อมูลจากควบคุมโรค (คร.) พบว่าในปี 2559-2561 มีรายงานสถานการณ์ระบาดของโรคอุจจาระร่วงที่ทราบเชื้อสาเหตุ  เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค ของกรมควบคุมโรค จำนวน 13 เหตุการณ์ เกิดจากเชื้อไวรัสโรต้า พบ 3 เหตุการณ์ และโนไวรัสพบ 10 เหตุการณ์ โดยเหตุการณ์ทั้งหมดมีรายงานผู้ป่วยทั้งสิ้น 1,510 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต

Shares:
QR Code :
QR Code