ครุศาสตร์ มจธ. ปล่อยของ ซิว 2 รางวัลซ้อน “หนังสั้นมาก” ต้านยาไอซ์

ครุศาสตร์ มจธ. ปล่อยของ ซิว 2 รางวัลซ้อน “หนังสั้นมาก” ต้านยาไอซ์

สมาชิกทีม “the face impact” 4 นักศึกษาจากสาขาวิชามีเดีย อาตส์ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ประกอบด้วย วิรชา นนทการกิจ, ศิลา สุวรรณสะอาด, ยศมล จันทร์ศรี และพุฒิพงศ์ รอดเจริญ เจ้าของผลงานหนังสั้นมากเรื่อง “ท่อ” รางวัลชนะเลิศเยาวชนผลิตสื่อสร้างสรรค์ในรูปแบบหนังสั้นมากต่อต้านยาเสพติดในโครงการ “ปล่อยของ 1” หัวข้อ knock out knock ice “สังเวียนไอเดีย…น็อคไอซ์”

โครงการ “ปล่อยของ 1” ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อส่งเสริมให้เกิดสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ในสังคม โดยสาระสำคัญของผลงานทุกชิ้นที่ส่งเข้าประกวดครั้งนี้กว่า 200 ชิ้น ที่นักศึกษาส่งเข้ามาประกวดล้วนมีเอกลักษณ์เพื่อการเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับพิษภัยของการเสพยาเสพติดประเภทไอซ์ ไม่ให้หลงไปกับโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ ว่าเสพแล้วจะหุ่นดีหรือช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แต่กลับทั้งที่มีฤทธิ์ทำลายประสาทสูงกว่ายาบ้าถึง 8-10 เท่า

“วิรชา นนทการกิจ” หนึ่งในทีม the face impact อาสาเล่าถึงผลงานเรื่อง “ท่อ” ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับอุดมศึกษาว่า ชื่อหนังสั้นของพวกเขามีแรงบันดาลใจมาจากนิทานไทยเรื่องเทวดากับคนตัดไม้ ภาพแรกคือเด็กผู้ชายติดยากำลังเร่งรีบนำยาไอซ์ไปเสพด้วยความกระหาย แต่ความรีบเร่งก็ทำให้ล้มลง จนซองยาไอซ์ในมือของเขากระเด็นตกลงไปในท่อระบายน้ำ ด้วยความโศกเศร้าเสียใจเขานั่งจับเจ่าอยู่ที่นั่น กระทั่งเทพารักษ์ออกมาจากเสาไฟฟ้า เด็กหนุ่มจึงขอความช่วยเหลือทันที เพื่อช่วยเด็กติดยาเทพารักษ์ลงไปหยิบของจากท่อระบายขึ้นมาแล้ว ถามเด็กหนุ่มติดยาว่าใช่ของเขาหรือไม่ ทั้งตุ๊กตาอะคูเลเล่ ฮูล่าฮูฟ หนังสือ รวมแล้วล้วนเป็นของที่เป็นประโยชน์ทั้งสิ้น ฯลฯ แต่ก็ไม่ใช่ยาไอซ์สักที จบท้ายหนังสั้นด้วยประโยคเด็ดที่ว่า…”ที่ท่านไม่หยิบให้เพราะท่านรู้ว่ามันไม่ดี”

หนังสั้นมากเพียง 30 วินาทีของทีม the face impact มจธ. ชนะใจกรรมการ 70 เปอร์เซ็นต์ของคะแนนทั้งหมด ส่วนคะแนน 30 เปอร์เซ็นต์มาจากจำนวนคนที่เข้ามากด likeใน web ของสำนักงานสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. โดยเจ้าของผลงานเล่าต่อว่า “คนดูประมาณ 4000 คน กด like ให้เรา 400 คน ซึ่งเทียบกับกลุ่มอื่นๆ ตอนนั้นเป็นอันดับต้นๆ หลังจากที่โพสต์ไปเพียง 7 วัน เราผ่านเข้ารอบ 2 ซึ่งได้มีโอกาสพรีเซนต์ผลงาน แนวคิดเบื้องหลังการถ่ายทำ และต้นทางความคิดของพวกเราว่าทำไม ถึงทำชิ้นงานออกมาในลักษณะนี้”

พุฒิพงศ์ รอดเจริญ เพิ่มเติมว่า ในรอบสุดท้าย คะแนน 80 เปอร์เซ็นต์มาจากคณะกรรมการ ซึ่งในวันนั้นพวกเขาอยู่ที่มหาวิทยาลัย กรรมการโทรมาบอกว่าหนังสั้นผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศแล้ว แค่เหลือคะแนนอีก 20 เปอร์เซ็นต์ ทางผู้จัดจะนำผลงานของไปเปิดฉายที่ central world พร้อมกัน 5 ทีมสุดท้าย เพื่อให้ผู้คนที่เดินผ่านไปมาเข้ามาชมหนังสั้นภายใน 3 วัน หนังของใครมีคนเข้ามาโหวตมากที่สุด ก็จะได้รับรางวัลชนะเลิศ

“ในที่สุดผลงานเรื่องท่อ ก็ได้การโหวตมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง คว้า 2 รางวัลมาครอง นั่นคือรางวัล popular vote หรือรางวัลขวัญใจมหาชน ได้รับรางวัล 10,000 บาท และรางวัลชนะเลิศหนังสั้นมาก ได้รับรางวัล 50,000 บาท นับว่าเป็นครั้งแรกของที่ได้นำวิชาความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมากใช้จริง ถือเป็นประสบการณ์อันมีค่า เพราะจากการทำผลงานชิ้นนี้ต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับยาไอซ์ทั้งในเว็บไซต์และสื่อต่างๆ ทำให้จากที่ไม่เคยรู้จักยาไอซ์อย่างลึกซึ้งมาก่อน ได้เข้าใจถึงฤทธิ์อันร้ายแรงของยาไอซ์ และทำให้พวกเราไม่อยากเข้าใกล้ยาเสพติดอีกเลย” เจ้าของผลงานทั้ง 4 เล่าทิ้งท้าย

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์astv
Shares:
QR Code :
QR Code