คนไทยอายุ 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจมะเร็ง

กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผย โรคมะเร็งคร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 1 แนะประชาชนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป ควรตรวจสุขภาพค้นหาความผิดปกติอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

นพ.สุพรรณ ศรีธรรมา อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า โรคมะเร็งเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 1 โดยจากข้อมูลทะเบียนมะเร็งของไทยในปี 2552 พบว่ามะเร็งที่พบมากในเพศชาย ได้แก่ มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก ส่วนเพศหญิง ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งตับ โดยในวันที่ 10 ธ.ค.ของทุกปี ได้กำหนดให้เป็นวันต่อต้านโรคมะเร็งแห่งชาติ ซึ่ง ส.ธ.ได้มีการรณรงค์และให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งที่สามารถปฏิบัติได้โดยยึดหลัก 5 ทำ 5 ไม่

อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ 5 ทำ ได้แก่ 1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ 2. กินผักผลไม้ให้ได้ครึ่งหนึ่งของปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ 3.ลดอาหารไขมันสูง ปิ้ง ย่าง และทอดที่ไหม้เกรียม 4. หลีกเลี่ยงอาหารหมักดองที่มีดินประสิว และ 5. ตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อค้นหามะเร็งในระยะเริ่มแรก

สำหรับ 5 ไม่ ได้แก่ 1. ไม่สูบบุหรี่ 2. ไม่มั่วเซ็กซ์ โดยเฉพาะผู้หญิงหากมีเพศสัมพันธ์อายุน้อย และมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ จะเสี่ยงต่อมะเร็งปากมดลูก 3. ไม่มัวเมาสุราจะเพิ่มความเสี่ยงโรคมะเร็งถึง 9 เท่า 4. ไม่ตากแดดจ้า และ 5. ไม่กินปลาน้ำจืดดิบ โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกร็ด เนื่องจากปลาเหล่านี้จะมีตัวอ่อนระยะติดต่อของพยาธิใบไม้ตับอยู่

อย่างไรก็ตาม สำหรับโรคมะเร็งเป็นโรคที่สามารถรักษาหายได้หากตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ดังนั้นผู้ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไปควรตรวจสุขภาพค้นหาความผิดปกติอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

Shares:
QR Code :
QR Code