คนไทยตื่นตัวบริโภคสินค้าออร์แกนิกเกินคาด

ที่มา : เว็บไซต์แนวหน้า


ภาพประกอบจาก สสส.


คนไทยตื่นตัวบริโภคสินค้าออร์แกนิกเกินคาด thaihealth


กระแสตอบรับออร์แกนิกดีเกินคาดคนไทยตื่นตัวเรื่องสุขภาพ แห่ร่วมงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 5 ทะลุเป้า 3 วัน2 หมื่นคน โดยในปีนี้ สามพรานโมเดล ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) และกลุ่มภาคีเครือข่าย จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เท่นอกกรอบ…ขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์สู่ชีวิตที่สมดุล” ณ สวนสามพราน จ.นครปฐม ซึ่งได้รับเกียรติจากหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ สำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน


นายอรุษ นวราชเลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ในฐานะประธานจัดงานสังคมสุขใจ เปิดเผยว่า งานสังคมสุขใจปีนี้ ได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาดทุกหน่วยงานทั้ง ภาครัฐ เอกชน เครือข่ายร่วมขับเคลื่อน Organic Tourism ธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ทั้งจากกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ เครือข่ายเกษตรอินทรีย์ จากทั่วประเทศ รวมถึงชาวตลาดสุขใจ และเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล ที่ร่วมมือร่วมใจกันจัดงานอย่างคึกคัก ระดมสินค้าเกษตรอินทรีย์ ทั้งแบบสด แปรรูป และปรุงสดพร้อมรับประทาน มาให้เลือกช็อป เลือกชิมมากมาย รวมถึงจัดเวทีถ่ายทอดความรู้หัวข้อต่างๆ สลับสับเปลี่ยนกิจกรรมเวิร์กช็อป และกิจกรรมสนุกๆ ที่ชวนให้เด็กๆ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ และได้สัมผัสวิถีอินทรีย์มากขึ้นซึ่งทุกกิจกรรมได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก


แม้วันที่สองของการจัดงานบรรยากาศไม่เอื้อฝนตก น้ำนองเต็มพื้น แต่ทุกคนสู้ไม่ถอย ทั้งเจ้าหน้าที่ พ่อค้า แม่ค้าช่วยกัน นำฟางข้าวมาปูพื้นให้ลูกค้าได้เดินช็อปอย่างสะดวก ฝั่งลูกค้ากางร่ม สวมเสื้อกันฝน รองเท้าบู๊ต พร้อมตะลุย ซึ่งเป็นภาพบรรยากาศการเที่ยวงานที่สุขใจจริงๆ นับรวมแล้วตลอด 3 วันมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงาน 2 หมื่นคน และมีผู้ให้ความสนใจสมัครเป็นสมาชิกนักขับเคลื่อน กับสามพรานโมเดลอะคาเดมี มากกว่า 1,000 คน ซึ่งเกินเป้าที่ตั้งไว้เช่นกัน


คนไทยตื่นตัวบริโภคสินค้าออร์แกนิกเกินคาด thaihealth


จากตัวเลขของผู้เข้าร่วมงานปีนี้ ชี้ให้เห็นว่า คนไทยมีความตัวเรื่องสุขภาพมากขึ้น ซึ่งนอกจากให้ความสนใจเรื่องอาหารการกิน ยังให้ความสนใจเรื่องการขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ สัมผัสได้จากจำนวนผู้สมัครสมาชิกสามพรานโมเดล อะคาเดมี ที่มากเกินความคาดหมายโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ต้องการองค์ความรู้ไปปรับใช้และพัฒนาต่อยอดในมิติต่างๆ เช่น การบริหารจัดการแปลงอินทรีย์ การเชื่อมโยงตลาด การเชื่อมโยงผู้บริโภค การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการแปรรูป การเข้าสู่ระบบการรับรองแบบมีส่วนร่วม PGS และมาตรฐานอินทรีย์สากล ตลอดจนการจัดการฟาร์ม และการท่องเที่ยวรวมถึงการสร้างผู้นำร่วมเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง


“ขอบคุณทุกพลังความร่วมมือ ขอบคุณ ททท. สสส. กรมการค้าภายใน กลุ่มบริษัทเซ็นทรัล บริษัท น้ำตาลมิตรผลจำกัด และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนทั้ง มหาวิทยาลัย โรงเรียน ชาวตลาดสุขใจรวมถึงเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล และเครือข่ายเกษตรอินทรีย์จากทั่วประเทศ ที่ร่วมกันจัดงานครั้งนี้จนเกิดผลสำเร็จอย่างดียิ่ง ทุกกิจกรรมได้รับความสนใจเป็นอย่าง ผมดีใจที่งานดังกล่าว ก่อให้เกิดประโยชน์กับทุกภาคส่วน การจัดงานในแต่ละปี ทำให้เราได้เรียนรู้มากมาย ซึ่งจะได้นำไปปรับเพื่อพัฒนางานของมูลนิธิสังคมสุขใจ และสวนสามพราน ให้ดีและก้าวหน้าขึ้นไปอีก” นายอรุษ กล่าว


คนไทยตื่นตัวบริโภคสินค้าออร์แกนิกเกินคาด thaihealth


ด้าน เสาวนีย์ ชาญช่าง หนึ่งในผู้บริโภคที่เข้าร่วมงานสังคมสุขใจครั้งนี้ เชื่อว่า การบริโภคอาหารที่ปลอดสารเคมีจะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่วันนี้สิ่งที่ได้มากกว่านั้น คือความรู้เรื่องการผลิตอาหารอินทรีย์อย่างยั่งยืน และได้แรงบันดาลใจในการพึ่งพาตัวเองมากขึ้น เธอบอกว่า มางานนี้ได้ความรู้มากมาย โดยเฉพาะเรื่องการปลูกผักอินทรีย์เพราะที่บ้านปลูกอยู่แล้ว ได้มีโอกาสคุยกับเกษตรกรหลายรายทำให้รู้วิธีการปลูก การใช้ปุ๋ยอินทรีย์มากขึ้น ซึ่งเป็นความรู้ที่ดีมากเราสามารถนำกลับไปใช้ที่บ้านได้เลย ปลูกผักกินเองปลอดภัย เพราะพืชผักตามท้องตลาดน่ากลัวมากปลูกแบบใช้สารเคมีซึ่งอันตรายต่อร่างกาย พอเรามาเห็นตรงนี้ได้คุยกับเกษตรกร ได้ฟังเรื่องราวความรู้บนเวที ทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจ อยากทำแบบนี้บ้าง และอยากกลับไปทำเกษตรอินทรีย์อย่างจริงจัง


ด้าน นายบัณฑิต เกิดมณีเจ้าของสวนมะเฟืองลุงประกฤติ ในฐานะผู้แทนเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล บอกว่า งานสังคมสุขใจปีนี้ สุขใจสมชื่องานจริงๆ พ่อค้าแม่ค้า เกษตรกรแฮปปี้กันทั่วหน้า สินค้าขายดิบขายดี บางอย่างไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค และที่สำคัญกว่านั้นงานนี้มีคุณค่ามากกว่าการซื้อขาย เป็นงานที่เปิดพื้นที่ให้ทุกคนเข้ามาเก็บเกี่ยวความรู้ มาเติมแรงบันดาลใจ ตัวเองได้มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น พูดคุยกับเครือข่ายต่างๆ รวมถึงลูกค้าหลายๆ คน ซึ่งบางคนเข้ามาสอบถามเรื่องมาตรฐาน มาขอความรู้เรื่องการทำเกษตรอินทรีย์ เพราะไม่มั่นใจว่าอินทรีย์จริงหรือเปล่า ไม่กล้าซื้อแต่พอได้พูดคุยกลับเชื่อมั่น ทำให้รู้ว่าคนเหล่านี้ ไม่ได้แค่มาเพื่อซื้อของ แต่เขาต้องการความรู้เพื่อนำกลับไปปลูกผักกินเองที่บ้าน นี่แหละงานสังคมสุขใจที่มีความหมายมากกว่าการซื้อขายผลผลิตอินทรีย์


สำหรับผู้สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์สู่ชีวิตที่สมดุล สามารถ สมัครเป็นสมาชิกนักขับเคลื่อนกับสามพรานโมเดล อะคาเดมีพร้อมรับสิทธิประโยชน์มากมาย สอบถามรายละเอียดหลักสูตรต่างๆ ได้ที่ มูลนิธิสังคมสุขใจ จ.นครปฐม โทร.034-225203 อี-เมล์ : [email protected]

Shares:
QR Code :
QR Code