คนไทยกว่าแสนร่วมวิ่งวิสาขพุททบูชาทั่วปท.

พุทธมณฑล คนแห่ทะลักนับหมื่น

 

 คนไทยกว่าแสนร่วมวิ่งวิสาขพุททบูชาทั่วปท.

           กิจกรรมเดิน – วิ่งสมาธิ วิสาขพุทธบูชา ถือศีลห้า ลดละอบายมุข เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 52 ซึ่งจัดขึ้นทั้งหมด 107 สนามทั่วประเทศไทย 76 จังหวัด โดยในส่วนของกรุงเทพฯ และปริมณฑลนั้นจัดขึ้นที่พุทธมณฑล หน้าวิหาร โดยได้รับเกียรติจาก ชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมมาเป็นประธานเปิด พร้อมแขกผู้มีเกียรติอีกมากมาย เช่น พล.ต.อ.สุนทร ซ้ายขวัญ, พล.ต.ต.สุรพงษ์ อริยะมงคล เลขาธิการสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย, วิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานแผนงานออกกำลังกาย และกีฬาเพื่อสุขภาพ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), อ.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และวีรพงศ์ เกษดำรวงพาณิชย์ ประธานสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย และงานนี้ สมจิตร จงจอหอ นักมวยเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์คนล่าสุดก็มาร่วมเดินวิ่งในครั้งนี้ด้วย

 

           สำหรับกิจกรรมนี้จัดขึ้นโดยสมาพันธ์วิ่งเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทยซึ่งถือเอาวันสำคัญต่อมวลมนุษยชาติเป็น วันนักวิ่งเพื่อสุขภาพไทยเพื่อให้นักวิ่งเพื่อสุขภาพทั้งมวลตระหนักในความสำคัญของ การออกกำลังกาย ที่ต้องมี การออกกำลังจิต ควบคู่กันไปสมกับคำกล่าวที่ว่า กายที่แข็งแรงคือกายที่เคลื่อนไหว จิตที่แข็งแกร่งคือจิตที่สงบนิ่ง โดยกิจกรรมครั้งนี้แบ่งออกเป็นการเดินวิ่งระยะทาง 10 กม. และ 5 กม.

 

           ด้านบรรยากาศที่พุทธมณฑลนั้นเต็มไปด้วยนักวิ่งที่มาร่วมวิ่งและทำบุญกว่าหมื่นคน ซึ่งเป็นจำนวนคนที่มากกว่าปีที่ผ่านมามาก ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้ไม่มีการแข่งขัน ผู้ที่เข้าเส้นชัยนั้นจะได้รับเหรียญพระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ ซึ่งผ่านการพุทธาภิเษก 4 จังหวัด 4 ภาค คือ สระบุรี, ลำปาง, ราชบุรี และพัทลุง พร้อมหนังสือปาฏิหาริย์แห่งการวิ่ง

 

           วีรพงศ์ เกษดำรวงพาณิชย์ ประธานสมาพันธ์ชมรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า สำหรับปีนี้ต้องบอกว่าน่าชื่นใจมากเพราะมีคนวิ่งที่นี่มีจำนวนหลายหมื่นคนเลยทีเดียว และถ้ารวมทั่วประเทศตนเชื่อว่าไม่ต่ำกว่า 100,000 คนแน่นอน นี่ก็คืออีกกิจกรรมที่ทางสมาพันธ์วิ่งเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทยของเราต้องการสร้างมวลชนให้หันมาสนใจในเรื่องของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ การตั้งเป้าของเราก็คือมุ่งมั่นจัดกิจกรรมเช่นนี้ต่อไป และเชื่อว่าในอนาคตจะมีนักวิ่งจากทั่วประเทศไม่ต่ำกว่า 1,000,000 คนอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

update 12-05-52

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ