คนโรคจิต(อาสา)

 

คนโรคจิต(อาสา)

 

วิกฤติที่ผ่านมา โดยเฉพาะน้ำท่วมใหญ่ ทำให้เห็นคนไทยมากไปด้วยน้ำใจ ผู้มีจิตอาสา คนมีน้ำใจ จากทุกทิศ กระจายตัวออกช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ทำให้ปัญหาใหญ่ เรื่องร้าย ๆ ผ่านไปด้วยดี และมีแทบทุกซอย

ช่วงเกิดเหตุใหม่ ๆ มีข้อเสนอว่า ควรมีรวบรวมเหล่าจิตอาสาเป็นเครือข่ายรับภัยครั้งใหม่ แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ปรากฏการรวมตัวของกลุ่มไหน นอกจากการเปิดตัวบนเฟซบุ๊ก (facebook.com) “รวมพลคนโรคจิต (อาสา)” รัฐภูมิ อยู่พร้อม ชายฉกรรจ์ที่เคยสร้างชื่อจากการพายเรือคยัคเพียงลำพัง ระยะทาง 1,500 ไมล์รอบประเทศไทย ในปี 2545 เป็นหัวเรือสำคัญ

รัฐภูมิ เริ่มงานอาสาอย่างจริงจัง หลังจากไปช่วยผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์ถล่มภาคใต้ ในปี 2547 ต่อด้วยแผ่นดินไหวที่เฮติ จนเมื่อน้ำท่วมใหญ่ปลายปี 2554 ก็ระดมพรรคพวกที่ มีอุดมการณ์เดียวกัน ลงลุยทุกพื้นที่ โดยไม่แยแสกับข้อจำกัด หรืออุปสรรคใด ๆ

รวมพลคนโรคจิตอาสา แสดงตัวตนในโลกโซเชียล เน็ตเวิร์ก ในแบบกลุ่มเปิด ให้เข้าร่วมเป็นเครือข่ายได้ง่าย ๆ และเพียงไม่ถึงเดือน ก็มีคนสมัครเป็นสมาชิกแล้ว 3,000 คน

ทีมงานคนหนึ่งบอกว่า สมาชิกส่วนหนึ่ง ชอบช่วยเหลือสังคมอยู่แล้ว เพราะคนทำงานอาสาจะเสพติด มีความสุขที่ได้ทำเพื่อผู้อื่น จึงพร้อมเสมอ และเป็นที่มาของชื่อกลุ่ม ซึ่งเมื่อตั้งแล้ว ก็มีคนใหม่เข้ามาสมทบเป็น กลุ่มก้อนใหญ่ขึ้น

รวมตัวของคนโรคจิตอาสาหนนี้ มีรูปแบบและการสนับสนุนที่จะทำให้เกิดกลุ่ม ก้อนการทำงานอย่างยั่งยืน สำนักงานกอง ทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมเป็นกองหนุน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก็เอาด้วย โดยมีแผนจะสร้างอาสาที่ปลายทาง หรือทุกพื้นที่ซึ่งอาจเกิดภัย ไม่เว้นแม้ในกรุงเทพฯ

งานสำคัญ เป็นการผลิตเครือข่ายเมล็ดพันธุ์อาสา (วอลันเทียร์ ซี้ด) ชักชวนนักเรียน ม.ปลายและนักศึกษามหาวิทยาลัย มาฝึกฝนการเป็นผู้เสียสละเพื่อลุยลงบรรเทาภัยกับเพื่อน ร่วมโลก

กิจกรรมที่จะทำ คือเตรียมพร้อมรับภัย โดยซ้อมการพายเรือคยัคกับอาสา จนชำนาญ เพื่อพัฒนาเป็นทีมงานภาคสนามขนาดย่อมหลาย ๆ ทีม สำหรับรับมือปัญหาน้ำท่วม ที่น่าจะหลากมาให้ลุยได้ทุกเมื่อไม่ได้คิดรอภัยอย่างเดียว กลุ่มโรคจิตอาสา ยังมีงานเชิงรุกให้ทำในโครงการอุ้มไก่ขึ้นดอย โดยจะสำรวจโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล ดูสภาพเล้าไก่ว่าเป็นอย่างไร ขาดแคลนหรือไม่ ถ้าพร่องก็แจกจ่าย เพื่อให้เด็ก ๆ มีโปรตีนจากไข่ไก่ให้ทั่วถึง

บริษัทไหนจะทำซีเอสอาร์ หรือกิจกรรมขององค์กร เพื่อช่วยเหลือสังคมก็เข้าร่วมได้

การทำงานอาสาจะเกิดประสิทธิ ภาพ ต้องมีทุนสนับสนุน แต่คงไม่รอรับการช่วยเหลืออย่างเดียว จะรุกด้วยกิจการเพื่อสังคมหรือโซเชียล เอนเตอร์ ไพรส์ หารายได้เป็นทุนดำเนินงาน

ไม่ได้ค้าขายแข่งกับใคร แต่จะรับงานบรรยาย หรือจัดนิทรรศการแสดงผลงาน รวมถึงงานกิจกรรมละลายพฤติกรรมสร้างขวัญ เติมกำลังใจให้ กับพนักงานในการประชุมสัมมนา

เป็นเครือข่ายงานอาสาที่ถือมีความพร้อมไม่น้อยหน้าใคร สนใจเป็นสมาชิกก็คลิกร่วมวงได้บนเฟซบุ๊กคนโรคจิต (อาสา).

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์  

Shares:
QR Code :
QR Code