คนร่วมวิ่งสู่ชีวิตใหม่ 2017 กว่า 1 หมื่นคน

ที่มา : สำนักข่าวสร้างสุข


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


คนร่วมวิ่งสู่ชีวิตใหม่ 2017 กว่า 1 หมื่นคน thaihealth


นักวิ่งร่วมงาน "Thai health Day run 2017" ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ยอดทะลักกว่า 10,000 คน สสส.หวังคนไทยสุขภาพดี มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ และออกกำลังกายเป็นวิถีชีวิต 


เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่บริเวณสะพานพระราม 8 ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เป็นประธานเปิดงาน “Thai Health Day Run 2017”  ภายใต้โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ ปีที่ 6 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดโดย สสส. สมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย และภาคีเครือข่ายสุขภาพ โดยมีการแข่งขันวิ่งมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร การแข่งขันสำหรับเยาวชน 3 กิโลเมตร และกิจกรรมเดิน-วิ่ง เพื่อสุขภาพระยะทาง 5 กิโลเมตร สำหรับบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักวิ่งทั้งหน้าใหม่-เก่ารวมกันราว 10,000 คน มีนักร้อง-นักแสดง เซเล่บคนดังเข้าร่วม อาทิ อ้อม-สุนิสา สุขบุญสังข์ แห่งคลื่น ชิลออนไลน์ DJ บาร์จ-กัลย์ยุทธพงศ์ นพคุณ แห่ง MET 107 FM น้องเม- ปวีณ์สุดา จันทร์เกศ The Star ปี 4 DJ อ้ายป๊อป โสภัทร นาสวัสดิ์ แห่ง FM 95 ลูกทุ่งมหานคร นุ่น – อาจารี เกียรติเฟื่องฟู ทีม Crazy Running และรองเท้าสองคู่ รวมถึงนักวิ่งแฟนซีในธีม "กินผักผลไม้400กรัมสุขภาพดี" และ "แค่ขยับเท่ากับเริ่มออกกำลังกาย" นำโดยป้าเนเน่-นัยเนตร แสงศักดิ์ศร เจ้าหญิงนักวิ่งแฟนซี สร้างสีสันให้กับงานด้วย


คนร่วมวิ่งสู่ชีวิตใหม่ 2017 กว่า 1 หมื่นคน thaihealth


ศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าวว่า การวิ่งในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นงานวิ่งเพื่อสุขภาพระดับชาติมีผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ซึ่งการจัดกิจกรรมงานวิ่งที่ผ่านมานั้น ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่ละครั้งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ได้มาตรฐานการจัดงานวิ่งที่ดี มีความปลอดภัยสมกับเป็นการวิ่งเพื่อสุขภาพของคนไทย และสามารถจุดกระแสการรักสุขภาพ ให้ขยายเป็นวงกว้าง ทำให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่ที่ต้องการเปลี่ยนตัวเองให้หันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น เกิดกลุ่มและชมรมวิ่งใหม่ๆ สร้างกระแสการวิ่งผ่านโซเชียลมีเดีย และมีการให้ความรู้เกี่ยวกับสุขภาพที่สามารถเข้าใจได้ง่ายผ่านช่องทางนี้กันมากขึ้น ซึ่ง THAIHEALTH DAY RUN 2017 นี้  จะเป็นต้นแบบของงานวิ่งอื่นๆ ต่อไป


ด้าน ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า โครงการวิ่งสู่ชีวิตใหม่ สามารถสร้างกระแสการตื่นตัวในเรื่องสุขภาพ กระตุ้นให้เกิดนักวิ่งหน้าใหม่เข้าสู่สนามวิ่งเป็นจำนวนมาก ในปี 2559 ประเทศไทยมีประชากรที่มีกิจกรรมทางกายด้วยการวิ่งราว 12 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2555 ที่เดิมมีเพียง 5.8 ล้านคน และเชื่อว่าจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นข้อพิสูจน์แล้วว่าการมีกิจกรรมทางกาย และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพโดยการวิ่ง มิใช่เป็นเพียงกระแสอีกต่อไป แต่จะเข้าไปอยู่ในไลฟ์สไตล์ เป็นวิถีชีวิตของคนไทยเพื่อสร้างสุขภาวะที่ดีทั้งกายและใจ


คนร่วมวิ่งสู่ชีวิตใหม่ 2017 กว่า 1 หมื่นคน thaihealth


นอกจากนี้ สสส.ส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายทุกช่วงวัย โดยวัยเด็กควรมีกิจกรรมทางกายแบบแอโรบิค ระดับปานกลางถึงหนัก อย่างน้อย 60 นาที เป็นประจำทุกวัน เช่น การวิ่งไล่จับ กระโดดเชือก ขว้างบอลหรือเตะฟุตบอล ขณะที่วัยทำงานผู้ใหญ่ควรมีกิจกรรมทางกายแบบแอโรบิคระดับปานกลางขึ้นไปเพื่อให้เลือดลมสูบฉีดต่อเนื่อง อย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 5 วัน อาทิ วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เดินเร็ว และผู้สูงอายุควรมีกิจกรรมทางกายระดับปานกลางรวมอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ ไม่ว่าจะเป็นการ แกว่งแขนหรือเต้นรำประกอบจังหวะเพลง เป็นต้น” ดร.สุปรีดา กล่าว


คนร่วมวิ่งสู่ชีวิตใหม่ 2017 กว่า 1 หมื่นคน thaihealth


นายประสาร จิรชัยสกุล ประธานสมาพันธ์ชมรมเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพไทย กล่าวว่า ผลการแข่งขัน ในประเภทโอเวอร์ออลชายมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร ได้แก่ ณัฐวัฒน์ อินนุ่ม ทำเวลาได้  34.07 นาที ประเภทโอเวอร์ออลหญิงมินิมาราธอน 10 กิโลเมตร สุนิสา พร้อมสังข์ ทำเวลา 41.04 นาที ทั้งนี้ผู้ชนะอันดับ 1-5 ทุกกลุ่มอายุ ได้รับถ้วยรางวัลและของที่ระลึก และการแข่งขันประเภทไม่จำกัดอายุจะได้รับถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

Shares:
QR Code :
QR Code