คนดัง&การเติมรักให้ครอบครัว

เพิ่มความแน่นแฟ้นช่วงวันหยุดยาวหลายวัน

 

 คนดัง&การเติมรักให้ครอบครัว

 

         

          รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ สุอังคะวาทิน อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักวิชาการด้านการศึกษา กล่าวว่า สำหรับวันครอบครัว สมาชิกในครอบครัวจะงดเว้นงานส่วนตัวเพื่อมาอยู่และทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งจะตกลงกันก่อนว่าปีนั้นๆ จะทำกิจกรรมอะไรร่วมกันบ้าง เช่น ทานข้าวด้วยกัน ไปเล่นกีฬา หรือไปเที่ยวด้วยกัน วันนี้เป็นวันที่เราจะได้พูดคุยกันเพื่อมาดูว่าผ่านไปอีกปีหนึ่งแล้ว สมาชิกในครอบครัวพัฒนาตัวเองอย่างไรกันบ้าง ส่วนวันครอบครัวปีนี้ตนจะพาครอบครัวไปเที่ยวต่างจังหวัด 

 

          พญ.พรรณพิมล หล่อตระกูล ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กิจกรรมของครอบครัวเราแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ทำนอกบ้านและส่วนที่ทำในบ้าน อย่างกิจกรรมนอกบ้าน โดยปกติของทุกๆ ปีก็จะพาครอบครัวไปไหว้พระ สรงน้ำพระ ไปรดน้ำดำหัว ขอพรคุณย่าคุณยายและญาติผู้ใหญ่ ซึ่งครอบครัวเราจะเป็นครอบครัวใหญ่ มีบ้านญาติพี่น้องอยู่ในละแวกเดียวกัน จึงทำให้เดินทางไปหากันสะดวก หรือบางปีจะพาลูกไปเล่นน้ำบ้าง

 

          ส่วนกิจกรรมที่ทำกันในบ้าน ก็จะทำความสะอาดบ้าน ตกแต่งบ้าน และทำงานอดิเรกอื่นๆ อย่างปีนี้ลูกสาวจะฮิตตุ๊กตาบลายธ์ จึงมีแนวคิดกันว่าน่าจะทำชุดให้ตุ๊กตาใส่กัน มีการไปซื้อผ้า ออกแบบชุดและช่วยกันตัดเย็บ ซึ่งกิจกรรมนี้สามารถช่วยกันทำได้ทุกคนในครอบครัว ใช้เวลาไม่นานอีกด้วย คิดว่ากิจกรรมเหล่านี้ทุกครอบครัวสามารถทำได้ ช่วยในด้านความผูกพันสานสัมพันธ์ของคนในครอบครัว และเป็นเวลาของครอบครัวที่ควรจะอยู่ด้วยกัน รวมทั้งช่วยกันอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมของไทยด้วย

 

          แวร์  โซว นางแบบ/นักแสดง กล่าวว่า แวร์ไม่รอให้ถึงเทศกาลสำคัญๆ ที่จะพาลูกพาครอบครัวไปทำกิจกรรมต่างๆ ถ้ามีเวลาว่างเมื่อไหร่ แวร์จะรีบทำโดยไม่รีรอ อย่างวันครอบครัวหรือเทศกาลสงกรานต์ที่มาถึงก็จะพาลูก (น้องคนดี) ไปเยี่ยมคุณยาย ญาติพี่น้องที่ต่างจังหวัดมีการซื้อของไปฝาก หลังจากนั้นก็พาไปเที่ยวทั้งครอบครัว ไปไหว้พระ ทำบุญ ซื้อของมาทำอาหารทานกัน หรือไม่ก็ไปหาร้านอาหารอร่อยๆ ทาน หรือไม่ก็ไปเที่ยวต่างจังหวัดอื่นๆ และแวร์จะสอนลูกอยู่เสมอว่าครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญ เรามีอยู่กันแค่นี้ควรรักกันไว้

          

          ตรีชฎา เพชรรัตน์ เจ้าของมงกุฎมิสทิฟฟานี่ ปี 2004 กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งถือเป็นวันครอบครัว เธอไม่มีโอกาสที่จะได้กลับไปฉลองกับครอบครัว แต่จะส่งของกลับไปให้แทนครอบครัวปอยอยู่ที่ภูเก็ต ส่วนย่าอยู่ที่พังงา ปอยจะใช้วิธีซื้อของกลับไปฝากญาติ ๆ ทุกคน ถ้าเป็นเด็กก็จะซื้ออุปกรณ์การเรียน สี หนังสือ ถ้าเป็นคุณย่าและคุณยายก็จะซื้อเสื้อ แล้วแพ็กกล่องรวมกันส่งไปที่ใต้ เขาก็จะดีใจ

 

          ถึงแม้ไม่มีโอกาสที่จะกลับไปในช่วงนี้ แต่ปอยก็บอกว่า เธอให้ความสำคัญกับครอบครัว ซึ่งมีการโทรศัพท์คุยกันเกือบทุกวัน หรือถ้าช่วงไหนที่มีวันหยุดก็จะรีบนั่งเครื่องบินกลับไปเยี่ยมบ้านทันทีถ้าได้กลับใต้ สิ่งที่จะทำร่วมกับครอบครัวก็คือการทำกับข้าว กินข้าวกัน แล้วเราจะไปสอยมะม่วงในสวนมา และทำน้ำปลาหวาน แล้วก็ไปปูเสื่อนั่งกินริมทะเล วิ่งจับปูลมไป และดูพระอาทิตย์ตกดินกัน

 

          กรณ์ ณรงค์เดช ผู้บริหารกลุ่มเคพีเอ็น กล่าวว่า ปกติครอบครัวของตนอยู่ด้วยกันตลอดอยู่แล้ว วันครอบครัว 14 เมษายน คงไม่มีกิจกรรมพิเศษอะไรมาก  เพราะสมาชิกในครอบครัวสนิทสนมและรักใคร่กันดี คงจะพูดคุยและทานข้าวด้วยกันเหมือนวันปกติทั่วไป

 

          มณฑานี ตันติสุข นักเขียน นักจัดรายการวิทยุ กล่าวว่า พูดตรงๆ เลย สำหรับตนแล้ว วันสงกรานต์คือวันขึ้นปีใหม่ เชื่อไหมดิฉันเป็นคนที่รักความเป็นไทย และรักประเพณีไทยมาก เมื่อวันสงกรานต์คือวันขึ้นปีใหม่ ตนคิดว่าวันนี้มีความสำคัญด้วยตัวของมันเอง  ไม่จำเป็นจะต้องมาสร้างกระแสว่ามันคือวันครอบครัว เพราะจริงๆ แล้ววันครอบครัวก็มีได้ทุกวัน เหมือนวันแห่งความรักที่ไม่จำเป็นต้องยึดติดแค่ว่า คือวันวาเลนไทน์เพียงวันเดียว  คำว่า แฟมิลี่เป็นคำที่มีความหมายและมีความสำคัญมาก สำหรับดิฉันไม่ได้หมายถึงเฉพาะผู้ให้กำเนิด แต่ยังหมายถึงเพื่อนฝูง เจ้านาย ลูกน้อง ที่ล้วนเป็นคนใกล้ตัวเรา และเราควรจะมอบความรักความหวังดีให้กัน

 

          ฉะนั้น การมอบความรักให้แก่คนที่อยู่รอบตัวและมีความหมายกับเราทำได้ทุกวัน โดยไม่ต้องรอเทศกาลสำคัญ ความรักก็เหมือนสายน้ำ เราควรจะปล่อยให้สายน้ำไหลไปเรื่อยๆ แต่ถ้าเราไปยึดติดเฉพาะวันใดวันหนึ่ง ก็คงไม่ต่างกับว่า ตลอดทั้งปี เราปิดก๊อกน้ำเอาไว้ แล้วเปิดให้มันไหลเพียงวันใดวันหนึ่งของปี

 

          ม.ล.อรรถดิส ดิสกุล ดารา-นักแสดง กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี ครอบครัวจะมีการเดินทางไปฉลองกันที่บ้านพักตากอากาศที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งสาเหตุที่เลือกไปที่นั่นเพราะว่าคุณยายชื่นชอบทะเลมาก ซึ่งทุกคนในครอบครัวก็รวมตัวกันไปฉลองที่นั่นประมาณ 20 คนกลางวันเราก็จะไปเล่นน้ำในตัวเมือง  ขับรถตระเวนออกไป พอช่วงเย็นๆ ก็จะมีกิจกรรมในครอบครัวที่เป็นการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ทานข้าวร่วมกัน ซึ่งเราทำเป็นประเพณีแบบนี้ทุกปีอยู่แล้ว

 

          ปกติ ม.ล.อรรถดิส ก็ให้ความสำคัญกับครอบครัวอยู่แล้ว ถ้ามีเวลาว่างก็จะทำกิจกรรมกับครอบครัว เช่น ทานข้าว หรือนั่งพูดคุยกัน แต่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ถือเป็นโอกาสดีที่คนในครอบครัวใหญ่มารวมตัวกันมากๆ สร้างความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

 

          พรทวีศักดิ์ ริมสกุล ศิลปิน กล่าวว่า ผมให้ความสำคัญกับวาระพิเศษเสมอ  อย่างวันครอบครัวปีนี้ ก็จะทานข้าวกับครอบครัว จะรวมญาติ เจอหน้าทุกๆ คน พื้นเพตนเป็นคนอุดรธานี ตอนนี้ก็อยู่ที่อุดรธานี สงกรานต์และวันครอบครัวปีนี้ ก็เลยเจอกันพร้อมหน้า ซึ่งก็เป็นแบบนี้ทุกปี

 

          แม้ศิลปินผู้มีผลงานศิลปะร่วมสมัยคนนี้จะมีชื่อเสียงทั้งในไทยและต่างประเทศมากแค่ไหน แต่สิ่งที่มีคุณค่าและมีความหมายกับเขาที่สุด หาใช่ชื่อเสียงเกียรติยศ แต่คือ ครอบครัวดังคำเปรียบเปรยของเขา ซึ่งให้ภาพได้อย่างชัดเจนว่า สำหรับผม ครอบครัวเปรียบเสมือน ออกซิเจนครับ เป็นสิ่งที่มีความหมายและความสำคัญกับชีวิตมากที่สุด

 

          ดำรง พุฒตาล อดีตสมาชิกวุฒิสภา และพิธีกรชื่อดัง กล่าวว่า วันที่ 14 เมษายนนี้  คิดว่าคงอยู่ที่ชะอำกับครอบครัว ไม่ไปไหนกับใคร เพราะระยะหลังๆ พอเราอายุมากขึ้น งานไม่มากเหมือนเก่า ก็เลยมีเวลาให้แก่ครอบครัวมากขึ้นกว่าเก่าเยอะเลย อย่างทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ไปบ้านที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าครัว ทำอาหารการกินตามประสาครอบครัว

 

          และในวันที่ 19 เมษายนนี้ จะไปประเทศเยอรมนี วางแผนกันเป็นปีแล้ว ฟังดูเหมือนหรูหรา  แต่ความจริงเราไปอยู่กับเพื่อน เที่ยวกับเพื่อน ไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรมากนัก คือเวลาเขามาเที่ยวเมืองไทย เราก็ต้อนรับเขา พาเที่ยวอะไรอย่างนี้ สำหรับตนวันครอบครัวถือเป็นเทศกาลที่ดี เพราะมันช่วยกระตุ้นให้คนหันมาใส่ใจในเรื่องพวกนี้มากขึ้น แม้สังคมไทยจะรู้อยู่แล้วว่า พ่อแม่ลูกผูกพันกัน แต่บางทีเราก็ลืมให้ความสำคัญ พอจัดให้มีคนก็นึกถึงมากขึ้น

 

          ภราดร ศรีชาพันธุ์ นักกีฬาเทนนิส กล่าวว่า ในช่วงของวันครอบครัวนี้ ซึ่งตรงกับสงกรานต์พอดี ตนวางแผนไว้ว่าคงจะกลับไปบ้านที่ขอนแก่น โดยที่จะพาภรรยาไปด้วย เพื่อไปเยี่ยมคุณพ่อกับคุณแม่ และไปสวัสดีปีใหม่ไทยกับรดน้ำดำหัวท่านทั้งสอง ซึ่งกิจกรรมก็คงจะไม่มีอะไรมาก ไม่มีกิจกรรมพิเศษ เป็นการไปเยี่ยมบ้านมากกว่า อาจจะไปทานข้าวนอกบ้านกัน แล้วก็ไปพบปะสังสรรค์กันกับพี่ๆ น้องๆ

 

          นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า อยากทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความรัก ความเข้าใจ และการมีชีวิตอยู่ร่วมกันในครอบครัวให้มากขึ้น ผมคิดว่าประเพณีสงกรานต์ที่เราถือเป็นวันครอบครัว มันทำให้เห็นเรื่องพื้นฐานของสังคมไทยก็คือชีวิตและครอบครัว ที่จะต้องมีความรัก ความเข้าใจต่อกัน ตนคิดว่าเป็นหลักที่สำคัญ มันจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้สังคมเต็มไปด้วยความรัก ความเข้าใจ ขณะที่ตอนนี้สังคมรอบๆ มันเต็มไปด้วยความขัดแย้งและความรุนแรง ตนคิดว่าสังคมไทยจะน่าอยู่มากขึ้น กิจกรรมของตนก็อาจจะโบราณหน่อย ภรรยาตนตอนนี้บวชเป็นสามเณรีอยู่ที่วัดทรงธรรมกัลยาณี และจะบวชจนถึงวันสงกรานต์ ก็เลยคิดว่าพาลูกไปวัดทำกิจกรรมกับคุณแม่เขา ฝึกให้ลูกๆ มีสติ มีความรัก ความเมตตาต่อกัน เป็นเรื่องวิธีคิดและใช้ปัญญาในการเอาชนะปัญหาและอุปสรรค

 

          ดร.กันทิมา กุญชร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร ทรูวิชั่นส์ กล่าวว่า สำหรับครอบครัวของเรานั้น เรามักจะให้ความสำคัญกับวาระต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปีใหม่ วันเกิด วันสงกรานต์ หรือวันแม่ ที่พวกเราจะมาเจอคุณแม่อยู่แล้ว ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

 

          อย่างในปีนี้ ก็คงจะเหมือนทุกๆ ปีที่พวกเราจะใช้เวลาอยู่ด้วยกัน และทำในสิ่งที่ทำเป็นประจำ อย่างการรดน้ำ เอาดอกไม้กราบขอพรจากคุณแม่ ซึ่งตอนนี้ท่านก็อายุ 86 ปีแล้ว ถือเป็นผู้ใหญ่คนเดียวที่เหลืออยู่ของครอบครัว จากนั้นเราก็จะสรงน้ำพระในห้องพระที่บ้าน พอเสร็จก็จะไปทานข้าวกัน หรือไม่ก็ไปต่างจังหวัดกันทั้งครอบครัว เพราะเรามีบ้านพักตากอากาศอยู่ที่ชะอำ

 

          เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ นักออกแบบโฆษณา นักเขียนการ์ตูน และนักเขียนบทภาพยนตร์ กล่าวว่า ปีนี้ผมคงจะไม่ได้ไปไหน น่าจะเป็นการอยู่บ้านกับครอบครัว แต่ทุกปีที่ผ่านมาผมจะไปเยี่ยมคุณพ่อกับคุณแม่ที่ลพบุรี แต่ในปีท่านทั้งสองจะมาเยี่ยมผมที่นี่ พอดีว่าผมเพิ่งเปิดกิจการร้านกาแฟ เลยทิ้งร้านไปไหนไม่ได้ วันนั้นกะว่าจะทำให้วันครอบครัวเป็นวันครอบครัวจริงๆ โดยการอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน

 

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

 

 

 

Update : 14-04-53 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ณัฏฐ์ ตุ้มภู่

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code