คนกรุง ‘เครียดม็อบ’ แนะลดดูข่าวสาร

สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เผยสภาพจิตใจคนไำทย โดยเฉพาะึคนกรุงเทพฯ มีความเครียดในการใช้ชีวิตประจำวันสูง อีกทั้งยังวิตกังวล และกลัวว่าการชุมนุมจะมีแนวโน้มที่จะเกิดความรุนแรง

นางจิรานันท์ ติณสุวรรณ เจ้าหน้าที่กลุ่มงานสุขภาพจิต สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า ในช่วงที่มีการชุมนุมทางการเมืองหลายกลุ่มในเวลานี้ สิ่งที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดเกี่ยวกับสภาพจิตใจของคนไทยโดยเฉพาะคนที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ คือความวิตกกังวลและโรคเครียด ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะสถานการณ์จะไปจบลงที่ตรงไหน ทำให้หลายคนเกิดความกังวลว่ามีแนวโน้มที่จะเกิดความรุนแรงขึ้นได้ จนส่งผลให้มีความเครียดในการใช้ชีวิตประจำวันเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบทำให้ระบบในร่างกายเกิดความปั่นป่วน ได้ด้วย อาทิ โรคเครียดลงกระเพาะ โรคความดันและโรคหัวใจ เหล่านี้จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากสภาวะเครียดที่รุนแรง

วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือ หากรู้สึกว่าตนเองเครียดเกินไปก็ควรลดการบริโภคข่าวสารลงมาบ้าง ไม่ควรไปยึดติดกับสิ่งที่เราควบคุมไม่ได้ หาเวลาเข้าวัดทำบุญ ฟังเทศน์-ฟังธรรม เพื่อเป็นการผ่อนคลายจิตใจ และควรมองโลกในแง่บวก เลือกมองแต่สิ่งดี ๆ รวมไปถึงควรหากิจกรรมยามว่างทำ เช่น ออกกำลังกาย อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง เป็นต้น

จริงอยู่ว่าการเมืองเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับประชาชนทุกคนในประเทศ แต่การกังวลในสิ่งที่ตนเองไม่สามารถควบคุมได้นั้นอาจส่งผลทำให้ร่างกายเกิดโรคเครียด ควรควบคุมอารมณ์ของตนไม่ให้รุนแรงตาม อุณหภูมิทางการเมือง และต้องใช้สติในการรับข้อมูลข่าวสารด้วย

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Shares:
QR Code :
QR Code