คณะสงฆ์ 5 วัดดังกทม.ประกาศพร้อมรับคลื่นมหาชนร่วมกิจกรรมสวดมนต์เค้าท์ดาวน์ปีใหม่

              คณะสงฆ์ 5 วัดดังกรุงเทพฯ ประกาศ พร้อมรับคลื่นมหาชนร่วมกิจกรรมสวดมนต์เค้าท์ดาวน์ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ไร้แอลกอฮอล์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 

คณะสงฆ์ 5 วัดดังกทม.ประกาศพร้อมรับคลื่นมหาชนร่วมกิจกรรมสวดมนต์เค้าท์ดาวน์ปีใหม่              จากการที่สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.) ภายใต้มูลนิธิวิถีสุข โดยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมกับกรรมการมหาเถรสมาคม สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรี กรุงเทพมหานคร และประชาคมงดเหล้า 8 ภาค ร่วมกันจัดกิจกรรมสวดมนต์ปีใหม่วิถีพุทธ ประจำปี 2553 ร่วมกับ 35 วัดดังทั่วประเทศ และสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดกว่า 1,016 แห่ง ตามมติมหาเถรสมาคม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั้น

 

              สำหรับวัดในกรุงเทพมหานครจำนวน 5 วัด ประกอบด้วย วัดสร้อยทอง เขตบางซื่อ, วัดยานนาวา เขตสาทร, วัดพรหมวงศาราม เขตดินแดง, วัดเทพลีลา เขตบางกะปิ, วัดพระศรีมหาธาตุ เขตบางเขน ได้แจ้งว่า ตอนนี้ทางวัดได้จัดเตรียมสถานที่และกำหนดกิจกรรมต่างๆพร้อมเสร็จสรรพแล้ว สามารถรองรับพุทธศาสนิกชนได้โดยไม่จำกัด นอกจากนั้น บางวัดยังจัดเตรียมวัตถุมงคลและของที่ระลึกมอบให้ทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ด้วย

 

              วานนี้ พระมหาปัญญา ปญฺญาวโร ผู้ประสานงานจัดกิจกรรมที่วัดเทพลีลาและตัวแทนคณะสงฆ์จาก 5 วัดที่เข้าร่วมโครงการให้สัมภาษณ์ผ่านรายการวิทยุ fm.102.5 และ fm.96.5   ว่า

 

               ที่ผ่านมาทุกปี วัดเทพลีลาได้จัดกิจกรรมนี้อยู่แล้ว สำหรับปีนี้ถือว่าพิเศษ เพราะได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อหลายช่องทาง ทั้งวิทยุกรมประชาสัมพันธ์ หนังสือ เวบไซต์ต่างๆ คาดว่าคนจะมาวัดล้นหลามแน่นอน สิ่งที่อยากเน้นย้ำคือ เยาวชนในรั้วมหาลัยที่อยู่ใกล้วัดทั้ง 5 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม มหาวิทยาลัยหอการค้า สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครใต้ และมหาวิทยาลัยรามคำแหง น่าจะมาร่วมกิจกรรมกันมากๆ นอกจากจะทำดีให้กับตนเองแล้ว ยังเป็นการถวายการทำดีเหล้าแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย ที่สำคัญ ไม่อยากให้เริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยการเที่ยวเตร่ตามผับหรือมหรสพมากเกินไป โดยเฉพาะอย่าเอาค่าเล่าเรียนที่พ่อแม่ส่งให้มาเป็นค่าเหล้ายาหมด ปีใหม่แล้ว ควรมีค่านิยมใหม่ๆที่สร้างสรรค์และแสดงวุฒิภาวะทางปัญญาในฐานะคนรุ่นใหม่และมีการศึกษาที่ดี

 

คณะสงฆ์ 5 วัดดังกทม.ประกาศพร้อมรับคลื่นมหาชนร่วมกิจกรรมสวดมนต์เค้าท์ดาวน์ปีใหม่               กลุ่มเป้าหมายหลักนอกจากจะเป็นกลุ่มคนวัยทำงานแล้ว กลุ่มที่อาจจะเป็นนักดื่มหน้าใหม่ก็น่าสนใจ เราจึงเปิดพื้นที่ให้พวกเขาได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมมากขึ้น เพราะลำพังการใช้กฎหมายห้ามมากเกินไป อาจเกิดจากการต่อต้านได้ ถ้าหากว่าห้ามไม่ได้ ก็ต้องหากิจกรรมให้ทำ อย่างน้อยการมาวัดครั้งนี้ ก็เป็นอีกจุดเริ่มต้นหนึ่งที่อาจนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงภายในของน้องๆเยาวชนรุ่นใหม่ได้นายประญัติ เกรัมย์ ผู้ประสานงานโครงการ กล่าวปิดท้าย

 

              รายละเอียดกิจกรรมในวัดทั้ง 5 แห่ง สามารถเข้าไปดูได้ที่ www.stopdrink.com และ http//t.stopdrink.com     

 

              นอกจากนั้น ทุกท่านยังสามารถไปร่วมกิจกรรมในวัดอื่นๆที่จัดสวดมนต์ปีใหม่อยู่แล้ว เช่น วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร, วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร, วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ราชวรมหาวิหาร, วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร, วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร, วัดชัยชนะสงครามราชวรมหาวิหาร, วัดมหรรณพารามวรวิหาร, วัดพิชัยญาติการามวรวิหาร, วัดสังข์กระจาย, วัดพระราม๙ กาญจนาภิเษก, วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร, วัดศิริพงษ์ธรรมนิมิตร, วัดราชสิงขร, วัดดาวดึงส์, วัดมหาพฤฒารามวรวิหาร, วัดธรรมมงคล, วัดไตรมิตร

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า(สคล.)

 

 

 

update 29-12-52

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

Shares:
QR Code :
QR Code