‘ขอนแก่นมาราธอน’ คึกคักปอดเหล็กนับหมื่นร่วมงาน

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา


ภาพประกอบจากแฟนเพจ khonkaenmarathon


'ขอนแก่นมาราธอน' คึกคักปอดเหล็กนับหมื่นร่วมงาน thaihealth


จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดการแข่งขันวิ่ง "ขอนแก่น มาราธอนอนานาชาติ ครั้งที่ 165 ประจำปี 2019" ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร บนเส้นทางวิ่งมาตรฐานระดับโลก ที่ได้รับการรับรองจากองค์กรมาราธอน นานาชาติ (AIMS) ในวันที่ 27 ม.ค.2562 ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่น


นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักสร้างเสริมวิถีชีวิตสุขภาวะ สสส. กล่าวว่า "ขอนแก่น มาราธอนนานาชาติ นับเป็นงานวิ่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องถึง 16 ปี พร้อมกับยกระดับมาตรฐานการจัดการแข่งขันให้สูงขึ้นทุกปีเพื่อเป้าหมายในการเป็นงานวิ่งอาเซียน มาราธอนเมเจอร์ส (Asean Marathon Majors) หรือศูนย์กลางจัดการแข่งขันมาราธอนมาตรฐานสากลแห่งภูมิภาคอาเซียน นอกจากนี้ยังช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ ความรู้ ความเข้าใจวิทยาศาสตร์สุขภาพและการกีฬาเพื่อ่สร้างเสริมสุขภาพพลานามัยที่ดี และช่วยส่งเสริมให้เยาวชนให้เห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย เล่นกีฬาเป็นนิสัย ช่วยให้ตระหนักรู้ถึงภัยยาเสพติด เป็นกำลังและร่วมมือในการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติดทุกรูปแบบ นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาระบบการบริหารจัดการและเทคโนโลยีการจัดการแข่งขัน และพัฒนานักกรีฑาไทยให้ก้าวสู่มาตรฐานสากลระดับนานาชาติอีกด้วย


'ขอนแก่นมาราธอน' คึกคักปอดเหล็กนับหมื่นร่วมงาน thaihealth


เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับจังหวัดขอนแก่น และมหาวิทยาลัยขอนแก่นสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งนอกจากจะจัดให้ประชาชนและเยาวชนมีความรู้เกี่ยวกับการวิ่งออกกำลังกายอย่างถูกต้องผ่านครูซึ่งเป็นแกนนำในชุมชนจัดกิจกรรมขึ้นในโรงเรียน 60 แห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้กิจกรรมวิ่งในครั้งนี้มีนักวิ่งสนใจเข้าร่วมกว่า 12,000 คน" นพ.ไพโรจน์ กล่าว


'ขอนแก่นมาราธอน' คึกคักปอดเหล็กนับหมื่นร่วมงาน thaihealth


สำหรับการแข่งขันแบ่งเป็น 3 ระยะทางคือ มาราธอน 42.195 กม.(2,000 คน) ผู้เข้าเส้นช้ยอันดับแรกทั้งชายและหญิง จะได้รับรางวัลเงินสดพร้อมพ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร, ฮาล์ฟมาราธอน 21.10 กม.(3,000 คน) ผู้เข้าเส้นชัยอันดับแรกทั้งชายหญิง จะได้รับรางวัลเงินสดพร้อมถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และมินิ มาราธอน 11.55 กม.(7,000 คน) ผู้เข้าเส้นชัยอันดับแรกทั้งชายและหญิง จะได้รับรางวัลเงินสดดพร้อมถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพ ระยะทาง 4.5 กม. ด้วยเช่นกัน

Shares:
QR Code :
QR Code