‘ของขวัญ’ หวานน้อย-ผลิตภัณฑ์อินทรีย์ดีต่อใจได้ช่วยชุมชน
ที่มา : เดลินิวส์
แฟ้มภาพ
ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่ ใครที่กำลังมองหาผลิตภัณฑ์อาหารที่ห่วงใยสุขภาพภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกอง ทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ได้ส่งเสริมให้ภาคีทำงานในมิติส่งเสริมสุขภาพและช่วยเหลือชุมชน "งานสังคมสุขใจ" ถือเป็นงานรวมผลิตภัณฑ์อาหารอินทรีย์จากเกษตรกรโดยตรง ภายใต้การจัดงานมูลนิธิสังคมสุขใจ ซึ่งสนับสนุนโดย สสส.ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และเครือข่ายภาคี โดยปีนี้ได้ชูคอนเซปต์ "อาหารปลอดภัย พาชุมชนไทยยั่งยืน"
นายอรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ ในฐานะประธานจัดงานสังคมสุขใจ กล่าวว่า ภายใต้แนวคิด "อาหารปลอดภัย พาชุมชนไทยยั่งยืน เพื่อต้องการสื่อสารไปยังผู้บริโภคให้ตื่นตัว มาร่วมกันสร้างระบบอาหารที่ยั่งยืน ซึ่งทุกคนสามารถมีส่วนร่วมสร้างความเปลี่ยนแปลงนี้ได้ ด้วยการเป็น Smart Consumer คือ รู้เท่าทัน ฉลาดเลือก และมีความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งผลจากการจัดงานในปีนี้เราหวังอยากเห็นผู้บริโภค ซึ่งก็คือพวกเราทุกคนที่อยู่ในห่วงโซ่อาหาร ลุกขึ้นมาเป็น Change Agent สร้างการเปลี่ยนแปลง เริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภค ค้นหาความรู้เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนระบบอาหารยั่งยืน
สำหรับไฮไลต์ภายในงาน มีการนำสินค้าเกษตรอินทรีย์ จากเกษตรกรเครือข่ายทั่วประเทศกว่า 200 ร้านค้า มาร่วมจำหน่ายในงาน ดึงคนต้นแบบแห่งวงการ เกษตรอินทรีย์ อาทิ คุณโจน จันใด ผู้ก่อตั้งศูนย์ พันพรรณ คุณวิฑูรย์ เรืองเลิศปัญญากุล ผู้อำนวยการ Greennet คุณนคร ลิมป คุปตถาวร ผู้ก่อตั้งศูนย์เรียนรู้เกษตรในเมือง และพระอาจารย์มหาสุภาพ พุทธวิริโย เจ้าอาวาสวัดป่านาคำ จ.กาฬ สินธุ์ พระผู้น้อมนำเอาแนวพระราชดำริ เกษตรทฤษฎีใหม่เกษตรพอเพียง มาขับเคลื่อนชุมชนกว่า 20 ปี มาเสวนาแชร์ความรู้ บอกเล่าศรัทธา ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ
และยังมีเซเล็บเชฟรุ่นใหม่อย่าง เชฟตาม (ชุดารี เทพาคำ) ที่จะมาสร้างคุณค่าอาหารไทยจานพิเศษด้วยวัตถุดิบอินทรีย์ แนะนำ เส้นทางท่องเที่ยวสวนเกษตรอินทรีย์ พื้นที่เครือข่ายสามพรานโมเดล สัมผัสนิทรรศการ 10 ชุมชนอาหารเด็ด ที่เที่ยวดัง และลงทะเบียนรับฟรีผักสวนครัวอินทรีย์จากบูธ ททท. มีบริการตรวจเลือดหาสารเคมีตกค้างในร่างกายฟรี โดยทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข จังหวัดนครปฐม นอกจากนี้ยังมีภาคีจากภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน มหาวิทยาลัย 10 โรงเรียน พื้นที่เครือข่ายโครงการเตรียมขนกิจกรรมที่น่าสนใจเข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก งานจัดระหว่างวันที่ 15-17 ธันวาคมนี้ที่สวนสามพราน จ.นครปฐม เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ โทร. 0-3432-2588-93 หรือติดตามที่ เฟซบุ๊กสามพรานโมเดล
ต่อกันด้วยสมาคมโภชนาการ ชวนส่งความสุขต้อนรับปีใหม่ ด้วยผลิต ภัณฑ์อาหาร โอทอป เพื่อสุขภาพ ลดน้ำตาล ลดโซเดียม ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และผู้จัดการโครงการฯ กล่าวว่า โครงการส่งเสริมการผลิตและบริโภคผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP เพื่อสุขภาพ ภายใต้การสนับสนุนของ สสส. ได้ร่วมมือกับผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์อาหาร OTOP ในการนำผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของท้องถิ่น ระดับ OTOP 4 -5 ดาว มาพัฒนาและปรับปรุงส่วนประกอบโดยลดน้ำตาล โซเดียม และไขมันอิ่มตัวลง แต่ยังคงมีรสชาติที่อร่อย และออกวางจำหน่าย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคในการลดการบริโภคน้ำตาล โซเดียม และไขมันลง ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะมีการแสดงฉลากโภชนาการ GDA
ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขปีใหม่นี้สำหรับปี 2560 นี้ มีผลิตภัณฑ์ในโครงการฯ ที่สามารถลดน้ำตาล หรือโซเดียมได้ 15-45% พร้อมออกจำหน่ายแล้ว จำนวน 32 รายการ ได้แก่ กระยาสารทสูตรลดน้ำตาลและโซเดียม กระยาสารทสูตรลดโซเดียมและไขมันอิ่มตัว ฝอยทองสูตรหญ้าหวาน ข้าวตังหน้างาสูตรลดน้ำตาล กะหรี่ปั๊บลดน้ำตาลและโซเดียม น้ำสมุนไพร น้ำนมข้าวโพดสูตรลดน้ำตาล หมูสวรรค์สูตรหญ้าหวาน สาลี่ ทองม้วนผสมผัก ธัญพืช กล้วยแผ่นอบไม่เติมน้ำตาล กล้วยเบรกแตกลดน้ำตาลและไขมันอิ่มตัว น้ำพริกเผาผสมหล่อฮั้งก้วย ฯลฯ
ผลิตภัณฑ์อาหารเหล่านี้ล้วนมาจากผู้ประกอบการ OTOP ทั้งที่เป็นวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแม่บ้าน และผู้ประกอบรายย่อย ในพื้นที่ 7 จังหวัดในเขตภาคกลาง ได้แก่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี สมุทร สงคราม สระบุรี สุพรรณบุรี อ่างทอง และเพชรบุรี ซึ่งเข้าร่วมโครงการ 12 ราย และมีร้านค้าศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์เข้าร่วมโครงการ 5 แห่ง คือ สวนริมเขา (08-0253-6536) ถนนมิตรภาพ จ.สระบุรี ศูนย์ OTOP คอมเพล็กซ์พุแค (08-1852-9391) จ.สระบุรี รินขนมไทย (0-3851-2534) จ.ฉะเชิงเทรา เอกชัยสาลี่สุพรรณ (0-3552-5111) จ.สุพรรณบุรี บ้านขนมนันทวัน (0-3241-9910) จ.เพชรบุรี และจะมีจำหน่ายที่ เลมอนฟาร์มและ ซูเปอร์มาร์เกตต่าง ๆ