ขนทัพ ‘พลังมด’ ชวนคนงดเหล้า

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ


ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ


ขนทัพ 'พลังมด' ชวนคนงดเหล้า thaihealth


ภาพความร่วมมือจากหลากหลายประเทศที่เข้ามาช่วยเหลือกู้ภัยในถ้ำหลวงขุน-น้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้ 'การรวมพลัง' กลับมามีบทบาทในการขับเคลื่อนสิ่งต่างๆ ให้ไปถึงหมุดหมายที่ถูกปักไว้อีกครั้ง


กว่า 2 ทศวรรษที่ผ่านมา กิจกรรมรวมพลังชวนคนงดเหล้าที่ถูกรณรงค์ปลุกกระแสสังคมมาเกือบ 20 ปี อย่างกิจกรรมงดเหล้าเข้าพรรษา ก็เป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่รณรงค์ให้คนหันมา ลด ละ เลิก การดื่มสุราและแอลกอฮอล์ให้สำเร็จในช่วง 3 เดือน โดยในปีนี้ได้จัดกิจกรรมภายใต้แนวคิด "พลังมด…ชวนงดเหล้าครบพรรษา" ที่จัดขึ้นจากการผนึกกำลังร่วมกัน ระหว่างสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) และภาคีเครือข่ายที่ร่วมขับเคลื่อน เพื่อแสดงพลังกระเพื่อมความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในสังคมให้กระจายไปในวงกว้าง


โดย สสส. ถือเป็นหนึ่งในองค์กรที่ผลักดันเรื่องการรณรงค์งดเหล้าเป็นลำดับแรกๆ ดร.สุปรีดา อดุลยานนท์ ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า งดเหล้าเข้าพรรษาเป็นกิจกรรมที่เกิดจากการดึงทุนวัฒนธรรมทางศาสนาเข้ามาเป็นแนวคิดหลัก เริ่มปีแรกในเทศกาลเข้าพรรษา 2546 ถึงปัจจุบันพบว่า สามารถรื้อฟื้นค่านิยมลด ละ เลิกเหล้าในช่วงเข้าพรรษาให้เป็นคติในใจคน ความสำเร็จของกิจกรรมในปี 2560 สามารถชวนคนให้ร่วมงดได้เพิ่มขึ้น 67.5% หรือ 14.2 ล้านคนจากในปีแรกที่มีเพียง 19% ทำให้คนงดได้ครบพรรษาเพิ่มขึ้น60% หรือ 8 ล้านคนจากในระยะแรกๆ ที่มีเพียง 40% เกิดเป็นเครือข่ายคนหัวใจหิน (เลิกครบ 3 เดือน) คนหัวใจเหล็ก (เลิกครบ 1 ปี) และคนหัวใจเพชร (เลิกเหล้าตลอดชีวิต) ที่ชวนคนลด ละ เลิก ประหยัดค่าใช้จ่ายประเทศไปถึงปีละประมาณ 11,243 ล้านบาท กิจกรรมจากปีที่แล้วจึงมีคนตั้งใจงดเหล้าเข้าพรรษาในปี 2561 นี้ถึง 94.1%


ขนทัพ 'พลังมด' ชวนคนงดเหล้า thaihealth


ผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวสรุปผลการดำเนินงานที่ผ่านมาว่า การดำเนินงานเกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ก่อให้เกิดภาคีเครือข่ายที่เป็นพระเอกนางเอกเข้ามาร่วมขับเคลื่อนเพิ่มขึ้นมากมายในทุกระดับ เกิดพื้นที่ต้นแบบในท้องถิ่น เช่น ต.เสียว จ.ศรีสะเกษ ที่ทั้ง 17 หมู่บ้านพร้อมใจกันไม่ขายเหล้าและไม่ให้ดื่มในตำบล มีคนสมัครใจเลิกเหล้าตลอดชีวิตถึง 20 คน ประหยัดค่าใช้จ่ายจากการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปกว่า 7 แสนบาท เกิดเป็นกติกาชุมชนและนโยบายระดับอำเภอด้วยการเชิญชวนนายอำเภอทั้ง 155 อำเภอทั่วประเทศเป็นนักรณรงค์ชวนจัดงานบุญปลอดเหล้า เกิดเครือข่ายคนต้นแบบคนหัวใจหินสู่คนหัวใจเพชร จากแค่เพียงงดเหล้าในช่วงเข้าพรรษา สู่การงดเหล้าหลังออกพรรษา และตั้งใจงดไปตลอดชีวิต เรายังได้ขอความร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ด้วยการเปิดโอกาสให้นักเรียนเขียนจดหมายชวนให้พ่อแม่เลิกดื่ม เพราะลูกจะเป็นพลังสำคัญที่มีผลต่อการเลิกได้สำเร็จสูงมาก เนื่องจากพ่อแม่มักจะกลัวอยู่ไม่ทันเห็นลูกรับปริญญาหรือแต่งงาน รวมถึงร่วมมือกับ รพ.สต. ในการร่วมค้นหาคนติดเหล้าในพื้นที่ต่างๆ


"โดยช่วงเข้าพรรษาปีนี้ สสส. หวังให้แนวคิดพลังมดชวนคนเลิกเหล้าสะท้อนการรวมพลังของคนตัวเล็กตัวน้อยจากทุกภาคส่วนในสังคมที่กำลังประสานกำลังต่อสู้กับเรื่องใหญ่ในสังคม ด้วยการ 'ชวน ช่วย เชียร์' ชวนคนรอบข้าง ครอบครัว ชุมชน มาช่วยส่งกำลังใจและเชียร์ให้คนที่ตั้งใจจะ ลด ละ เลิกดื่ม ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาปีนี้ให้สำเร็จ ถือเป็นการทำความดี ด้วยการงดเหล้า ลดอบายมุข" ดร.สุปรีดา กล่าว


ขนทัพ 'พลังมด' ชวนคนงดเหล้า thaihealth


หนึ่งในพลังมดที่กำลังโด่งดังในโลกโซเชียลด้วยการร้องแร็พชวนคนงดเหล้า อย่าง ดช.วุฒิชัย ผาหลัก หรือน้องมิ๊ก นร.ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 รร.ปทุมคงคา เล่าว่า แร็พดังกล่าวได้แรงบันดาลใจจากการที่ รร.ให้เข้าร่วมกิจกรรมให้ความรู้เรื่องเหล้า และเห็นวิดีโอที่เด็กส่งจดหมายเข้ามาเล่าว่าอยากให้ผู้ปกครองเลิก และมีเรื่องหนึ่งที่เขาต้องสูญเสียผู้ปกครองไปเพราะการดื่ม จึงรวบรวมความรู้สึกที่มีแต่งเนื้อร้องเองได้เสร็จภายใน 1 ชั่วโมงครึ่ง หลังจากที่อาจารย์เผยแพร่ลงโซเชียลและได้รับกระแสตอบรับที่ดี ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่อาจจะเปลี่ยนแง่คิดให้คนที่ได้ฟังมีความรู้สึกอยากจะเลิกดื่มหรือจะกลับไปชวนผู้ปกครองให้เลิกดื่ม เพราะการดื่มทำให้สุขภาพแย่ หลายๆ คนต้องเจอเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทมีปากเสียงกับเพื่อน และสูญเสียคนที่รักไปเพราะโรคตับ งานในวันนี้ตนยังได้แต่งเพลงแร็พพิเศษขึ้นเพื่อเตือนสติเด็กและเยาวชนที่อยู่ในวัยอยากรู้อยากลองให้ตระหนักถึงพิษร้ายจากสุรา ต้องขอบคุณสสส. ที่เปิดโอกาสให้ตนได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำประโยชน์เพื่อสังคม


ขนทัพ 'พลังมด' ชวนคนงดเหล้า thaihealth


ด้านหนึ่งในคนหัวใจหิน นายไพบูลย์ เนียมมณี ผู้ร่วมขับเคลื่อนกิจกรรมงดเหล้าในชุมชนวัดโพธิ์เรียง เขตบางกอกน้อย เล่าว่า ตนดื่มเหล้ามากว่า 40 ปี และเลิกดื่มได้เพราะอยากให้เป็นของขวัญรับปริญญาแก่ลูกสาว ก่อนที่จะเล่าย้อนไปว่า เมื่อก่อนดื่มเหล้า วันละ 1 กลม หรือเบียร์ 4-5 ขวดทุกวัน จนไปโรงพยาบาลแล้วหมอบอกว่าตับเริ่มไม่ค่อยดี พอได้มาร่วมขับเคลื่อนงานกับ สสส. ทำให้รู้จักบุคคลต้นแบบคนเลิกเหล้าที่สามารถเลิกดื่มได้สำเร็จ จึงเกิดแรงบันดาลใจจะเลิกดื่มเพื่อครอบครัว จนตอนนี้ผ่านไป 5 เดือนกว่าแล้วที่ไม่ได้แตะเหล้าเลย


"วันแรกของการตั้งใจงดเหล้าตื่นมาแล้วมีอาการเมาค้างถ้า เป็นเมื่อก่อนเราต้องถอน แต่เราเลือกลองทำตามคำแนะนำวิธีเลิกดื่ม ดื่มน้ำอุ่น กินน้ำหวาน กินน้ำเยอะๆ พักผ่อนให้พอ กินข้าวให้อิ่ม ดูหนัง ฟังเพลง หาอะไรทำเพื่อไม่ให้เครียด ทุกอย่างอยู่ที่ใจตัวเราเองเป็นที่ตั้ง บวกกับกำลังใจจากครอบครัว ทั้งลูก ภรรยาเพื่อนฝูงก็สามารถทำให้เราเลิกเหล้าได้และตั้งใจจะเลิกไปตลอดชีวิตจนตอนนี้ระบบการหายใจดีขึ้น ภรรยากับลูกก็ภูมิใจในตัวเราเราก็ภูมิใจใน ตัวเองจนอยากส่งต่อความรู้สึกนี้ให้กับคนอื่นๆ ที่ยังคงดื่มอยู่ จึงอยากชวนให้ใช้ 3 เดือนในช่วงเข้าพรรษาเป็นการทดลองว่าถ้าทำแล้วอวัยวะต่างๆ ในร่างกายจะฟื้นฟูได้แค่ไหน แล้วจะเห็นว่าร่างกายคุณจะเปลี่ยนไป เพียงแค่ ลด ละ เลิกดื่ม ให้ตับได้พักบ้างก็ยังดี" นายไพบูลย์ เล่าทิ้งท้าย


ขนทัพ 'พลังมด' ชวนคนงดเหล้า thaihealth


หลายๆ คนคงคิดว่า มดตัวเล็กๆ เพียง 1 ตัวคงไม่มีกำลังอะไรมากมาย แต่ถ้ามดหลายๆ ตัวมาร่วมกันทำสิ่งเดียวกัน มีเป้าหมายเดียวกัน ด้วยการช่วยให้กำลังใจคนอยากเลิกเหล้า ชวนจัดงานเลี้ยง และกิจกรรมที่ไม่มีเหล้า เด็กๆ ก็ช่วยเชียร์ให้ผู้ใหญ่ พ่อแม่ ผู้ปกครองเลิกเหล้าเชื่อว่าทุกคนที่ตั้งใจก็จะงดเหล้าเข้าพรรษาได้สำเร็จตามตั้งใจแน่นอน

Shares:
QR Code :
QR Code