ก.พลังงาน ชวนขี่จักรยาน ลดโลกร้อน ประหยัดน้ำมัน

ด้าน สสส. แนะเดินพันก้าว ลดเสี่ยงโรคหัวใจ ความดัน

 

 

ก.พลังงาน ชวนขี่จักรยาน ลดโลกร้อน ประหยัดน้ำมัน             รมว.พลังงาน ขี่จักรยานมาประชุมครม. รณรงค์วัน Car free day ลดโลกร้อน ตั้งเป้าลดใช้รถยนต์ส่วนตัว 50,000 คัน ประหยัดน้ำมันถึง 780 ล้าน/ปี สสส.แนะ เดิน 10,000 ก้าว ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ความดัน

 

             เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2552 นายวรรณรัตน์ ชาญนุกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  เป็นประธานปล่อยคาราวานจักรยาน และขบวนเดิน จากกระทรวงพลังงานมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อเดินทางด้วยรถจักรยานมาร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี พร้อมกับรณรงค์เนื่องในวัน Car free day: หยุดใช้รถ เพิ่มพลังกาย ใช้รถสาธารณะ โดยมีเจ้าหน้าที่ข้าราชการจากกระทรวงพลังงาน อาสาสมัครจากมูลนิธิกองทุนเพื่อสิ่งแวดล้อมไทย ผู้แทนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ชมรมจักรยาน และศิลปินวงแบล็ควานิลา จากค่ายอาร์ เอส ร่วมคาราวานกว่า 50 คน

 

             นายวรรณรัตน์ กล่าวว่า เนื่องจากวันที่ 22 กันยายนของทุกปี เป็นวัน Car free Day ที่คนทั่วโลกจะแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเพื่อปกป้องโลกด้วยการหยุดใช้รถยนต์ส่วนตัว แต่หันมาใช้รถขนส่งสาธารณะ รถจักรยาน และการเดินเท้าแทน เพื่อลดโลกร้อน และยังเป็นการประหยัดพลังงานที่คุ้มค่า ซึ่งในปัจจุบันเรามีระบบขนส่งมวลชนรองรับมากมาย เช่น รถโดยสารประจำทาง รถตู้ รถไฟฟ้าลอยฟ้าและใต้ดิน เรือ หรือแม้แต่การเดิน และการขี่จักรยาน เพราะหากผู้ใช้รถยนต์ เพียง 50,000 คัน หันมาใช้บริการรถสาธารณะด้วยระยะทาง 48 กิโลเมตร/วัน ใน 1 ปี 260 วัน เฉพาะวันทำงาน จะสามารถประหยัดน้ำมันได้ถึง 52 ล้านลิตร คิดเป็นค่าน้ำมัน 780 ล้านบาท

 

             ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก ประธานมูลนิธิกองทุนเพื่อสิ่งแวดล้อมไทย กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณรถส่วนบุคคลที่จดทะเบียนในเขตกทม. มีทั้งสิ้น 2.5 ล้านคัน หากรถทุกคันวิ่งคันละ 30 กิโลเมตรต่อวัน จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 22.5 ล้านกิโลกรัม ซึ่งต้องใช้ต้นไม้ถึง 22,551 ต้น ในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ แต่หากทุกคนร่วมกันตั้ง 1 วัน เพื่อลดการใช้รถ จะสามารถลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 11.3 ล้านกิโลกรัม หรือเท่ากับการปลูกต้นไม้กว่า 22,000 ต้น ดังนั้นทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการหยุดโลกร้อนได้ ซึ่งการหยุดใช้รถยนต์ส่วนตัว โดยเฉพาะในวันอาทิตย์ซึ่งเป็นวันหยุดพักผ่อน จะช่วยเยียวยาโลกได้ซึ่งไม่ต่างกับการปลูกต้นไม้ 

 

             รศ.ดร.วิลาสินี อดุลยานนท์ ผู้อำนวยการสำนักรณรงค์และสื่อสารสาธารณะเพื่อสังคม สสส. กล่าวว่า การเดินและการปั่นจักรยาน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการประหยัดพลังงานและลดโลกร้อน และยังส่งผลดีต่อสุขภาพ เนื่องจากการเดินวันละ 10,000 ก้าว หรือเดินติดต่อกันในจังหวะและความเร็วต่อเนื่อง เป็นเวลา 30 นาทีขึ้นไป จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และความดัน เพราะถือเป็นการลดไขมันส่วนเกินที่เป็นสาเหตุของการป่วยเป็นโรคอย่างได้ผล และยังเป็นการสร้างสุขภาพจิตใจที่แข็งแรงอีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

Update 22-09-52

 

 

 

อัพเดทเนื้อหาโดย : ฤทัยรัตน์ ไกรรอด

 

 

 

 

   ก.พลังงาน ชวนขี่จักรยาน ลดโลกร้อน ประหยัดน้ำมัน      ก.พลังงาน ชวนขี่จักรยาน ลดโลกร้อน ประหยัดน้ำมัน

 


Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ