‘ก.ค.-ส.ค.’ ไข้เลือดออกระบาด

'ก.ค.-ส.ค.' ไข้เลือดออกระบาด   thaihealth


กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เตือนประชาชน ในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. ให้ระวังโรคไข้เลือดออกระบาด โดยเฉพาะในวัยเรียน


เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ที่ผ่านมา นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม -29 มิถุนายน 2558 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกจำนวน 24,742 ราย เสียชีวิต 17 ราย อายุที่พบมากที่สุด คือ 15-24 ปี รองลงมา 10-14 ปี ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักเรียนถึงร้อยละ 45.7 จังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับ คือ ระยอง ตราด อ่างทอง เพชรบุรี และกระบี่


อย่างไรก็ตาม สำหรับการพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์ คาดว่าแนวโน้มช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมนี้ จะมีผู้ป่วยมากสุดประมาณเดือนละ 10,000-13,000 ราย และในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าภาคกลางเสี่ยงต่อการระบาดไข้เลือดออกในขณะนี้ จึงขอแนะนำให้ดูแลตนเองและบุตรหลาน ไม่ให้ถูกยุงลายกัด ช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในครัวเรือน ได้แก่ 1.เก็บบ้านให้สะอาด 2.เก็บน้ำและปิดฝาให้มิดชิดไม่ให้ยุงลายลงไปวางไข่ และ 3.เก็บขยะเศษภาชนะรอบบ้านและชุมชน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422


 


 


ที่มา : หนังสือพิมพ์มติชน 


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code