กีฬาผู้สูงอายุไทยชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 20

ที่มา : เว็บไซต์สยามกีฬารายวัน 


ภาพประกอบจากเว็บไซต์คมชัดลึก


กีฬาผู้สูงอายุไทยชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 20 thaihealth


ชวนคนไทยร่วมเชียร์นักกีฬาผู้สูงอายุไทย ในศึกชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 20


พร้อมแล้วที่จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 20 ที่เมืองรูเกา สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจะทำการแข่งขัน 24-28 ก.ย.60 นี้ โดยนักกีฬาสูงอายุไทยซึ่งอายุสูงสุด 95 ปี คุณปู่สว่าง จันทร์พรหมณ์ รุ่นอายุ 95 ปี ซึ่งจะลงทำการแข่งขันทั้งหมด 4 รายการในครั้งนี้ ก็คือ วิ่ง 100 เมตร, กระโดดสูง, พุ่งแหลน, ทุ่มน้ำหนัก และแน่นอนว่าครั้งนี้ทางสมาคมกรีฑาผู้สูงอายุไทย ประกาศความพร้อมตั้งเป้า 15 เหรียญทอง


เพื่อประกาศว่าสมาคมกรีฑาสูงอายุแห่งประเทศไทย พร้อมแล้วที่จะนำนักกีฬาเดินทางไปแข่งขันครั้งนี้ จึงได้มีจัดการแถลงข่าวไปเมื่อวันที่ 20 ก.ย. 60 ณ ห้องประชุม ชั้น 24 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานสหพันธ์กรีฑาสูงอายุแห่งเอเชีย (AMA) ร่วมกับ นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬาการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), นายเดชา เศวตศิโรรัตน์ ผู้จัดการทีมนักกรีฑาสูงอายุทีม ชาติไทย และ ผศ.เพิ่มศักดิ์ สุริยจันทร์ หัวหน้าผู้ฝึกสอนและประธานเทคนิค ร่วมกันกล่าวถึงพร้อมทักนักกรีฑาผู้สูงอายุทีมชาติไทย ก่อนลัดฟ้าเข้าร่วมการแข่งขันกรีฑาผู้สูงอายุชิงชนะเลิศแห่ง เอเชีย ครั้งที่ 20 ประจำปี 2017 ณ เจียงชู รูเกา โอลิมปิกสปอร์ตเซนเตอร์ เมืองรูเกา สาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งจะเปิดฉากชิงชัยระหว่างวันที่ 24-28 ก.ย. นี้


ด้าน นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส ประธานสหพันธ์กรีฑา ผู้สูงอายุแห่งเอเชีย (AMA) กล่าวถึง ประเทศไทยในฐานะสมาชิก AMA ได้ดำเนินกิจกรรมกีฬาและกิจกรรมนันทนาการของผู้ผู้สูงอายุ โดยมุ่งเน้นกิจกรรมด้านกรีฑาเป็นหลัก เพื่อส่งเสริมให้มีการเล่นและออกกำลังกายเพื่อสุขภาพอย่างกว้างขวาง ตลอดจนส่งเสริมสัมพันธภาพอันดีในหมู่นักกรีฑาผู้สูงอายุทั้งในและต่างประเทศ ทางสมาคมฯ จึงได้ส่งนักกีฬาเข้ร่วมแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอเชียมาอย่างต่อเนื่อง เราจึงได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ในการพัฒนานักกีฬา เห็นได้จากการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 ที่ จ.จันทบุรี เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการคัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ ผู้เข้าแข่งขันอายุมีสุขภาพแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นและยังเตรียมการฝึกซ้อมมาดีจนสามารถทำลายสถิติในแต่ละประเภทได้เยอะมากขึ้นกว่าทุกปี ทำให้เราคาดหวังว่าในรายการชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้เราจะคว้าได้ ไม่ต่ำกว่า 15 เหรียญทอง จากทั้งหมด 27 ประเทศที่เข้าร่วมแข่งขัน”


ขณะที่ นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าว่า “การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้สนองนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตลอดจนสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ที่ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของกีฬาผู้สูงอายุ ซึ่งได้รับการยอมรับเรื่องศักยภาพด้านกีฬาในระดับนานาชาติ และมีการแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุ สู่ความเป็นเลิศในระดับนานาชาติ อย่างต่อเนื่อง โดยมีนักกีฬาผู้สูงอายุไทยไปสร้างชื่อเสียงให้กับปรเทศชาติในการแข่งขันทั้งระดับเอเชียและระดับโลกเป็นจำนวนมาก จึงต้องการที่จะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนพัฒนาการทั้งการจัดการแข่งขันและการเตรียมความพร้อมของนักกีฬาอย่างเต็มที่ นอกจากนี้การแข่งขันกีฬาผู้สูงอายุยังเป็นการช่วยส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ และมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง อันจะเป็นตัวอย่างและแรงบันดาลใจให้กับคนใกล้ชิดหรือบุคคลอื่น ๆ ได้หันมาออกกำลังกายอีกด้วย”


นายเดชา เศวตศิโรรัตน์ ผู้จัดการทีมนักกรีฑาสูงอายุทีมชาติ กล่าวว่า “การแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอเชียครั้งนี้ แข่งขันภายใต้กติกาสากลของสหพันธ์กรีฑาสูงอายุแห่งเอเชีย (AMA) และ สหพันธ์กรีฑาสูงอายุโลก (WMA) ประกอบด้วย ประเภทลู่ 19 รายการ ประเภทลาน 8 รายการ จำแนกตามกลุ่มอายุผู้แข่งขัน ตั้งแต่ อายุ 35 ปีขึ้นไป ซึ่งประเทศไทยได้ส่งนักกีฬาและทีมงานคณะนักกีฬาเดินทางไปร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 52 คน โดยมี นายสว่าง จันทร์พรหมณ์ อายุ 95 ปี และนางเนี่ยว จันทะมณี อายุ 85 ปี เป็นนักกีฬาที่อายุมากที่สุดในประเภทชายและหญิง มีกำหนดออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 21 ก.ย.นี้ ด้วยเที่ยวบิน TG662 เวลา 21.30 น.”


ปิดท้ายด้วย คุณปู่สว่าง จันทร์พรหมณ์ นักกีฬาอายุสูงสุดของทัพนี้ เปิดเผยว่า นี่เป็นครั้งแรกในการเป็นตัวแทนไปแข่งขันในรายการระดับนานาชาติของตนเอง รู้สึกดีใจภูมิใจและเป็นเกียรติประวัติของชีวิต ซึ่งก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด การเป็นตัวแทนไปแข่งขันในนามประเทศอย่างนี้ ทำให้รู้สึกว่าผู้สูงอายุไทยเป็นที่สำคัญ ก็อยากให้คนไทยร่วมเชียร์ผู้สูงอายุไทยกันด้วยครับ


มาร่วมส่งเสียงเชียร์ทัพกรีฑาผู้สูงอายุไทยระหว่างวันที่ 24-28 ก.ย.นี้ ซึ่งจะทำการแข่งขันที่เมืองรูเกา ประเทศจีน

Shares:
QR Code :
QR Code