กิน “เผ็ดร้อนขม” สู้หน้าฝน

กิน


กรมแพทย์แผนไทยแนะกินอาหารเผ็ด ร้อน ขม สู้หน้าฝน ช่วยปรับสมดุลช่วงหน้าฝน ชู "พริกไทย ดีปลี-ขมิ้น" ตัวท็อปสร้างร่างกายอบอุ่น เลี่ยงอาหารฟัก แฟง เสี่ยงเจ็บป่วยง่ายช่วงนี้


นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ กำลังอยู่ในช่วงปลายร้อนต้นฝน บางวันมีอากาศถึง 3 ฤดู ดังนั้น ประชาชนควรทำร่างกายให้แข็งแรง หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ และทำให้ธาตุที่อยู่ในร่างกายเกิดสมดุล


อย่างไรก็ตาม แต่ละคนจะมีความแตกต่างกันของธาตุ ในช่วงนี้คนที่มีธาตุอ่อนแอที่สุด คือ คนที่มีธาตุน้ำและลม เนื่องจากเป็นธาตุที่มีความเย็น จึงจะเจ็บป่วย ได้ง่ายกว่าคนธาตุอื่นๆ และยิ่งในช่วงที่มีอากาศร้อนชื้นจากฝนตก ก็จะยิ่งทำให้ร่างกาย ต้องการอาหารที่สร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย


"ในช่วงนี้ประชาชนควรรับประทานอาหารจำพวกที่มีรสเผ็ด ร้อน และขม เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายมีความทน ต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมมากขึ้น โดยอาหารที่ให้รสชาติดังกล่าว ได้แก่ อาหารที่มีส่วนผสมของพริกไทย ดีปลี และขมิ้น เพราะเป็นอาหารที่ให้ความร้อนมีสรรพคุณทำให้ร่างกายอบอุ่น หรืออาจจะเป็นอาหารที่ให้รสขม เช่น มะระ สะเดา เป็นต้น  ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น และสร้างภูมิต้านทานโรคเพิ่มขึ้น" นพ.ธวัชชัย กล่าวว่า ส่วนอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงฤดูฝน คือ อาหารจำพวกที่ให้ความเย็น เช่น หัวปลี ฟัก แฟง เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยง่ายขึ้น เพราะเพิ่มความเย็นให้แก่ร่างกาย


 


 


ที่มา : ASTVผู้จัดการรายวัน 


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code