‘กิน-เที่ยว-เรียนรู้’สุขใจที่บางกระเจ้า

          ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. จัดกิจกรรม “Sook Travel ตะลอนทัวร์ บางกระเจ้า” เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาดึงดูดนักปั่นทั้งมืออาชีพ และมือสมัครเล่นเข้าร่วมกิจกรรมด้วยทันที ไม่พลาดโอกาสงามที่จะพาสองเท้าออกเดินทางไปด้วยการร่วมปั่นจักรยานศึกษาระบบนิเวศ ชมตลาดน้ำบางน้ำผึ้งพร้อมกิจกรรมฝึกทำผ้าบาติกแบบย้อมเย็น และธูปหอมไล่ยุง

/data/content/25867/cms/e_jmnpqswxz157.jpg

       บางกระเจ้า จ.สมุทรปราการ แม้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไม่มากนัก แต่ก็มีธรรมชาติที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านส่วนใหญ่ยังคงสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามด้วยน้ำจิตน้ำใจที่เมตตา ต้อนรับผู้ไปเยือนที่บ่งบอกถึงความสุขจนได้รับยกย่องให้เป็น The Best Urban Oasis หรือปอดกลางกรุงที่ดีที่สุดในเอเชีย จากนิตยสารไทม์เอเชีย ฉบับ The Best of Asia ปี 2549  ใครที่ได้ไปท่องเที่ยว ณ พื้นที่ดังกล่าวสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดมุมมองใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิตที่นำไปสู่สุขภาวะที่ดีงามได้ทีเดียว

          /data/content/25867/cms/e_jmnorxy12379.jpgสุวัฒน์ นวลสอาด หรือลุงต้อย วิทยากรจากวิสาหกิจชุมชนบ้านธูปหอมสมุนไพร เล่าว่า บางกระเจ้า คือพื้นที่ส่วนหนึ่งที่เป็นบริเวณโค้งน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาทางด้านทิศตะวันตกมีรูปร่างคล้ายกับกระเพาะหมูจนเป็นจุดสังเกตพิเศษที่ทำให้ผู้คนจดจำบางกระเจ้าได้ โดยในปี พ.ศ.2520 บางกระเจ้าได้ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สีเขียว และเป็นพื้นที่ที่เหมาะแก่การเพาะปลูก ซึ่งไม่อนุญาตให้ทำการก่อสร้างตึกหรืออาคารที่มีความสูงเกินกว่าที่กำหนด

          ลุงต้อยบอกด้วยว่า ในส่วนของ ‘บ้านธูปหอมสมุนไพร’ เปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิถีชีวิตไทยให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น การทำธูปสมุนไพรการทำผ้ามัดย้อม ผ้าบาติก รวมถึงยังเปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติร่มรื่น และมีบริการให้เช่าจักรยานปั่นสำรวจระบบนิเวศพร้อมผู้นำเที่ยวด้วย

          “บางกระเจ้าจึงเปรียบเป็นจุดรวมพลของคณะทัวร์จักรยานและนักท่องเที่ยวต่างชาติหรือครอบครัวที่อยากเปิดโลกการเรียนรู้ให้กับบุตรหลาน” ลุงต้อยเล่ายิ้มแล้วกล่าวอีกว่า ถ้ามาที่สมุทรปราการ อีกสถานที่ที่ขาดไม่ได้ก็คือ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง’ ซึ่งเป็นตลาดน้ำเพื่อสุขภาพอีกแห่งหนึ่งที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และสนับสนุนให้ชาวบ้านเกิดการสร้างงานภายในชุมชน รวมทั้งมีรายได้จากการนำผลผลิตในท้องถิ่นของตนเองมาจำหน่าย เพื่อสร้างรายได้

          ด้านเพื่อนร่วมทริปนักปั่น จารุวรรณ พันธุ์รำภา ผู้เข้าร่วมกิจกรรมวัย 24 ปี เล่าว่า ได้รับข่าวกิจกรรมผ่านทางเพื่อนจากที่ได้ร่วมกิจกรรมมีความประทับใจเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจเป็นการเปิดโลกการเรียนรู้ใหม่ๆ ได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ ได้ใช้เวลาวันหยุดอย่างคุ้มค่า แม้จะเป็นช่วงเวลาอันสั้นแต่กิจกรรมครั้งนี้ได้ให้ความรู้ที่มีคุณค่ามากมายทั้งในเรื่องของการทำธูป การทำผ้าบาติก แล้วยังได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ ซึ่งหากมีโอกาสก็จะกลับมาเยือนที่นี่อีกแน่นอน 

          รวมถึงผู้เข้าร่วมอีกคน กิตติวัลย์ ดาวทอง วัย 34 ปี บอกว่าได้เข้าร่วมกิจกรรมของทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส. เป็นครั้งที่ 2 ในครั้งแรกเป็นกิจกรรมปลูกผัก จากครั้งนั้นมีความประทับใจจึงติดตามข่าวกิจกรรมมาโดยตลอด

          “ครั้งนี้มาร่วมกิจกรรมอีก ก็ยังคงประทับใจเช่นเดิม ได้ออกกำลังกายปั่นจักรยานท่ามกลางธรรมชาติ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ซึ่งสำหรับคนทำงานในเมืองกรุงแล้ว กิจกรรมเช่นนี้เป็นโอกาสดีๆที่ช่วยเติมเต็มความสุขในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ดีทีเดียว” สีหน้าบอกถึงความสุข

           ส่งท้ายวันด้วยการร่ำลาบางกระเจ้าและตลาดน้ำบางน้ำผึ้งพร้อมกับแสงตะวันที่ค่อยๆ ลาลับไปทีละนิด หลงเหลือไว้เพียงภาพความสดใสระหว่างวันไว้เตือนใจว่า การเดินทางช่วยเติมชีวาให้ชีวิตอย่างไร

          สัมผัสบรรยากาศบางกระเจ้ากับวิถีกิน-เที่ยว-เรียนรู้ใครไม่ลองไป ไม่รู้ว่าสุขใจเป็นยังไงแน่นอน สำหรับผู้สนใจกิจกรรมจากทางศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สสส.สามารถติดตามได้ที่ www.thaihealthcenter.org หรือโทร.08-1731-8270

 

          ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code