กินไข่มดแดงอาจติดเชื้อ ควรปรุงสุก

/data/content/23414/cms/abhinuxy1347.jpg

          เตือนระวังกินไข่มดแดง อาจติดเชื้อที่รุนแรง แนะก่อนรับประทานควรล้างและปรุงให้สุกก่อนบริโภค หลีกเลี่ยงการกินดิบทุกชนิด

          น.พ.วิฑูรย์ เหลืองดิลก สาธารณสุขจังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ไข่มดแดงถือได้ว่าเป็นอาหารพื้นเมือง ที่มีคุณค่าทางอาหาร และมีโปรตีนสูง มีรสชาติอร่อย และมีราคาสูงขึ้นตามความนิยมของท้องตลาด นับได้ว่าเป็นอาหารชั้นสูงที่หารับประทานได้ยาก ส่วนไข่มดแดงจะพบมากในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงเดือนมีนาคมของทุกปีในช่วงหน้าแล้ง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือยังพบเห็นการบริโภคไข่มดแดงที่ไม่ได้ผ่านการทำให้สุกหรือสะอาดก่อนนำมารับประทาน หรือการบริโภคโดยตรงโดยการนำมายำ

          น.พ.วิฑูรย์ เปิดเผยต่อไปว่า ทั้งนี้ ผู้บริโภคอาจเข้าใจว่า ไข่มดแดงมีสีขาวสะอาดอยู่ในรังที่สูงจากพื้นดินจึงน่าจะปลอดภัยจากเชื้อโรค ซึ่งโดยหลักการแล้ว มดแดงที่อาศัยในรังถือเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่อาศัยหากินตามพื้นดิน และยังนิยมกินซาก สิ่งสกปรก รวมทั้งมูลสัตว์ และอุจจาระของมนุษย์ที่ถ่ายไว้ตามสวนหรือป่าใกล้ๆ บ้าน โอกาสที่เชื้อโรคที่อยู่ตามสิ่งสกปรกจะติดไปกับลำตัวและขาของมดแดงจะมีมาก โดยเป็นพาหะพาเชื้อโรคในลักษณะเดียวกับแมลงวัน เมื่อไปเหยียบย่ำบนไข่ในรังก็จะมีการปนเปื้อนได้ ซึ่งหากไม่ได้ทำความสะอาดก่อนบริโภค อาจได้รับเชื้อดังกล่าวเข้าสู่ร่างกาย

          “นอกจากนี้ ถึงแม้ยังไม่มีผลการศึกษาที่ชัดเจนในเรื่องการเป็นพาหะนำโรคของมดแดงที่ได้รับเชื้อ ซึ่งอยู่ในตัวของมดก่อนที่จะมีการวางไข่ และทำให้เชื้อโรคปะปนแทรกตัวอยู่ในไข่ แต่ก็ควรระมัดระวัง เพราะการติดเชื้อที่รุนแรงและไม่ได้รับการดูแลรักษามีอันตรายถึงชีวิต ซึ่งทางที่ดีที่สุดคือการก่อนรับประทานควรล้างและปรุงให้สุกก่อนบริโภค หลีกเลี่ยงการกินดิบทุกชนิด” น.พ.วิฑูรย์ กล่าว

 

 

          ที่มา : หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ