กินเจหาดใหญ่ “อิ่มกาย อิ่มใจ ปลอดเหล้า กินเจ”

เทศกาลกินเจหาดใหญ่ มีความโดดเด่นในเรื่องของอาหารเจที่เน้นความอลังการ คือ 108 อย่าง 108 รสชาติ จนเป็นที่กล่าวขวัญไปทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน โดยในปีนี้พร้อมจัดอย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “อิ่มกาย อิ่มใจ ปลอดเหล้า กินเจ”

นายสุรพล พนัสอำพลนายสุรพล พนัสอำพล รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยระหว่างการแถลงข่าวเทศกาลกินเจหาดใหญ่ ประจำปี 2554 ว่า งานเทศกาลกินเจหาดใหญ่ปีนี้ จะตรงกับวันที่ 26 กันยายน – 2 ตุลาคม 2554 โดยจะมีการจัดงานที่สวนหย่อมศุภสารรังสรรค์ ใกล้กับมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊งหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เหมือนเช่นทุกปี ภายใต้แนวคิด “อิ่มกาย อิ่มใจ ปลอดเหล้า กินเจ” ซึ่งในวันที่ 27 กันยายน 2554 จะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ โดยมีนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นประธานในพิธี และในวันที่ 2 ตุลาคม จะมีพิธีขบวนแห่พระประจำปี 2554 ซึ่งมีศาลเจ้าต่างๆ ใน อ.หาดใหญ่ และใกล้เคียง เข้าร่วมในพิธีแห่พระเป็นจำนวนมาก โดยจะยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

สำหรับเทศกาลกินเจหาดใหญ่นั้น มีความโดดเด่นในเรื่องของอาหารเจที่เน้นความอลังการ คือ 108 อย่าง 108 รสชาติ จนเป็นที่กล่าวขวัญไปทั้งในประเทศและประเทศเพื่อนบ้าน อย่างมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่ในทุกปีจะเดินทางมารวมงานเทศกาลกินเจนับหมื่นคน โดยจะเน้น กิจกรรม “ทานบุญ” กินอย่างพอเพียง เลี้ยงคนทั้งเมือง ด้วยการจัดเป็นซุ้มอาหารเจที่หลากหลายนำมาบริการแจกจ่ายให้กับผู้เข้ามาร่วม งานและนักท่องเที่ยว ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ เอกชน สมาคม ชมรม มูลนิธิ โรงแรม บริษัท ห้างร้าน และประชาชนในพื้นที่ มีกิจกรรมในเรื่องของอาหารเจ เช่น การแข่งขันทานอาหารเจ พบกับเมนู 9 คนดัง และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้งานกินเจหาดใหญ่มี สีสัน และผู้มาร่วมงานได้ประโยชน์และในงานยังมีการจัดกิจกรรมต่างๆบนเวทีที่เกี่ยว กับงานกินเจ เช่น “กินเจอย่างไรให้ได้ประโยชน์” รวมทั้งการเสวนาเรื่องความเป็นมาของเจ้า ศาลเจ้าต่างๆ มีการประกวด “หนูน้อยเด็กสมบูรณ์” และ “ธิดาเจี๊ยะฉ่าย” อีกด้วย

กินเจหาดใหญ่ “อิ่มกาย อิ่มใจ ปลอดเหล้า กินเจ”

นอกจากนี้ยังได้อัญเชิญเจ้าจากศาลเจ้าต่างๆ กว่า 30 แห่ง ใน จ.สงขลา ประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้และอัญเชิญเทพยดา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของแต่ละศาลเจ้า เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนที่มาร่วมงานได้กราบไหว้เพื่อความเป็นสิริ มงคล โดยเฉพาะในปีนี้ คณะกรรมการจัดงานได้จัดสร้างผ้ายันต์ศักดิ์สิทธิ์เพื่อเสริมความเป็นสิริ มงคล ร่ำรวยเงินทอง มั่งมีศรีสุข เพื่อให้ผู้ที่ต้องการไว้บูชาอีกด้วย

สำหรับการจัดงานบุญในครั้งนี้ขึ้น เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีถือศีลกินเจของชาวไทยเชื้อสายจีน สนับสนุนให้ประชาชนหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น รวมทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของหาดใหญ่ เนื่องจากปกติในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ จะมีประชาชนในพื้นที่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและจากประเทศเพื่อนบ้าน เดินทางมาร่วมพิธีถือศีลกินเจที่ศาลเจ้าและวัดต่างๆ ในเมืองหาดใหญ่มากขึ้น คาดว่าในปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 10,000 คน และมีเงินสะพัดในพื้นที่นับร้อยล้านบาท 

ที่มา: สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

Shares:
QR Code :
QR Code