กินร้อนช้อนกลางล้างมือ เกราะป้องกันโรค

           กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลและบริษัท ขนส่ง จำกัด ณ สถานีขนสงกรุงเทพ ( หมอชิต)  แนะวิธีการดูแลสุขภาพตนเองเพื่อป้องกันโรค โดย ย้ำรับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารและหลังใช้ส้วม

 

/data/content/23900/cms/e_abcegiktz479.jpg

           ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยหลังการจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างสุขอนามัยที่ดี กินร้อน ช้อน กลาง ล้างมือ สร้างเกราะป้องกันโรคให้คนไทย รับเทศกาลสงกรานติ์ที่ผ่านมาว่า   ช่วงเทศกาลต่าง ๆ โดยเฉพาะที่มีวันหยุดยาว ประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก จึงขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพด้วยการ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ  คือกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่หรือหากเป็นอาหารค้างมื้อต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและนำมาอุ่นด้วยความร้อนอย่างทั่วถึง  ทุกครั้งก่อนรับประทาน และต้องใช้ช้อนกลางทุกครั้ง เมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น และล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร โดยเฉพาะหลังใช้ส้วม เพื่อเป็นการป้องกันโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำ ซึ่งจะเป็นสื่อก่อให้เกิดโรค ได้แก่โรคท้องร่วง  โรคอาหารเป็นพิษ  โรคบิด โรคไทฟอยด์และอหิวาตกโรค ซึ่งปัจจุบันยังมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต เกิดขึ้นทุกปี และมีแนวโน้มสูงขึ้น

           อธิบดีกรมอนามัยกล่าวด้วยว่า ช่วงฤดูร้อนประชาชนจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงบูดเสียง่าย และปนเปื้อนสารเคมีหรือพิษตกค้าง ทั้งนี้ประชาชนที่ซื้ออาหารมาปรุงประกอบเอง ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ปลอดภัย เลือกซื้อวัตถุดิบในการปรุง ประกอบอาหารที่สด สะอาด จากตลาดสดที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน”ตลาดสด น่าซื้อ” ของกรมอนามัยและล้างผักผลไม้ให้สะอาด ด้วยการใช้น้ำก๊อกไหลผ่านผักสดนาน  2 นาทีร่วมด้วยการใช้สารละลายอื่นๆ เช่น เกลือละลายน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำโซดาหลังจากนั้นจึงนำผักมาล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้งเพื่อลดสารเคมี ติดค้างที่สำคัญต้องปรุงอาหารด้วยความร้อนให้สุกอย่างทั่วถึง

 

 

              ที่มา : หนังสือพิมพ์พิมพ์ไทย

              ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

Shares:
QR Code :
QR Code

ใส่ความเห็น

ระบุข้อความ