กลิ่นเหม็นม่านพีวีซีใหม่กั้นอาบน้ำมีสารพิษ


ชี้ปล่อยสารพัดสารเคมีอันตรายต่อตับ ระบบประสาท หายใจ และสืบพันธุ์


 

กลิ่นเหม็นม่านพีวีซีใหม่กั้นอาบน้ำมีสารพิษ            หนังสือพิมพ์เดอะลอสเอนเจลีสไทม์สฉบับออนไลน์รายงานผลการวิจัยที่ทำโดยองค์กรเพื่อสิ่งแวดล้อมระดับชาติซึ่งพบว่าผ้าม่านพลาสติกกั้นอาบน้ำในห้องน้ำที่ใหม่และมีกลิ่นเหม็นนั้นแท้จริงแล้วปล่อยสารเคมีอันตรายออกมาในปริมาณที่สูง

 

            โดยผลการวิจัยระบุว่าผ้าม่านพลาสติกที่มีขายและใช้กันอยู่โดยทั่วไปปล่อยสารเคมีหลายชนิดที่มีความสัมพันธ์กับปัญหาสุขภาพร้ายแรงหลายอย่าง ทั้งอันตรายต่อตับ ประสาทส่วนกลาง ระบบหายใจ และระบบสืบพันธุ์

 

            ทั้งนี้การวิจัยนี้ทำขึ้นมาโดยศูนย์เพื่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และยุติธรรม ซึ่งเป็นองค์ที่ตั้งอยู่ในรัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเริ่มทำมาตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้วเพื่อศึกษาดูว่าอะไรเป็นตัวก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นจากผ้าม่านกั้นอาบน้ำพลาสติก

 

            กลิ่นเหม็นแบบนี้อาจทำให้รู้สึกไม่สบาย ปวดหัว หรือคลื่นไส้ หรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ คุณไมเคิล เชด ซึ่งเป็นผู้รายงานผลการวิจัยร่วมของการวิจัยนี้กล่าว

 

            ทีมนักวิจัยได้ทำการทดสอบหาส่วนประกอบทางเคมีของผ้าม่านพลาสติกพีวีซี จำนวน 5 แบบ ที่มีขายทั่วไปตามห้าง อาทิ ห้าง เบด บาธ แอนด์ บียอนด์ ห้างเคมาร์ท ห้างเซียร์ส และห้างทาร์เกตและวอลมาร์ท โดยเป็นการทดสอบสารเคมีที่ถูกปล่อยออกมาทางอากาศกับกลิ่นของผ้าม่านพีวีซีเหล่านั้น

 

            ผลการทดสอบพบว่าผ้าม่านกั้นอาบน้ำพีวีซีเหล่านั้นมีสาร phthalates ในระดับความเข้มข้นสูง ซึ่งสารเคมีนี้มีความสัมพันธ์กับผลกระทบต่อความสามารถในการสืบพันธุ์ของคน นอกจากนี้ยังพบว่าสาร organotins ในระดับความเข้มข้นที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

 

            อีกทั้ง 1 ในผ้าม่านพลาสติกที่ทดสอบพบว่าปล่อยสารประกอบออกมามากถึง 108 ชนิดและสารประกอบเหล่านี้จะคงอยู่นานเกือบ ๆ เดือน สารประกอบ 7 อย่างในบรรดาสารที่ตรวจเจอนี้ได้แก่ สาร toluene สาร ethylbenzene สารphenol สารmethyl สารisobutyl สารketone สารxylene สารacetophenone และสารcumene

 

            คุณสตีเฟ่น เลสเตอร์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการด้านวิทยาศาสตร์ของศูนย์เพื่อสุขภาพ สิ่งแวดล้อม และยุติธรรม กล่าวว่า สารเหล่านี้เป็นสารที่หน่วยงานด้านการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมจัดว่าเป็นสารก่อมลพิษอันตรายในอากาศ

 

            ทั้งนี้ผลการวิจัยนี้ระบุว่าอันตรายที่อาจเกิดจากสารเคมีเหล่านี้อาจได้แก่ อันตรายต่อตับ ประสาทส่วนกลาง ระบบทางเดินหายใจ และระบบสืบพันธุ์ ส่วนสาร phthalates และสาร organotins นั้นแม้จะเป็นสารเคมีที่ไม่สารที่ใช้เพื่อทำผ้าม่านพลาสติกโดยตรงแต่มักถูกเติมเข้าไปเพื่อทำให้ม่านมีความนุ่มและแข็งแรงขึ้น

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าวต่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

update 18-06-51

Shares:
QR Code :
QR Code