กระเทียมยามหัศจรรย์

ที่มา: มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย


กระเทียมยามหัศจรรย์ thaihealth


แฟ้มภาพ


กระเทียมเป็นพืชประเภทกลิ่นฉุน มีปลูกกันมาตั้งแต่โบราณกาล แหล่งกำเนิดเดิมคือ เอเชียกลาง กระเทียมถูกปลูกในตะวันออกกลางมาหลายศตวรรษแล้ว


กระเทียมกับการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ


ข้อมูลทางการแพทย์ปัจจุบันที่อ้างอิงข้อพิสูจน์ทั้งเก่าและใหม่ระบุว่า กระเทียมมีปฏิกิริยาต่อต้านการแข็งตัวของเลือด ทั้งนี้ ดร.ซาเล็ม อะหฺมัด และ ดร.เอริค บลูค จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาผู้ค้นพบสารอะโจอิน (Ajoene) ในกระเทียมซึ่งเป็นสารต่อต้านการเกาะตัวของเลือด ได้พบว่ามันมีฤทธิ์ในการยับยั้งการเกาะตัวของเกร็ดเลือดและป้องกันการเกิดหัวใจวายไม่น้อยกว่าแอสไพริน ดร.บลูค ได้ฉีดสารอะโจอินหนึ่งเข็มแก่กระต่ายที่เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ ปรากฏว่าการเกาะตัวของเกร็ดเลือดของมันได้ชะงักลงภายใน 24 ชั่วโมง ดร.บลูค จึงเห็นว่า กระเทียมจะสามารถเป็นยาต้านการเกาะตัวของเลือดได้ในไม่ช้า


กระเทียมกับคอเลสเตอรอล


ผลการทดลองกับผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจระบุว่าการรับประทานกระเทียมจะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอร์ไรด์และไขมันประเภทอื่นๆ ในเลือด อีกทั้งในเวลาเดียวกันยังเพิ่มไขมันเลือด (HDL) ที่จำเป็นต่อร่างกาย


ทีมนักวิจัยชาวอินเดียที่นำโดย ศ.บูรเดีย จากมหาวิทยาลัยมุมไบ ซึ่งเป็นคณะวิจัยกลุ่มแรกที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ค้นพบว่า การรับประทานน้ำคั้นกระเทียมสดทุกวันจะทำให้คอเลสเตอรอลในระดับ 305 mlg.% ลดลงสู่ระดับ 218 mlg.% ภายในเวลาสองเดือน


กระเทียมที่ดีที่สุด


กระเทียมที่ดีที่สุด คือ กระเทียมสด เพียงแต่ว่าอาจมีคนส่วนใหญ่ไม่ชอบกลิ่นของกระเทียม ซึ่งอาจจะเติมผักชีเพื่อลดกลิ่น ส่วนยาที่ทำจากกระเทียมนั้น จะผสมด้วยน้ำมันกระเทียมที่ขจัดกลิ่นและรสชาติของมันออก แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่าสารสกัดที่มีอยู่ในยาบางยี่ห้อ อาจไม่มีประสิทธิภาพพอที่จะทำปฏิกิริยากับเกร็ดเลือดได้ ซึ่งบางทีการรับประทานกระเทียมสดวันละสองกลีบทุกๆวัน อาจจะปกป้องจากการวายของหัวใจและสองได้ดีกว่า


 

Shares:
QR Code :
QR Code