กระบี่เปิดโครงการ ‘สสส.สปอร์ตลีดเดอร์แคมป์’ รุ่น 2

ที่มา : เว็บไซต์สยามกีฬารายวัน 


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต


กระบี่เปิดโครงการ 'สสส.สปอร์ตลีดเดอร์แคมป์' รุ่น 2  thaihealth


หนูน้อยกว่า 100 ชีวิตร่วมใจเปิดโครงการ 'สสส.สปอร์ตลีดเดอร์แคมป์' รุ่น 2 ณ กระบี่


หลังจากที่โครงการ สสส.ค่ายผู้นำและเยาวชนกีฬา เพื่อสุขภาพชุมชน ประจำปี 2559 หรือ "สสส. สปอร์ต ลีดเดอร์ แคมป์" ที่ถูกสรรค์สร้างขึ้นโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) เพื่อการปลูกฝังให้เยาวชนไทยรักในการออกกำลังกาย เล่นกีฬา รู้จักการเป็นผู้นำและผู้ตาม นำความรู้ที่จะได้ไปถ่ายทอดให้แก่คนในชุมชน และเป็นคนดีต่อสังคมไทย ได้จัดโครงการขึ้นเมื่อปี 2559 แล้วได้เยาวชนคนคุณภาพไปแล้วในรุ่นที่ 1 ที่จังหวัดอ่างทอง


ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา ณ โรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล จังหวัดกระบี่ โครงการก็เดินทางเข้าสู่รุ่นที่ 2 รุ่นสุดท้ายประจำปี 2559 ที่ย้ายมาจัดจากเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยในโครงการ "สสส. สปอร์ต ลีดเดอร์ แคมป์" ที่จังหวัดกระบี่ครั้งนี้จะทำการจัดงานขึ้นตั้งแต่ระหว่างวันที่ 25-29 เม.ย.60 


สำหรับพิธีเปิดโครงการได้รับเกียรติจาก นายกิตติชัย เอ่งฉ้วน รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ มาเป็นประธานเปิด ท่ามกลางเยาวชนอายุระหว่าง 13-15 ปีจากจังหวัดกระบี่และจังหวัดใกล้เคียงที่ผู้ปกครองให้ความสนใจอยากให้ลูกๆ หลานๆ เดินทางมาเข้าร่วมฝึกทักษะในด้านต่างๆ เพื่อความคาดหวังอยากให้โตไปเป็นบุคคลที่มีคุณภาพจำนวนกว่า 100 คน จาก 6 จังหวัด ประกอบด้วย กระบี่, ตรัง, ภูเก็ต, นราธิวาส และ กรุงเทพฯ พร้อมด้วยวิทยากรมากฝีมือที่มีความรู้ในด้านกีฬาว่ายน้ำ, กีฬาฟุตบอล ทักษะการป้องกันตัวอย่างเทควันโด และ ผู้เชี่ยวชาญกิจกรรมสันทนาการระดับประเทศ นำมาโดย อาจารย์วายุ พยัคฆันตร ผู้อำนวยการประจำค่ายครั้งนี้  อีกทั้งบรรดาครูพี่เลี้ยงศิษย์เก่าที่เคยฝึกสำเร็จโครงการในอดีตก็ตบเท้าเข้าร่วมดูแลน้องๆ อย่างอุ่นหนาฝาคั่ง


กิจกรรมตลอด 5 วันจะเริ่มต้นออกสตาร์ตในเวลา 08.00 น.ทุกวัน ซึ่งตั้งแต่ 08.00 น. ไปจนถึง 12.00 น. จะเป็นการให้เยาวชนเรียนรู้เนื้อหาทฤษฎีเกี่ยวกับวิชาต่างๆ ที่ทางวิทยากรตระเตรียมนำมาให้ ทั้งเรื่องของการปฏิบัติกิจกรรมนันทนาการต่างๆ เอย, ความรู้ด้านกีฬาต่างๆ เอย รวมทั้งความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษาสุขภาพของตนเองเป็นต้น ก่อนที่ช่วง 12.00 น.-13.00 น. จะเป็นช่วงพักรับประทานอาหาร


จากนั้นในช่วง 13.00 น.-17.00 น. จะถึงคราวที่น้องๆ หนูๆ ชอบที่สุดนั่นคือการเข้าสู่กิจกรรมกีฬาต่างๆ ในแต่ละวัน ทั้งการฝึกวิธีการว่ายน้ำเบื้องต้นและวิธีเอาตัวรอดยามอยู่ในน้ำได้, การเรียนรู้ทักษะการเล่นฟุตบอลขั้นพื้นฐานและถูกวิธี รวมทั้งทักษะการป้องกันตัวเบื้องต้นโดยใช้กีฬาเทควันโดเข้ามาช่วย เป็นต้น ก่อนที่ในช่วง 18.00 น.-19.00 น.จะพักรับประทานอาหารค่ำ


ช่วงสุดท้ายของแต่ละวันคือเวลา 19.30 น.-21.30 น. จะเป็นกิจกรรมนันทนาการล้วนๆ และจะผัดเปลี่ยนไปในทุกๆ วัน อาทิ ในวันแรกจะเป็นกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์และพิธีรับขวัญสู่ค่าย, จากนั้นวันต่อๆ ไปก็จะเป็นเรื่องราวของการฝึกการแสดงออกต่อหน้าชุมชนเพื่อสร้างภาวะผู้นำ และ กิจกรรมรอบกองไฟเชื่อมความสัมพันธ์เป็นต้น เสร็จสิ้นในแต่ละวันเหล่าวิทยากรและครูพี่เลี้ยงก็จะส่งน้องๆ หนูๆ เข้าห้องพักภายในโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูลเป็นอันแล้วเสร็จ 


ทั้งนี้กิจกรรมในวันแรกหลังจากเสร็จสิ้นพิธีเปิดโครงการก็จะทำการรวมกลุ่มเยาวชนและวิทยากรเพื่อมาพูดคุยกัน ละลายพิธีกรรม และทำการแนะนำตัววิทยากรรวมถึงครูพี่เลี้ยงแต่ละคน ให้ได้รู้จักกันไว้ก่อนจะต้องร่วมโครงการกันตลอด 5 วันนี้


ในช่วงบ่ายหลังจากรับประทานอาหารร่วมกันอย่างเอร็ดอร่อย วิทยากรจะทำการแบ่งเยาวชนออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ เพื่อแบ่งกลุ่มหนึ่งไปเรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำเบื้องต้น ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งจะได้เรียนรู้ทักษะการเล่นฟุตบอลเบื้องต้นที่ถูกวิธี ก่อนที่ทั้งสองกลุ่มจะได้กลับมาสลับวิชากันในอีก 2 วันข้างหน้า ซึ่งวิชาว่ายน้ำได้รับเกียรติจาก อาจารย์วรพงศ์ พัชรวิชญ์ อดีตผู้ฝึกสอนนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย มาเป็นหัวหน้าวิทยากรถ่ายทอดความรู้ พร้อมด้วยทีมงานครูสอนว่ายน้ำ ประกอบด้วย อ.จารุวัฒน์ สำเภา, อาจารย์ฤทัยวรรณ สุวรรณสาร, อ.ยศวดี โสมภีร์, อ.ฉัตรดนัย บัวทอง, น.ส.รวิวรรณ ทองมาก, นางอรุณศรี เฉลิมชัย, น.ส.กมลวรรณ พูดแก้ว และ ว่าที่ร.ต.วรวิทย์ ประดิษฐการ


ส่วนวิชาฟุตบอลเป็นอาจารย์ปรีชาพัฒน์ ปยุตเรืองกิตติ์ อดีตผู้ฝึกสอนฟุตบอลเยาวชนนักเรียนไทย อายุ 15 และ 18 ปี พร้อมด้วยทีมงาน ประกอบด้วย อ.วีรพงษ์ ศุจินิรันตราย, อ.จักรกฤษ บุญมา และ อ.วิโรจน์ นิตใหม่ โดยที่ในช่วงกิจกรรมตอนกลางจะเป็นกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์และพิธีรับขวัญสู่ค่าย เป็นอันเสร็จสิ้นโปรแกรมทุกอย่างในโครงการวันแรกนี้


สสส.ค่ายผู้นำและเยาวชนกีฬา เพื่อสุขภาพชุมชน ประจำปี 2559 หรือ "สสส. สปอร์ต ลีดเดอร์ แคมป์" ยังเหลือโปรแกรมอีก 4 วัน 26-29 เม.ย.60 ความสนุกสนานที่สอดแทรกมาด้วยสาระความรู้ที่จะเป็นประโยชน์แก่น้องๆ หนูๆ ชาวใต้ในทุกๆ ด้าน ยังมีให้ปฏิบัติร่วมกันอีกมากมาย สยามกีฬาจะเกาะติดข่าวสารมาประชาสัมพันธ์ให้แก่ท่านผู้อ่านได้รับทราบในทุกๆ วัน

Shares:
QR Code :
QR Code