กรมอนามัย-ศูนย์นมแม่ฯ-สสส. รณรงค์สัปดาห์นมแม่โลก 1-7 สิงหา

เผยแพร่โปสเตอร์ พระองค์เจ้าทีฯ นมแม่ดีที่หนึ่งเลย

 กรมอนามัย-ศูนย์นมแม่ฯ-สสส. รณรงค์สัปดาห์นมแม่โลก 1-7 สิงหา

            งานวิจัยทั่วโลกยัน นมแม่นี่แหละสุดยอด ลดป่วย 3 โรคร้าย มะเร็งเม็ดเลือดขาว-เบาหวาน-อ้วน วิจัยล่าสุดพบ เด็กดูดนมแม่ไอคิวดีกว่าไม่ดื่มเกือบ 10 จุด กรมอนามัย-ศูนย์นมแม่ฯ-สสส. รณรงค์สัปดาห์นมแม่โลก 1-7 สิงหา เผยแพร่โปสเตอร์ พระองค์เจ้าทีฯ นมแม่ดีที่หนึ่งเลย

 

            พญ.ศิริพร กัญชนะ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า งานวิจัยจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ พบว่า การดื่มนมแม่นอกจากจะทำให้ลูกไม่ป่วยบ่อย ไม่เป็นโรคแพ้โปรตีนนมวัว ฯลฯ ยังส่งผลต่อสุขภาพของเด็กเมื่อเติบโตด้วย ข้อมูลยืนยันว่า เด็กที่ดื่มนมแม่ จะลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้าย 3 โรค ได้มากกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มนมแม่ คือ 1.ลดการเกิดโรคเบาหวานได้ 40% คือ   ถ้ามีเด็กไม่ได้กินนมแม่และโตขึ้น เป็นเบาหวาน   100 คน  ถ้าเปลี่ยนเด็กกลุ่มนี้ มากินนมแม่ เมื่อโตขึ้นจะเป็นเบาหวาน เพียง 60  คน  2.ลดการเกิดโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ 20% 3.ลดการเกิดโรคอ้วนได้ 22% ซึ่งหมายความว่าอาจช่วยลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และเส้นโลหิตอุดตันเมื่อสูงวัยด้วย ขณะที่การศึกษาล่าสุดในฟิลิปปินส์ ที่ติดตามเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 8.5 ปี พบ เด็กที่ดื่มนมแม่มีไอคิว ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้ดื่มเฉลี่ยเกือบ 10 จุด

 

           “นมแม่ยังช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อม เพราะไม่ต้องมีกระบวนการต้มน้ำ ไม่มีขยะ ไม่ต้องใช้กระป๋อง ไม่ใช้ขวด ไม่มีจุกนม ไม่ต้องขนส่ง ขณะที่กระป๋องนม 550 ล้านกระป๋อง ต้องใช้แผ่นตะกั่วในการผลิตถึง 86,000 ตัน และใช้กระดาษปะที่ข้างกระป๋องอีก 1,230 ตัน ที่สำคัญยังการให้ลูกดื่มนมแม่ มีผลดีโดยตรงต่อสุขภาพของผู้ที่เป็นแม่ ช่วยลดโอกาสมะเร็งเต้านมและรังไข่ รวมถึงเกิดโรคกระดูกพรุนพญ.ศิริพร กล่าว

 

            พญ.ศิริพร กล่าวอีกว่า เนื่องในวันที่ 1-7 ส.ค. ซึ่งเป็นสัปดาห์นมแม่โลก ที่รณรงค์ต่อเนื่องใน 120 ประเทศ มา 17 ปีนั้น ปีนี้เน้นรณรงค์ ให้ทุกคน ทุกฝ่ายช่วยให้การสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จึงร่วมกับศูนย์นมแม่ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) รณรงค์ นมแม่ดีที่หนึ่งเลย ทุกที่ ทุกคน สนับสนุนนมแม่ได้ โดยเผยแพร่ ภาพพระฉายาลักษณ์โปสเตอร์ ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ รวมถึงการเผยแพร่สื่อต่างๆ เพื่อสื่อถึงผลดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

 

            พญ.ศิราภรณ์ สวัสดิวร เลขาธิการศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กล่าวว่า การรณรงค์จะไปที่สถานที่ต่างๆ อาทิ ห้างสรรพสินค้า สถานประกอบการ เพื่อให้ร่วมสนับสนุนการมีห้องหรือมุมนมแม่ ให้พนักงานและผู้ใช้บริการ และจะมีจัดนิทรรศการ ภายในงานประชุมวิชาการนมแม่แห่งชาติครั้งที่ 2  วันที่ 6-8 ส.ค. นี้ ที่โรงแรมมิราเคิล ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 

 

 

 

 

ที่มา : สำนักข่าว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส.

 

 

 

 

Update 31-07-51

 

 

  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 
เรื่องที่เกี่ยวข้อง “นมแม่”

 

 

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code