กรมอนามัยแนะกินให้มีสุข ยุคอาหารแพง

เผยเทคนิคฉลาดกิน 11 วิธีช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า

 กรมอนามัยแนะกินให้มีสุข ยุคอาหารแพง

          กรมอนามัยแนะ 11 วิธีฉลาดกิน 7 ฉลาดปรุงยุคสินค้าแพง ดัดแปลงอาหารที่เหลือเป็นจานใหม่ -ทำอาหารปริมาณมากกินได้หลายมื้อช่วยประหยัดเงิน พร้อมทำคู่มือ กินให้มีสุข ยุคอาหารแพงเป็นคัมภีร์ประจำบ้านฝ่าวิกฤติยุคข้าวยากหมากแพง

 

          นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย กล่าวแนะนำเทคนิคฉลาดกินให้มีสุข ไม่ก่อให้เกิดภาวะขาดสารอาหาร หรือภาวะโภชนาการเกินในยุคที่สินค้าราคาแพง ให้ยึดหลัก 11 ข้อ ได้แก่ 1.กินพออิ่ม ด้วยการตักอาหารกะปริมาณพอดี เช่น ข้าวสวย 1-2 ทัพพี ผัก 4-6 ช้อนกินข้าว เนื้อสัตว์ 2-3 ช้อนกินข้าว ผลไม้ 1-2 ส่วน หรือประมาณ 8-16 ชิ้นคำและน้ำสะอาด 1-2 แก้ว

 

          2.ไม่กินทิ้งกินขว้าง 3.เลือกอาหารดีมีคุณค่า ราคาถูก อาหารประเภทโปรตีนอาจใช้เต้าหู้หรือถั่วเมล็ดแห้งผสมรวมกับเนื้อสัตว์ เลือกกินอาหารที่มีในท้องถิ่น ผักพื้นบ้านที่หาง่าย 4.กินผักผลไม้ไทยแทนของหวาน โดยเฉพาะผลไม้ตามฤดูกาลจะมีราคาถูก และไม่มีน้ำตาล กะทิ ทำให้อ้วน 5.ลดการกินจุบจิบ 6.ดื่มน้ำเปล่าดีที่สุด ลดหรืองดเครื่องดื่มที่มีรสหวานต่างๆ 7.กินอาหารไทย จะมีราคาถูกและได้รับคุณค่าทางอาหารครบถ้วน 8.ลดการสั่งอาหารราคาพิเศษ เช่น การเพิ่มลูกชิ้น ข้าวหรือกับข้าว จะสิ้นเปลืองและทำให้อ้วน 9.งดการกินอาหารมื้อดึก 10.เคี้ยวอาหารช้าๆ อย่ารีบร้อน จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วกว่า เพราะร่างกายของคนเราจะอิ่มเมื่อกินอาหารไปประมาณ 20 นาที และ 11.เลี้ยงลูกด้วยนมแม่แทนนมกระป๋องช่วยประหยัดและสร้างภูมิคุ้มกันทางกายและทางใจแก่เด็ก

 

          นอกจากนี้ต้องฉลาดปรุงอาหารอย่างประหยัดด้วย โดยยึดหลัก 7 ข้อ ได้แก่ 1.ปรุงอาหารกินเองที่บ้าน 2.ดัดแปลงอาหารที่เหลือเป็นอาหารจานใหม่ 3.ทำอาหารปริมาณมากกินได้หลายมื้อ 4.ใช้เครื่องปรุงรสแต่น้อย เท่าที่จำเป็น 5.หุงข้าวผสมข้าวโพด ถั่ว เผือก มัน ช่วยประหยัดข้าว 6.ดัดแปลงเมนูอาหาร เลือกใช้วัสดุที่มีความใกล้เคียงกันแต่ราคาถูกกว่า และ 7.อาหารบางชนิดซื้อถูกกว่าปรุงกินเอง

 

          การกินอาหารให้ได้คุณค่าทางโภชนาการและพอเพียงในยุคอาหารแพง ต้องยึดแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง คิดก่อนซื้อ คิดก่อนกิน คิดก่อนปรุง จะช่วยให้คนไทยฝ่าวิกฤติอาหารแพงไปได้นพ.ณรงค์ศักดิ์กล่าว

 

          ด้าน นพ.โสภณ เมฆธน รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในวันที่ 25 สิงหาคมนี้ กรมอนามัยจะจัดกิจกรรมรณรงค์ กินให้ถูก….ในยุคข้าวยากหมากแพงที่สถานีรถไฟหัวลำโพง เพื่อให้ความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการเลือกบริโภคอาหารให้เหมาะกับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน นอกจากนี้ได้จัดทำคู่มือ กินให้มีสุข ยุคอาหารแพงแจกให้ประชาชนที่สนใจ โดยภายในเล่มจะมีเนื้อหาที่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย สาระในการซื้อ การปรุง การประกอบ และการกินอาหาร ซึ่งกรมอนามัยหวังให้เป็นหนังสือประจำครอบครัว เพื่อให้ทุกคนอ่านและนำไปปฏิบัติตาม จะทำให้สุขภาพดีขึ้นและประหยัดค่าใช้จ่าย

 

 

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

 

 

update : 14-08-51

 

 

Shares:
QR Code :
QR Code